Đừng “ngạo nghễ” với dân

Thứ sáu - 13/08/2021 18:01
Những ngày qua, chứng kiến nhiều, rất nhiều những tấm lòng thơm thảo của đồng bào ta khắp cả nước, chia sẻ, cưu mang, đùm bọc nhau trong cảnh hoạn nạn, dư luận càng thêm phẫn nộ trước sự “ngạo nghễ”, vô cảm của các vị mang danh là công bộc dân như ông Dũng, ông Thành và nhiều người khác.
Ông Nguyễn Công Thành và ông Nguyễn Văn Dũng
Ông Nguyễn Công Thành và ông Nguyễn Văn Dũng
Trong khi cả nước đang gồng mình đối phó với cuồng phong đại dịch Covid-19; trong khi tỉnh nhà đang thực hiện giãn cách; trong khi mọi người dân cũng như các doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉ thị của Chính phủ với tinh thần “ai ở đâu hãy ở yên đó” thì một nhóm cán bộ lãnh đạo và giám đốc doanh nghiệp ở Bình Định lại đi chơi golf. [1]

Họ là ai mà dám kháng lệnh Chính phủ và chính quyền sở tại để thể hiện đẳng cấp ăn chơi của mình giữa lúc cuộc chiến chống dịch đang được xem như là chống giặc?

Xin thưa, đó là các ông: Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch; Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng cục Thuế Bình Định; Lê Văn Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài (đây là doanh nghiệp lớn của tỉnh, kinh doanh đá ốp lát, sản phẩm đồ gỗ nội – ngoại thất, phân phối ô tô Toyota…); Nguyễn Hữu Lộc, Giám đốc Công ty TNHH khoáng sản Thành An (ở TP.Quy Nhơn).

Trừ ông Dũng, chức tước của ba vị kia chỉ lộ sáng sau khi vụ việc bị phanh phui. Trong báo cáo của Trung tâm y tế TP.Quy Nhơn ghi ông Nguyễn Công Thành là nhân viên cục Thuế tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lộc làm nghề kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo là nhân viên tại Công ty CP Phú Tài. Tại sao các vị dám “ngạo nghễ” chơi golf nhưng lại không dám đối mặt với chức danh của mình mà có lẽ, ngày thường lúc nào cũng vỗ ngực ra oai? Điều này chỉ có ba ông Thành, Lộc, Thảo là hiểu rõ nhất.

Còn cái sân golf bất chấp lệnh phong tỏa theo Chỉ thị 16 mà địa phương đang thực hiện, vẫn “ngạo nghễ” mở cửa, dang tay đón những kẻ có đặc quyền đặc lợi, đó là ai? Xin thưa, đó là sân golf FLC Quy Nhơn.

Điều nghịch lý là, trong khi người dân đi mua đồ ăn, [2] đi rút tiền ở ATM, [3] hay đi giao hàng đều bị phạt, [4] thì một số quan chức vẫn nhởn nhơ chơi bời, vui thú. Sự coi thường kỷ cương phép nước, vô cảm trước hàng triệu người dân đang cực kỳ khó khăn trong thời gian giãn cách vì đại dịch của GĐ Sở Du lịch Bình Định và đồng liêu đã lên đến tột cùng của sự “ngạo nghễ”.

Dư luận không thể chấp nhận lời giải thích sau đây của ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn: “Do đặc thù sân golf này ở vùng xa xôi, biệt lập với thành phố nên rất khó quản lý. Khi xảy ra sự việc này, chúng tôi đã rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đối với các đơn vị, trường hợp vi phạm”. [5]

Cho dù “đã rút kinh nghiệm, chấn chỉnh” như ông chủ tịch nói thì việc các ông kêu “khó quản lý” bởi sân golf xa xôi, biệt lập cũng đủ điều kiện để, chí ít là cách chức người đứng đầu chính quyền địa phương rồi.

Còn 4 vị quan chức và cái sân golf  “ngạo nghễ” kia, việc đình chỉ chức vụ hay dừng hoạt động chỉ mới là bước đầu. Người dân đi mua hàng thiết yếu còn bị phạt, thì hành vi coi thường kỷ cương phép nước (đừng lươn lẹo bảo chơi golf là thiết yếu nhé) của các vị nằm ở khung hình phạt nào? Điều này phụ thuộc vào sự minh bạch, nghiêm túc trong xử lý của lãnh đạo các cấp.

Bởi, đã từng có một vài vụ việc tương tự diễn ra.

Dư luận hẳn chưa quên bệnh nhân số 21 là một cán bộ Hội đồng Lý luận Trung ương. Sau khi đi công tác nước ngoài về bị nhiễm Covid-19, vị cán bộ này có tiền sử dịch tễ phức tạp. “… đi giao lưu hết nơi này đến nơi khác, để đến giờ có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra hàng trăm người, gây khó khăn cho việc phòng chống dịch bệnh ở trong nước. Tôi cũng nhận được thông tin vị cán bộ này cũng đi gặp gỡ, đi chơi golf rồi vào những nhà hàng sang trọng với nhiều người”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết. [6] Xin nhắc lại, thẻ hội viên cá nhân của vị cán bộ này có giá lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Rồi vụ giám đốc một công ty nhà nước và một cán bộ của Bộ Giao thông Vận tải, cũng thoải mái chơi golf giữa lúc Hà Nội ra lệnh tạm dừng các hoạt động không thiết yếu. [7]

Từ những vụ việc trên, rất nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra.

Tại sao một số quan chức ngang nhiên vui chơi, giải trí trong khi đội ngũ y, bác sỹ, các lực lượng chức năng như quân đội, công an, nhân viên tình nguyện đang gồng hết sức mình nơi tuyến đầu chống dịch?; tại sao trong khi các các dịch vụ đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân như chợ búa, vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm bị cấm cửa thì sân golf FLC vẫn vô tư hoạt động?

Liệu các ông GĐ sở Du lịch, Phó cục trưởng cục Thuế Bình Định có vô tư khi chơi golf với các chủ doanh nghiệp trên địa bàn? Có gì bí ẩn đằng sau những cuộc chơi giữa sếp chính quyền với đại gia bất chấp quy định phòng chống dịch của địa phương?

Với mức lương khiêm tốn của một cán bộ công chức (chưa vượt quá 20 triệu đồng/tháng), thì các vị lấy đâu ra tiền để tham gia thú vui có đẳng cấp thượng lưu này với thẻ phí hằng năm lên đến vài ba tỷ đồng?

Những ngày qua, chứng kiến nhiều, rất nhiều những tấm lòng thơm thảo của đồng bào ta khắp cả nước, chia sẻ, cưu mang, đùm bọc nhau trong cảnh hoạn nạn; có người bỏ cả tiền tỷ để mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm chi viện cho người dân vùng bị cách ly; hàng ngàn cán bộ nhân viên y tế, quân đội, công an bất chấp gian khó, hiểm nguy chăm lo điều trị bệnh nhân, chốt chặn nơi vùng dịch; rồi cảnh hàng vạn người tháo chạy khỏi thành phố về quê bằng xe máy, xe ba gác và bằng cả hai chân, dư luận càng thêm phẫn nộ trước sự “ngạo nghễ”, vô cảm của các vị mang danh là công bộc dân như ông Dũng, ông Thành và nhiều người khác.

Các vị nói một đàng, làm một nẻo. Các vị chỉ biết chăm lo đặc quyền đặc lợi giữa lúc đất nước gặp muôn vàn khó khăn vì dịch bệnh, giữa lúc hàng triệu người dù khốn khó vẫn nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp quản chế thời chiến, tất cả vì mong muốn sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

6-8-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1] https://thanhnien.vn/thoi-su/3-nguoi-danh-golf-luc-gian-cach-xa-hoi-voi-gd-so-du-lich-binh-dinh-la-ai-1425354.html
[2] https://zingnews.vn/tu-quan-7-qua-quan-3-mua-do-an-nam-thanh-nien-bi-phat-2-trieu-dong-post1240266.html
[3] https://tuoitre.vn/di-ra-atm-rut-tien-mua-do-an-bi-phat-1-trieu-dung-hay-sai-20210713161510737.htm?fbclid=IwAR3fxQXnlF3owj32KvlOLUIco-X4zts8ZhCbzrpXMrpQGxl2tBcebY4O0uk
[4] https://congan.com.vn/doi-song/tu-binh-thanh-sang-q1-giao-gao-giao-tu-lanh-ngo-ngang-vi-bi-csgt-xu-phat_116951.html
[5] https://www.sggp.org.vn/binh-dinh-truy-vet-f0-loi-ra-giam-doc-so-va-pho-cuc-truong-choi-golf-trong-luc-toan-tinh-gian-cach-751610.html
[6] http://tapchimattran.vn/thuc-tien/lanh-dao-song-xa-hoa-choi-golf-hang-sang-nhat-khong-phai-tam-guong-de-dan-hoc-tap-33974.html?fbclid=IwAR2npQWqrseMF9zxovCs3luqLrF-L58cGkpQSdFXcevvgO7z96maS3WQW8A
[7] https://vtc.vn/nhan-vien-am-tinh-sars-cov-2-nghi-choi-golf-trong-gio-lam-viec-bo-gtvt-noi-gi-ar613175.html?fbclid=IwAR2n653INwOpxRUZAO_b-lkJF6kUNUahx3uEyMVoxbO6y5bkEJ5CMmsg6DI 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Gạc Ma
CÁC ANH SỐNG MÃI TRONG LÒNG NHÂN DÂN
 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
45 năm chiến tranh biên giới
45 NĂM CUỘC CHIẾN TRANH
BẢO VỆ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC
17/2/1979


 
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay18,961
  • Tháng hiện tại22,916
  • Tổng lượt truy cập53,323,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây