Khi Tổ quốc không còn trong tim

Thứ bảy - 05/09/2020 08:20
Tôi bỗng nhớ câu châm ngôn nổi tiếng của Voltaire (Nhà văn, nhà thần luận và triết gia người Pháp thế kỷ 18): “Tổ quốc chính là điểm mà trái tim của chúng ta được buộc vào”.
Ông nghị Phạm Phú Quốc (và những ai nữa?) đã không làm như vậy. Họ không muốn buộc tim mình vào Tổ quốc, để khi cần sẽ cao chạy xa bay.

Ông Phạm Phú Quốc

Lần nào về thăm quê cũng vậy, vào lúc chiều nhạt nắng, tôi lại lên bờ đê hóng mát và mải mê ngắm nhìn bầy trâu thong dong gặm cỏ trên bãi sông trước mặt. Rồi khi hoàng hôn buông xuống, bầy trâu đủng đỉnh nối đuôi nhau thành hàng dài leo qua dốc đê để về chuồng. Nhìn cảnh tượng ấy tôi thấy lòng rưng rưng. Quê hương gần gũi, bình dị và yêu thương biết mấy. Thì ra, Tổ quốc chẳng ở đâu xa. Tổ quốc gần, gần lắm, trong tim.

Những lúc như thế càng thấy yêu thêm Tổ quốc mình. Tình thiêng liêng ấy ghi lòng tạc dạ, làm nên mạch ngầm trong dòng chảy muôn đời của xứ sở quê hương.

Thế mà có người lại nỡ chối bỏ Tổ quốc. Họ sửa soạn, “lót ổ” cho mình bến đỗ mới, an phận thủ thường nơi trời Tây xa lắc. Họ chạy khỏi đất nước bằng giấy thông hành là quốc tịch  nước người có giá vài triệu đô. Buồn thay, họ lại là những công bộc của dân nước.

Thì đây, năm 2016, xảy ra vụ bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV vì có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta. Bà Hường không chỉ là doanh nhân, đại biểu QH mà còn đảm nhận nhiều trọng trách khác: Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;...

Người như bà Hường rất am hiểu pháp luật, vậy mà vẫn cố tình ỉm đi chuyện có hai quốc tịch, không khai báo với cơ quan chức năng để đến khi đã yên vị trong nghị trường mới bị phát hiện. Cứ nghĩ, vụ bê bối của bà cựu nghị sĩ sẽ là gương soi cho các vị khác đang nuôi tham vọng bắt cá hai tay: Vừa là đại biểu Quốc hội Việt Nam, vừa là công dân ngoại quốc.

Vậy mà gương soi ấy lại chẳng tác dụng gì đối với một đại biểu khác đồng khóa với bà Nguyệt Hường là ông Phạm Phú Quốc.

Dư luận những ngày qua sôi sục chuyện vị đại biểu quốc hội này có quốc tịch nước Cộng hòa Cyprus được mua với giá 2,5 triệu USD từ năm 2018.

Cũng như bà Hường, ông nghị Quốc đã che giấu thân phận “hai trong một” của mình suốt mấy năm nay, chỉ đến khi báo chí nước ngoài bạch hóa thông tin thì dư luận trong nước mới hay và buộc ông này phải thừa nhận dù vẫn rất quanh co.
Xét về lý, các ông bà nghị Nguyễn Thị Nguyệt Hường và Phạm Phú Quốc đều vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam, chuyện đó không thể chối cãi. Nhưng vấn đề khiến dư luận quan tâm lại ở chỗ khác.

Tại sao người như ông Quốc – một đảng viên, một đại biểu quốc hội, một cán bộ cao cấp - lại chối bỏ đất nước – nơi chôn nhau cắt rốn, nuôi dưỡng ông lớn khôn; nơi cho ông tất cả: Sự nghiệp, tiền bạc, vật chất và hạnh phúc gia đình?

Rồi thì nguồn tiền khủng mà ông Quốc và vợ con dùng để mua quốc tịch Cyprus ở đâu ra? Tại sao ông Quốc mang quốc tịch Cyprus hai năm nay mà cơ quan chức năng không hay biết? Còn những ai là đại biểu quốc hội, là cán bộ cao cấp đã có quốc tịch nước khác như ông Quốc nhưng chưa bị lộ? Có hay không chuyện quan chức tham nhũng, lót sẵn ổ cho mình bằng cách mua quốc tịch nước khác?

Những câu hỏi ấy cần sớm được các cơ quan chức năng bạch hóa để dư luận yên lòng.

Tôi bỗng nhớ câu châm ngôn nổi tiếng của Voltaire (Nhà văn, nhà thần luận và triết gia người Pháp thế kỷ 18): “Tổ quốc chính là điểm mà trái tim của chúng ta được buộc vào”.

Ông nghị Phạm Phú Quốc (và những ai nữa?) đã không làm như vậy. Họ không muốn buộc tim mình vào Tổ quốc, để khi cần sẽ cao chạy xa bay. Ấy là nói một cách văn chương, còn không thì toạc móng heo ra là phản bội Tổ quốc, lừa dối nhân dân. Phản bội ngay khi đương chức đại biểu của dân nước. Đau quá! Buồn quá! Không còn ngôn từ nào để diễn tả thêm nữa.

Khi người ta vì tư lợi, vì vinh thân phì gia mà sẵn sàng từ bỏ quê hương, xứ sở thiêng liêng - nơi bao lớp người đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương vì sự tồn vong của giống nòi - thì hành động đó đã tột cùng của sự tha hóa về đạo lý.

Nhân dân không muốn bị xúc phạm, đất nước không muốn bị đàm tiếu bởi những vị đại biểu quốc hội chối bỏ Tổ quốc mình như ông Phạm Phú Quốc.

31-8-2020
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
Luong truy cap
Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay12,382
  • Tháng hiện tại27,760
  • Tổng lượt truy cập43,760,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây