Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: An toàn chạy tàu là trên hết

Thứ sáu - 18/06/2021 20:20
Sau hơn chục lần lỗi hẹn, những tưởng đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp tới sẽ được đưa vào vận hành thương mại như mong mỏi hằng mấy năm nay của người dân Thủ đô. Nhưng…
 

Nếu vận hành phải chấp nhận rủi ro

Mới đây, theo phản ánh của báo Tuổi trẻ Online, liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp đã đưa ra 16 cảnh báo dẫn tới nguy cơ mất an toàn hệ thống khi vận hành.

Theo tư vấn ACT, “hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có 8 quy trình thất bại. Tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn cũng chưa bảo đảm”.[1]

Vì thế, ACT cảnh báo: “nếu vận hành hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải/Ban Quản lý dự án đường sắt) phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng”.

Đánh giá của ACT khiến dư luận rùng mình dù chưa được hân hạnh hiện diện trên đoàn tàu Cát Linh- Hà Đông. “Rủi ro và hệ quả tương ứng” – nghĩ mà lo sợ cho sự an toàn của tuyến đường sắt đầy tai tiếng này nếu như nay mai nó được đưa vào vận hành thương mại.

“Đèn cù tít mù vòng quanh”

Ngày 29-4-2021, ngay sau khi tư vấn ACT ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án, Bộ GTVT gửi 2 công văn hỏa tốc tới Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng và UBND TP.Hà Nội.

Tại Công văn số 3814/BGTVT-CQLXD gửi Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, Bộ GTVT khẳng định: “tính đến cuối tháng 4/2021, công trình đã hoàn thành, được nghiệm thu đảm bảo đúng quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế được duyệt, nội dung hợp đồng Dự án, đảm bảo theo đúng công năng thiết kế và đáp ứng các chỉ tiêu vận hành theo tiêu chuẩn Dự án”.[2]

Bộ cũng đã từng trấn an dư luận rằng,13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, cấp chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Mỗi đoàn tàu trong thời gian vận hành thử đã chạy hơn 1.500km, bảo đảm an toàn.

Hơn một tháng, tư vấn ACT chính thức cấp chứng nhận an toàn hệ thống nhưng lại có đánh giá “hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn”, “rủi ro và hệ quả tương ứng” mặc dù vẫn cấp chứng nhận an toàn?

Trao đổi với hóng viên báo Tiền phong, ACT từ chối bình luận liên quan việc đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đường sắt Cát Linh - Hà Ðông tại sao vẫn kèm 16 khuyến cáo.[3]

Bộ GTVT thì lý giải, đây là khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Bộ này khẳng định, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng và đủ điều kiện vận hành thương mại, dù thừa nhận, dự án này được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, nên có nhiều tiêu chuẩn không bảo đảm so với đánh giá của tư vấn ACT theo tiêu chuẩn châu Âu, trong đó có hai tiêu chuẩn hàng đầu là an toàn hệ thống điện kéo và phanh điện.

Quả là “đèn cù tít mù vòng quanh”. Dư luận chẳng biết đâu mà lần. Nhưng có điều rõ rành nhất, ai cũng biết, rằng, hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn. Đây là điểm mấu chốt, là chuẩn cần đạt của một dự án không chỉ riêng ở lĩnh vực giao thông. Không đảm bảo an toàn thì không thể đưa vào sử dụng. Đơn giản vậy mà sao chủ đầu tư và các bên liên quan cứ như “đang giỡn” dư luận.

Một dự án nhiều tai tiếng, dây dưa kéo dài cả chục năm trời vẫn chưa xong. Một núi nợ phải trả đẻ ra từ dự án có một không hai này, và bây giờ lại thêm nỗi lo an toàn cho người và phương tiện một khi dự án đi vào khai thác thương mại.

Bộ GTVT có dám cam đoan trước người dân và Chính phủ, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành an toàn tuyệt đối trong nay mai?

12-6-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://tuoitre.vn/tu-van-phap-khuyen-cao-an-toan-duong-sat-cat-linh-ha-dong-bo-gtvt-noi-gi-20210609170743033.htm
[2]. https://tinnhanhchungkhoan.vn/duong-sat-do-thi-cat-linh-ha-dong-cuoi-cung-da-ve-dich-post268433.html
[3]. https://tienphong.vn/khac-khoai-duong-sat-cat-linh-ha-ong-post1345284.tpo


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Giáo dục
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay16,566
  • Tháng hiện tại469,842
  • Tổng lượt truy cập50,563,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây