Nói không với nghi lễ rình rang, phản cảm

Thứ tư - 08/09/2021 22:09
Hình ảnh Thủ tướng họp trực tuyến ngay tại lớp học làm tôi nhớ lại 37 năm về trước, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh về thăm trường nơi tôi công tác. Không lễ nghi, không băng rôn, khẩu hiệu, ông ngồi nói chuyện với đại diện cán bộ giáo viên, công nhân viên và sinh viên ngay tại phòng học khu giảng đường, bàn 5 chỗ ngồi được kê thành hình chữ U.
Chủ tịch Trường Chinh (người đứng) thăm Trường CĐSP Đắk Lắk năm 1984.
Chủ tịch Trường Chinh (người đứng) thăm Trường CĐSP Đắk Lắk năm 1984.
Gần đây, dư luận được dịp bàn tán về hình ảnh một vị lãnh đạo địa phương đi kiểm tra công tác phòng chống đại dịch Covid-19 giữa lúc tình hình chống dịch đang hết sức căng thẳng.

Trên tấm hình đó, vị lãnh đạo thật nổi bật trước phông nền đỏ chót in những dòng chữ vàng ghi đầy đủ chức danh và nội dung công vụ “Đồng chí… kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại…”.

Nhiều người tỏ ý không hài lòng vì đang lúc dịch dã căng thẳng như thế này mà cấp dưới đón lãnh đạo về kiểm tra tình hình lại trương băng rôn khẩu hiệu rình rang là hết sức phản cảm.

Sự không hài lòng của dư luận càng có cơ sở khi chỉ sau đó vài ngày, báo chí đăng tải loạt hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính áo ướt đẫm mồ hôi dưới cái nắng phương Nam gay gắt, có lúc đầu đội trời, đến tận nơi, vào tận ngõ gặp gỡ trực tiếp người dân và lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại cơ sở. Thủ tướng còn đến tận nhà dân, sẵn sàng trong tư thế chờ đợi người dân đang thử gọi điện cho hệ thống y tế khẩn cấp và an sinh xã hội của TP.HCM để kiểm tra.

Mới đây nhất, chiều 3-9-2021, Thủ tướng lên công tác Thái Nguyên. Thăm trường mầm non xã Bình Yên, huyện Định Hóa, ông vào tận nơi kiểm tra cơ sở vật chất, bếp ăn, điều kiện dạy, học, sinh hoạt của các em học sinh và các thầy cô giáo. Sau đó Thủ tướng chủ trì Hội nghị làm việc trực tuyến với tỉnh Thái Nguyên ngay tại điểm cầu Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa (huyện Định Hóa), kết nối với điểm cầu UBND tỉnh, các huyện, thành, phố, thị xã và 178 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với trên 700 đại biểu tham dự.Trong phòng họp trực tuyến đặt tại một lớp học, Thủ tướng cùng “bá quan văn võ” trung ương và địa phương ngồi làm việc chẳng khác gì một cuộc họp hội đồng giáo viên của nhà trường.

Trong phòng họp trực tuyến đặt tại một lớp học, Thủ tướng cùng “bá quan văn võ” trung ương và địa phương ngồi làm việc chẳng khác gì một cuộc họp hội đồng giáo viên của nhà trường. Không băng rôn khẩu hiệu, không phông màn ghi chức danh hay “nhiệt liệt chào mừng”. Chỉ có tấm bảng xanh với dòng chữ ghi tên cơ quan sở tại “Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa” màu trắng nổi bật phía sau lưng Thủ tướng.

Những hình ảnh về Thủ tướng đi thị sát thực tế công tác phòng chống dịch xuất hiện hiện trên truyền thông những ngày qua khiến người dân xúc động và hết lời khen ngợi. Bởi họ đã phải chứng kiến quá nhiều cảnh những lãnh đạo khi xuống cơ sở thì tiền hô hậu ủng, lòe loẹt băng rôn khẩu hiệu chào mừng; đánh giá tình hình thực tế ở địa phương thì theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nghe báo cáo là chính. Loại cán bộ như này, Bác Hồ đã từng cảnh báo trong cuốn “Sửa đổi lối làm việc” cách đây 74 năm: “Cán bộ khu về tỉnh, cán bộ tỉnh về huyện, cán bộ huyện về làng, thì khệnh khạng như "ông quan".

Hình ảnh Thủ tướng họp trực tuyến ngay tại lớp học làm tôi nhớ lại 37 năm về trước, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh về thăm trường nơi tôi công tác. Không lễ nghi, không băng rôn, khẩu hiệu, ông ngồi nói chuyện với đại diện cán bộ giáo viên, công nhân viên và sinh viên ngay tại phòng học khu giảng đường, bàn 5 chỗ ngồi được kê thành hình chữ U.

Không chỉ cụ Trường Chinh mà các cụ Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Thị Bình ngày ấy về thăm trường cũng đều thế cả, chẳng hề có một câu nhiệt liệt chào mừng nào, chẳng hề có cảnh bắt các em sinh viên xếp hàng danh dự cầm cờ vẫy chào, vậy mà vẫn đầy ắp tình cảm và sự ngưỡng mộ, kính trọng.

Quả thực, chẳng hiểu tự bao giờ xuất hiện cái lễ nghi “luật bất thành văn” đón lãnh đạo cấp trên về thăm hay làm việc phải theo “mốt” "nhiệt liệt chào mừng...".

Tôi có một bộ sưu tập hàng trăm ảnh về Hồ Chí Minh cắt ra từ các báo cách đây gần nửa thế kỷ. Rồi vào mạng tìm kiếm... Tuyệt nhiên chẳng hề có một tấm hình nào về các vị lãnh đạo hồi ấy đi thăm cơ sở mà lại ngồi bệ vệ dưới bức trướng đỏ chót với dòng chữ: "Nhiệt liệt chào mừng... ".

Cách đây 10 năm, những cuộc đi thăm cơ sở của TBT Nguyễn Phú Trọng lúc đó cũng không có "Nhiệt liệt chào mừng...". Tín hiệu đáng mừng ấy từ người đứng đầu Đảng có lẽ đã làm cho nhiều cán bộ lãnh đạo cấp dưới chột dạ. Nạn đón tiếp rình rang với băng rôn, khẩu hiệu chào mừng lòe loẹt nhờ đó mà giảm đi.

Tuy nhiên, bệnh háo danh, thích ra oai và thói xu nịnh vẫn còn ở không ít vị có chức sắc. Lâu lâu lại xuất hiện những hình ảnh mà người dân nhìn vào không mấy thiện cảm đối với lãnh đạo, dù chức vụ chỉ thường thường bậc trung nhưng vẫn được khoe trên phông chính sảnh đường với đầy đủ chức danh và còn kèm cả học vị.

Những hình ảnh về các cuộc thị sát cũng như cách ứng xử kịp thời, nhạy bén của Thủ tướng đã góp phần yên dân giữa lúc đại dịch căng thẳng, đồng thời cũng gửi thông điệp mạnh mẽ tới cán bộ lãnh đạo các cấp chính quyền trong cả nước: Chỉ có đi sâu đi sát, lắng nghe dân thực sự thì mới tìm ra được chìa khóa để hóa giải mọi vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh, đến sinh mệnh của nhân dân giữa cuồng phong đại dịch Covid-19.

Hy vọng đó sẽ là một luồng gió mới làm thay đổi cung cách làm việc của cán bộ lãnh đạo các cấp, loại bỏ hoàn toàn thứ nghi lễ phô trương, tốn kém, phản cảm để cán bộ thực sự là công bộc của dân như Bác Hồ từng căn dặn.

4-9-2021
Nguyễn Duy Xuân 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày báo chí VN
NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 21/6
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay22,776
  • Tháng hiện tại434,689
  • Tổng lượt truy cập56,609,752
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây