Ngày hội non sông

Thứ sáu - 21/05/2021 04:48
Ngày hội non sông năm ấy, từ “Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”, ở đâu trên dải đất hình chữ S cũng đỏ rực màu cờ; lòng dân hân hoan, ngập tràn niềm vui thống nhất, niềm vui được cầm lá phiều bầu Quốc hội chung của cả nước sau ba thập niên chờ đợi trong đau thương mất mát, trong niềm tin và hy vọng.

Ngày 6-1-1946, chưa đầy nửa năm sau ngày Độc lập, cử tri cả nước đã nô nức đi bầu  Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cuộc phổ thông đầu phiếu này mang tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn. Người dân Việt Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nam nữ, lần đầu tiên trong lịch sử dựng nước của dân tộc được hưởng quyền công dân tối thượng, thiêng liêng của mình: Quyền bầu cử.

Hàng triệu con người vừa thoát khỏi ách nô lệ, lầm than, mới biết đánh vần tên mình qua mấy tối bình dân học vụ, tay run run cầm lá phiếu trong niềm vui chen lẫn tủi hờn. "Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình".[1]

Chỉ có cách mạng, chỉ có Bác Hồ mới đem lại cho họ hạnh phúc lớn lao ấy của cuộc đời. Những người dân “răng đen, mắt toét” từ “than bụi, bùn lầy” “đứng dậy sáng lòa”, ngẩng cao đầu trong tư thế chủ nhân đất nước.

Có lẽ, ra đời trong bối cảnh lịch sử đặc biệt như thế cho nên ngày bầu cử Quốc hội, ngay từ lần đầu tiên đã trở thành “ngày hội non sông”.

Ngày hội non sông năm 1946 diễn ra trong bối cảnh khó khăn muôn trùng của chính quyền nhân dân non trẻ, nhiều cán bộ, chiến sỹ và người dân đã ngã xuống trong quá trình vận động, tổ chức bầu cử bởi sự chống đối quyết liệt của các đảng phái, lực lượng đối lập và tình hình chiến sự ở nhiều nơi. Thế nhưng, không một thế lực hắc ám nào có thể ngăn cản được sức lan tỏa mạnh mẽ lá của phiếu tự do dân chủ. "Ngày mai, quốc dân sẽ tỏ cho thế giới biết rằng dân Việt Nam ta đã: Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết chống bọn thực dân, kiên quyết tranh quyền độc lập".[2]

Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 là minh chứng hùng hồn cho ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của toàn dân tộc, đoàn kết một lòng, muôn người như một bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ, bảo vệ quyền tự do độc lập thiêng liêng của Tổ quốc vừa mới giành được sau hơn 80 năm bền bỉ đấu tranh chống thực dân, đế quốc với bao hy sinh xương máu của các thế hệ người Việt.

Sau cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội ngày 6-1-1946, đất nước lại liên tục trải qua hai cuộc kháng chiến đầy hy sinh gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Phải đợi đến 30 năm sau, với thắng lợi mùa Xuân 1975 lịch sử, nhân dân ta mới có được “Ngày hội non sông” trọn vẹn khi đất nước sạch bóng quân xâm lược, Nam-Bắc một nhà, non sông liền một dải: Ngày 25-4 năm 1976 – ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất.

Ngày hội non sông năm ấy, từ “Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước”, ở đâu trên dải đất hình chữ S cũng đỏ rực màu cờ; lòng dân hân hoan, ngập tràn niềm vui thống nhất, niềm vui được cầm lá phiều bầu Quốc hội chung của cả nước sau ba thập niên chờ đợi trong đau thương mất mát, trong niềm tin và hy vọng.

Từ đó đến nay, ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp luôn là ngày hội lớn của đất nước, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc và khát vọng cháy bỏng của toàn dân về một nước Việt Nam độc lập, hùng cường.

06-5-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1, 2]. Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu, Báo Cứu quốc số 134 ra ngày 5/1/1946.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Đại thắng mùa xuân 1975
50 NĂM
ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975

 
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay15,436
  • Tháng hiện tại606,422
  • Tổng lượt truy cập54,721,126
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây