« Ngửi dự án »

Thứ tư - 01/06/2022 20:29
Dự án nó có mùi đấy ông ạ. Mùi của nó giống mùi "hoa hồng", có sức quyến rũ đặc biệt. Dự án càng to thì mùi bốc lên càng nồng.

Câu chuyện hài "Ngửi văn" thì có lẽ không ai là không biết.

Chuyện kể rằng, có một người mù rất giỏi ngửi văn. Khi người ta đưa bộ Tây sương ký ra, người mù ngửi rồi bảo: Tây sương ký đây mà! - Sao biết? Người mù đáp: Ngửi có mùi phấn sáp. Người ta lại đưa cho pho Tam quốc chí. Người mù ngửi rồi bảo: Tam quốc chí đây mà! - Sao biết? Người mù nói: Ngửi có mùi binh đao…

Ấy là chuyện hài của người xưa. Ngày nay đất nước được xếp hạng cường quốc của thi ca, ai còn thèm ngửi văn mà làm gì. Vả có ngửi e lại toàn mùi thum thủm như trong câu chuyện hài của người xưa. Bây giờ thì người ta "ngửi" những thứ khác có giá hơn, chỉ cần buôn nước bọt và ngoáy một chữ kí thôi là đủ sống khỏe cả đời con cháu.

Bạn tôi hỏi: Nghề gì mà hấp dẫn thế? Xin thưa: "ngửi" dự án. Bạn tôi thắc mắc: Dự án thì ngửi cái nỗi gì?

Ôi ông bạn nối khố, vẫn cái điệu khạo khờ như thời trẻ trâu vậy. Dự án nó có mùi đấy ông ạ. Mùi của nó giống mùi "hoa hồng", có sức quyến rũ đặc biệt. Dự án càng to thì mùi bốc lên càng nồng. Người nào ngửi thấy nó, dù có sắt đá đến mấy cũng sẽ bị nó dẫn dụ, mê hoặc, phê còn hơn cả ma túy.

Thế cho nên bây giờ người ta mới đua nhau săn dự án. Hễ "ngửi" thấy mùi của nó là y như rằng sẽ biến không thành có, rừng đặc dụng thành resort, đất nông nghiệp hóa chung cư cao cấp…

Dự án cứ thế, đua nhau mọc lên như nấm, chẳng cần quan tâm đến hiệu quả kinh tế hay an ninh quốc gia ra sao, miễn là càng to tiền càng tốt. Nợ công có tăng cũng kệ, vài ba chỉ số đối với đất nước chẳng là cái đinh gì, vả lại đã có con cháu mai sau oằn mình ra gánh hộ.

Cho nên chẳng có gì là khó hiểu khi hàng loạt dự án tiêu tốn hàng trăm ngàn tỉ đồng ngân sách nhưng làm xong thì hoặc là bỏ hoang phí hoặc là đắp chiếu trơ gan cùng tuế nguyệt. Vào Google, chỉ cần gõ các cụm từ "dự án tiền tỉ bỏ hoang" hay "dự án tiền tỉ lãng phí" là có ngay hàng trăm ngàn kết quả chỉ trong vòng 1/3 giây.

30-3-2021
Nguyễn Duy Xuân


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Ngày báo chí VN
NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 21/6
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay22,776
  • Tháng hiện tại434,428
  • Tổng lượt truy cập56,609,491
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây