Khi “tập thể đồng thuận”…

Thứ hai - 19/06/2023 16:16
Tại kỳ họp thứ 29 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15/6/2023, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.
 

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, “Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc chấp thuận chủ trương, trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, trong giao đất, cấp giấy chứng nhận và tính tiền sử dụng đất, trong phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách cho một số dự án, trong đó có các dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) thực hiện”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, “Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, “Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Ban cán sự đảng UBND tỉnh các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021” và các cá nhân là lãnh đạo tỉnh hai nhiệm kỳ nói trên.

Nhìn vào danh sách 21 vị lãnh đạo cao cấp của tỉnh mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ra, người dân dường như không tin ở mắt mình. Hai đời bí thư kiêm chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh là các ông: Mai Văn Ninh (nhiệm kỳ 2011-2016), Trịnh Văn Chiến (nhiệm kỳ 2016-2021); hai đời chủ tịch tỉnh là các ông: Trịnh Văn Chiến (nhiệm kỳ 2011-2016), Nguyễn Đình Xứng (nhiệm kì 2016-2021); 8 phó chủ tịch là các ông bà: Mai Xuân Liêm, Chu Phạm Ngọc Hiển, Lê Anh Tuấn, Lê Thị Thìn, Nguyễn Đức Quyền, Phạm Đăng Quyền, Nguyễn Ngọc Hồi, Ngô Văn Tuấn; 7 giám đốc sở là các ông: Trần Duy Bình, Hoàng Văn Hùng, Vũ Đình Xinh, Đào Trọng Quy, Hoàng Sỹ Bình, Trịnh Hữu Hùng, Đỗ Hữu Quyết; các ông Đào Vũ Việt Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn, Trịnh Huy Triều Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, Lương Tất Thắng Bí thư Thành ủy Sầm Sơn.

Điều đáng nói là sai phạm của tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa kéo dài suốt hơn 10 năm (từ 2010 đến 2021) nhưng đến nay mới bị phanh phui sau khi hầu hết các vị đều đã hạ cánh “an toàn”.

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật bộ sậu lãnh đạo tỉnh qua hai nhiệm kỳ (2011-2021) khiến dư luận nhớ lại công văn số 297-CV/TU, ngày 19/9/2016 của Tỉnh ủy Thanh Hóa, “chiêu tuyết” cho các vị là lãnh đạo đương nhiệm và nguyên lãnh đạo tỉnh: “Thời gian gần đây, một số blog, mạng xã hội đã đăng những tin, bài phản ánh không đúng tình hình Thanh Hóa. Trong đó có một số bài viết hoàn toàn sai sự thật, không có cơ sở, vu khống, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, mà trực tiếp là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: Những thông tin này nhằm hạ uy tín của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh để phục vụ cho mưu đồ, mục đích cá nhân của một số người”.

Chẳng ai có thể hạ được uy tín lãnh đạo bằng chính cách hành xử của họ trong phạm vi trách nhiệm đối với dân với nước. Nếu lãnh đạo thực sự trong sạch như tinh thần của công văn nói trên thì không ai và không một thế lực xấu nào có thể bôi nhọ hay vu khống họ được.

Dư luận là tai mắt nhân dân, đúng hay sai người lãnh đạo có tâm có tầm phải biết tiếp thu trên tinh thần lắng nghe và thực sự cầu thị. “Cả vú lấp miệng em”, quyết áp đặt cho dư luận là “vu khống, bôi nhọ” thì tất sẽ dẫn đến cái kết buồn về hành vi tội lỗi của mình: “gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương”.

Vụ việc này thêm một lần nữa khẳng định, cuộc chiến chống tham nhũng với tinh thần không có vùng cấm, không trừ một ai, đang ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân. Nhưng điều khiến người dân trăn trở là tại sao họ - tập thể lãnh đạo đảng và chính quyền tỉnh Thanh Hóa - suốt hai nhiệm kỳ (2010-2015 và 2016-2021) “làm mưa làm gió” ở địa phương nhưng chỉ sau khi hạ cánh, vỏ bọc trong sạch và cái gọi là “uy tín” mà họ từng tìm mọi cách che chắn mới bị “toang”?

Cuối cùng, xin dẫn ra đây điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo cách đây hơn nửa thế kỷ về công tác cán bộ: “Tôi không sợ bọn đế quốc, bọn phản động. Đồng bào sẽ đánh thắng chúng. Tôi chỉ sợ những hành vi xấu xa của cán bộ, làm cho đồng bào mất lòng tin với chế độ, Nhà nước và Đảng. Có thể nói, kẻ phá hoại sự nghiệp cách mạng đáng sợ nhất là những người ấy, vì trước mắt đồng bào, họ là Đảng và Nhà nước.

Kẻ thù hàng ngày nói xấu chúng ta, đồng bào ta không mắc lừa. Người của ta làm hại cách mạng là nguy hiểm nhất. Đồng bào sẽ xa lánh, không tin chúng ta. Đưa những người yếu kém về năng lực, nhất là kém cỏi về phẩm chất, nhân cách vào bất kỳ nhiệm vụ nào cũng nguy hại”.

16/6/2023
Nguyễn Duy Xuân

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập182
  • Hôm nay55,977
  • Tháng hiện tại737,798
  • Tổng lượt truy cập57,564,339
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây