Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Thứ năm - 10/06/2021 20:21
Hình ảnh lay động trái tim hàng triệu người dân Việt trong những ngày vừa qua giữa “bão” Covid-19 là cảnh bé gái mới 18 tháng tuổi khóc òa khi nhìn thấy mẹ trên truyền hình. Người mẹ là bác sỹ đang chống dịch ở Bắc Giang. Chị xuất hiện trên tivi, đeo khẩu trang kín mít, vậy mà bé vẫn nhận ra qua giọng nói. Khán giả nhói tim trước cảnh bé bập bẹ gọi mẹ, chìa bàn tay nhó xíu ra đòi mẹ bế, tay còn lại vẫn còn cầm chặt đồ ăn.
Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Suốt hơn một tháng qua, thông tin về đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh,… luôn chiếm vị trí hàng đầu trên các trang báo và mạng xã hội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong cả nước. Trong nỗi lo đại dịch, có tình yêu thương của hàng triệu đồng bào đang nối vòng tay lớn, có niềm tin mạnh mẽ về một ngày không xa, Việt Nam sẽ khắc chế được dịch Covid-19, cuộc sống sẽ trở lại bình thường…

Gác tình riêng, sẵn sàng lên tuyến đầu chống dịch

Hình ảnh lay động trái tim hàng triệu người dân Việt trong những ngày vừa qua giữa “bão” Covid-19 là cảnh bé gái mới 18 tháng tuổi khóc òa khi nhìn thấy mẹ trên truyền hình. Người mẹ là bác sỹ đang chống dịch ở Bắc Giang. Chị xuất hiện trên tivi, đeo khẩu trang kín mít, vậy mà bé vẫn nhận ra qua giọng nói. Khán giả nhói tim trước cảnh bé bập bẹ gọi mẹ, chìa bàn tay nhó xíu ra đòi mẹ bế, tay còn lại vẫn còn cầm chặt đồ ăn.

Người mẹ trẻ ấy – nữ bác sỹ điều dưỡng Phùng Thị Hạnh, viện Quân y 103 - đã gác tình riêng sang một bên, tình nguyện cùng đồng nghiệp lên đường đi Bắc Giang chống dịch. Một sự hy sinh vô bờ bến. “Mỗi khi "sữa về", ngực tôi đau nhói. Khi ấy lòng tôi cũng đau.Tôi là bác sĩ điều trị cho F0 nên bản thân tôi là F1. Hàng ngày tôi phải vắt sữa vào chai nhựa rồi bỏ đi, không thể tích trữ gửi về cho con.Lúc đó hình ảnh con gái ở nhà khát sữa hiện lên khiến tôi xót xa vô cùng. Tôi không thể quên mỗi đêm, con bé cần sữa mẹ đến thế nào. Chỉ có vậy thôi đấy mà mỗi lần vắt sữa, tôi lại khóc như mưa”. Người mẹ trẻ thổ lộ lòng mình trên trang nhật ký.

Một hình ảnh gây xúc động khác là bác sĩ trẻ Đặng Minh Hiệu, chị đã xuống tóc trước khi đến Bắc Giang cùng với hơn 200 y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (UMC) tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Tuổi trẻ xông pha, tuổi già không chịu ngồi yên nhìn dịch bệnh hoành hành. Bác sĩ Nguyễn Văn Trang, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV huyện Thanh Chương, Nghệ An), năm nay đã 78 tuổi, viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Covid-19. "Nếu vào tâm dịch mà tôi có mệnh hệ gì xảy ra, thì tôi cũng chấp nhận, không có gì vinh dự hơn việc được cống hiến cho nhân dân, đất nước. Tôi muốn cùng đồng nghiệp cống hiến giữa tâm dịch. Tôi quan niệm rõ ràng, còn sống ở trên đời được ngày nào thì nên làm những việc tử tế". Vị bác sỹ già chia sẻ.

Còn nhiều, rất nhiều tấm gương khác nữa khắp mọi miền đất nước, sẵn sàng gác tình riêng, tình nguyện đến nơi tâm dịch. Họ là anh lái xe cứu thương, là em học sinh, sinh viên cho đến các chiến sỹ công an, bộ đội,… tất cả cùng tâm nguyện: Chưa hết dịch chưa về. Bỗng nhớ câu nói của một thời hoa đỏ, bao chiến sỹ ra trận giữ trọn lời thề trong tim “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Có một “chiến trường” như thế hôm nay nhưng thầm lặng giữa thời bình của đất nước, lớp lớp người cũng “ra trận” với hào khí của cha anh xả thân vì đất nước, nhân dân.

Toàn dân chống “giặc” Covid-19

Tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước đang nỗ lực hết sức mình, quyết tâm chống dịch với một tâm thế mới.

Ngày 30-4, tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay cùng Chính phủ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 5/5, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Ngày 27/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, kiều bào ta ở nước ngoài... tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân ta sớm chiến thắng dịch bệnh.

Cùng lúc, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Các địa phương cũng phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp “xông trận”. Ngày 26/5/2021 Thủ tướng khẩn cấp chỉ đạo trực tuyến lãnh đạo Bắc Giang, Bắc Ninh. Ngày 29/5/2021 Thủ tướng chỉ đạo trực tuyến các lãnh đạo đia phương toàn quốc với tinh thần "Chống dịch như chống giặc",  “Ai làm tốt hơn thì để cho làm”. Trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng, không có chỗ cho sự chần chừ, lảng tránh trách nhiệm. Rất nhiều cá nhân bị xử lý kỷ luật, đình chỉ chức vụ vì hành động chống dịch thiếu kiên quyết, lơ là đã cho thấy tinh thần chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ và các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cả đất nước đồng lòng, dịch Covid-19 nhất định sớm bị đẩy lùi

Không thể kể hết ra đây những hình ảnh xúc động được báo chí, mạng xã hội phản ánh trong thời gian qua ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhìn cảnh hàng chục bé mẫu giáo, có cháu mới hai tuổi đã phải cách ly vì dịch bệnh, không ai nén được lòng thương cảm. Nhưng thật không ngờ, trong những ngày cách ly xa bố mẹ, các cháu bỗng trở nên cứng cỏi lạ thường, tự giác ăn ngủ, sinh hoạt, không hề kêu khóc. Dường như các cháu – những tâm hồn còn thơ dại ấy – đã phần nào cảm nhận được những gì đang diễn ra xung quanh trong “cuộc chiến” không tiếng súng này. Tôi bỗng liên tưởng đến những đứa trẻ sinh ra và lớn lên dưới lòng đất, trong địa đạo ở Vĩnh Linh, trong hầm trú ẩn những năm chiến tranh phá hoại ác liệt của giặc Mỹ ở miền Bắc.

Chỉ sau vài ngày phát động “Thư ngỏ kêu gọi thanh niên xung phong tình nguyện chống dịch Covid-19” của Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang, đã có 2.060 lá đơn trực tuyến xin tình nguyện đi chống dịch. Anh Đặng Minh Trí (24 tuổi quê ở Quảng Bình) lái xe cứu thương suốt đêm, ra Bắc Giang với mong muốn “giúp Bắc Giang chống dịch, bao giờ hết dịch thì về”. Em Đào Ngọc Minh, 17 tuổi, học sinh lớp 11A6 Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) cho biết: “Cháu làm đơn đi vì muốn làm việc gì đó giúp cho quê hương khi dịch bệnh đến nhanh quá. Cháu rất muốn đi theo giúp đỡ cho các đoàn y bác sĩ. Hiện tại, cháu rất vui vì đang được làm ở đội số 3, chuyên nhập dữ liệu giúp CDC”. Anh Nguyễn Quang Phú, sinh 1993, người làng Đạo Ngạn 1 thấy quá nhiều công nhân khó khăn đã lập nhóm Zalo, kết nối mọi người, cùng những người bạn làm đầu mối kêu gọi quyên góp, trực tiếp nhận và tiếp tế đồ ăn thức uống cho hàng trăm công nhân mỗi ngày. Bà cụ 87 tuổi ở Huế đội nắng, đạp xe mang nước suối và cam tặng chốt kiểm soát dịch COVID-19.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và MTTQ Việt Nam, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... đã ủng hộ hàng ngàn tỷ đồng mua vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Ngày hôm nay, lại thêm một nghĩa cử gây xúc động mạnh. Một tài xế tắc-xi từ chối nhận tiền cước xe chở nữ bác sỹ đi vào vùng dịch ở quận Gò Vấp. Câu nói của người tài xế "Nhận tiền lúc này của bác sĩ là em có tội với Tổ quốc, chị đừng bắt em có tội với Tổ quốc" khiến chúng ta suy ngẫm. Giữa lúc đại dịch hoành hành như thế này, xin hãy dành mọi sự ưu ái về vật chất và tinh thần cho những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Không một ai được thờ ơ, càng không thể lợi dụng dịch bệnh mà trục lợi.

Xin trích dẫn ra đây, lời nhắn nhủ con cái của vợ chồng bác sỹ từ tâm dịch Bệnh viện K: “Hãy cố gắng góp phần nhỏ bé của mình để cùng chung tay chống lại dịch bệnh, yêu thương và sẻ chia là điều các con nên làm và trao đi.

Dù có khó khăn đến đâu chỉ cần chúng ta chung sức, đồng lòng chắc chắn sẽ vượt qua,… bố mẹ sẽ sớm trở về với chiến thắng huy hoàng để các con tự hào và khắc ghi cả cuộc đời. Yêu con!”

Chung sức, đồng lòng. Dịch bệnh dù có nguy hiểm đến mấy, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng!

1-6-2021
Nguyễn Duy Xuân


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
Luong truy cap
Đại thắng mùa xuân 1975
50 NĂM
ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975

 
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay21,046
  • Tháng hiện tại686,047
  • Tổng lượt truy cập54,800,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây