Tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ mất do Covid-19: Việc làm ngay

Thứ năm - 11/11/2021 20:05
Cho đến nay, Việt Nam đã có hơn 22 ngàn người tử vong do COVID-19.
 
Đây là số người tử vong lớn nhất kể từ sau các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc gần đây.

Trong số hơn 22 ngàn người tử vong do Covid-19 nói trên, có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, nhân viên y tế, người tình nguyện. Họ đã hy sinh tính mạng của mình vì sự sống của đồng bào giữa cuồng phong đại dịch.

Do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên hầu hết họ ra đi trong cô đơn, không người thân bên cạnh, không được tổ chức mai táng chu toàn theo lễ nghĩa truyền thống.

Vì thế, tổ chức quốc tang đồng bào và chiến sĩ mất do Covid-19 là điều mà dư luận đã đặt ra từ mấy tháng trước. Đó là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình cảm đồng bào, truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc.

Đó cũng là cách để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch COVID-19.

Tại diễn đàn Quốc hội lần này, nhiều đại biểu cũng đã lên tiếng đề xuất.

Sáng 11-11, phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề lao động, thương binh và xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: "Tôi xin phép thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo với Quốc hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP.HCM và các địa phương liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến kết nối với một số tỉnh, thành phố”.

“Đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm, Chủ tịch Quốc hội nói.

Việc này hoàn toàn phù hợp với thông báo của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22-4-2011 đồng ý tổ chức quốc tang khi xảy ra thiên tai, thảm họa và dịch bệnh, gây thiệt hại lớn tính mạng của nhân dân.

Vấn đề bây giờ là thời gian và hình thức tổ chức Lễ tưởng niệm như thế nào để vừa đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, vừa trang nghiêm, thiêng liêng, vừa không lãng phí ngân nhà nhà nước.

11-11-2021
Nguyễn Duy Xuân


 
 Tags: tử vong

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập192
  • Hôm nay55,555
  • Tháng hiện tại461,321
  • Tổng lượt truy cập55,652,782
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây