"Đường lưỡi bò" chỉ có mấy giây thôi mọi người cứ làm quá lên”: Sự “hồn nhiên” đáng sợ!

Thứ năm - 24/10/2019 21:25
Đây là chuyện liên quan đến chủ quyền đất nước, là ý thức trách nhiệm đối với tổ quốc. Các vị trong Hội đồng duyệt phim cần hiểu rằng, vấn đề không nằm ở thời gian xuất hiện đường lưỡi bò bao nhiêu giây, mà là việc nó tuyệt đối không được phép xuất hiện trên màn ảnh cũng như trên các phương tiện truyền thông khác.
Hội đồng duyệt phim cũng như hải quan, làm nhiệm vụ “gác cổng” để không có những sản phẩm độc hại từ bên ngoài tuồn vào gây nguy hại cho đất nước.

Một khi nhiệm vụ “canh cổng” bị lơ là thì chuyện hàng kém chất lượng, hơn thế nữa hàng chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, chống phá nhà nước ta, sẽ có đất tồn tại.

Đó là chuyện đã xảy ra ít nhất 2 lần gần đây ở Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Hồi tháng 3 năm ngoái, phim Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ được Hội đồng duyệt cho công chiếu. Ở những phút cuối của phim có cảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài, liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ gọi là "South China Sea".Ảnh cắt từ phim Everest - người tuyết bé nhỏ

Tháng 10 năm nay, phim Everest - người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) được chiếu tại các cụm rạp của Việt Nam. Trong phim hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh. Thậm chí, ngay trong trailer phát hành của phim cũng có hình ảnh này.

Cả hai phim đều do Trung Quốc sản xuất hoặc đồng sản xuất, đều được phát hành bởi Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, đều được Hội đồng duyệt phim quốc gia thẩm định và Cục Điện ảnh cấp phép.

Điều đáng nói là sau khi khán giả và truyền thông phát hiện “sự cố” đường lưỡi bò trong phim Everest - người tuyết bé nhỏ, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – thành viên của Hội đồng duyệt phim – mặc dù thừa nhận sai sót nhưng lại có phát ngôn gây sốc dư luận khi cho rằng, hình ảnh "đường lưỡi bò" bị cài cắm trong phim chỉ có mấy giây thôi và "mọi người cứ làm quá lên".

Không rõ xuất phát từ đâu mà bà Ngát lại phản ứng với dư luận một cách “hồn nhiên” như vậy?

Liệu có thể tin được khi Hội đồng thẩm duyệt là những nhà chuyên môn kì cựu lại có thể “mơ ngủ” khi ngồi duyệt phim như bà Ngát nói: “Trong quá trình kiểm duyệt bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ, chúng tôi theo dõi rất kỹ, từ nhân vật, lời thoại… Hội đồng nghĩ rằng đó là phim hoạt hình thần thoại dành cho thiếu nhi nên có những lúc xao nhãng, không chú ý, dẫn đến việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trên bức tường nhân vật đi qua”.[1]

Thật nực cười, người được giao trọng trách “theo dõi rất kỹ” thì “để lọt hình ảnh đường lưỡi bò” còn khán giả đi xem lại phát hiện ra.

Chuyện chủ quyền biển đảo, chuyện “đường lưỡi bò” bấy lâu nay đã thành ý thức thường trực trong tâm trí người Việt Nam yêu nước, lẽ nào các vị ở Hội đồng duyệt phim quốc gia lại sao “xao nhãng” như bà Ngát nói?

Khi dư luận phát hiện cạm bẫy Trung Quốc giăng ra trong bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ, tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đã lưu ý: "Chúng ta phải nghiên cứu xem xét các vấn đề một cách khách quan khoa học và cầu thị, đặc biệt là phải cảnh giác đừng để rơi vào "cạm bẫy" bất lợi cho cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta.''.[2]

Bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng phải luôn luôn cảnh giác với mọi cảm bẫy do Trung Quốc giăng ra, huống chi Hội đồng duyệt phim quốc gia khi thẩm định phim Everest - người tuyết bé nhỏ giữa lúc tình hình biển đông căng thẳng, chủ quyền biển đảo của tổ quốc đang bị thách thức nghiêm trọng.

Bởi thế, GS-TSKH Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam mới đặt câu hỏi: "Có thực là các nhà duyệt phim không biết phim có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò? Vấn đề này báo chí tuyên truyền suốt rồi. Người dân bình thường khi đi xem phim họ còn phát hiện ra, tại sao những người có trách nhiệm lại không biết? Tôi ngợ rằng, họ cố tình chứ không phải là không biết. Đây không phải là lần đầu tiên họ để lọt những bộ phim có sử dụng những thông tin phi pháp".[3]

Một nhà khoa học khác làm việc tại Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: "Chỉ có những người vô tâm, vô trách nhiệm với đất nước mới để xảy ra sự việc như thế".

Một độc giả cho rằng, “rất rõ là những người duyệt fim không chủ quan ,không vô tâm… mà có chủ ý ngay từ potster quảng cáo!?”.[4] Ý kiến này thật xác đáng, không có lý do gì để biệm minh khi ngay cả trên potster cũng có cả hình ảnh phim về đường lưỡi bò phi pháp.

Đây là chuyện liên quan đến chủ quyền đất nước, là ý thức trách nhiệm đối với tổ quốc. Các vị trong Hội đồng duyệt phim cần hiểu rằng, vấn đề không nằm ở thời gian xuất hiện đường lưỡi bò bao nhiêu giây, mà là việc nó tuyệt đối không được phép xuất hiện trên màn ảnh cũng như trên các phương tiện truyền thông khác. Để xảy ra chuyện này, dù vô tình hay cố ý đều là hành vi tiếp tay cho âm mưu của Trung Quốc cố tình tuyên truyền sai lệch, phủ nhận chủ quyền hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông; mặc nhiên thừa nhận “đường lưỡi bò” phi pháp đang bị cả thế giới lên án.

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL dẫn lời của Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nói, để lọt phim hoạt hình Everest-Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" là sự việc nghiêm trọng. Trong sự việc này, hội đồng duyệt chính là những người gác cổng đã tắc trách, lơ là.[5]

Xin nói rõ thêm, trách nhiệm lớn không chỉ thuộc về Hội đồng duyệt phim mà cả Cục Điện ảnh và nhà phát hành Cty CJ CGV Việt Nam.

GS-TSKH Vũ Minh Giang khẳng định: “Muốn giải quyết triệt để vấn đề này thì phải xử lý nghiêm người có trách nhiệm. Họ được trả tiền để làm nhiệm vụ duyệt phim, vậy sao khi sự việc xảy ra lại phủi tay? Đây có phải là lần đầu họ mắc lỗi này đâu mà cho qua?"

Người trong cuộc, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng thừa nhận sai sót, sẵn sàng chịu phạt và sẽ… rút kinh nghiệm.

Dư luận tin ở thái độ quyết liệt, nghiêm túc của lãnh đạo Bộ VHTTDL trước sai sót hết sức nghiêm trọng này. Hy vọng vụ việc Everest-Người tuyết bé nhỏ sẽ không “chìm xuồng” như Điệp vụ Biển Đỏ hồi tháng 3 năm ngoái.


Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://vtc.vn/hoi-dong-kiem-duyet-phim-co-duong-luoi-bo-co-may-giay-thoi-moi-nguoi-cu-lam-qua-len-d504220.html

[2]. https://vtc.vn/phim-ca-ngoi-hai-quan-trung-quoc-diep-vu-bien-do-bi-rut-khoi-rap-bo-van-hoa-len-tieng-d389080.html

[3]. https://vtc.vn/chi-co-nhung-nguoi-vo-trach-nhiem-voi-dat-nuoc-moi-phat-hanh-phim-cai-cam-duong-luoi-bo-o-viet-nam-d504129.html

[4]. https://vtc.vn/chi-co-nhung-nguoi-vo-trach-nhiem-voi-dat-nuoc-moi-phat-hanh-phim-cai-cam-duong-luoi-bo-o-viet-nam-d504129.html

[5]. https://www.tienphong.vn/van-hoa/lot-phim-co-duong-luoi-bo-nghiem-trong-hoi-dong-duyet-tac-trach-1475399.tpo?fbclid=IwAR0nVMQYe3x0bitDE1nlCd76Ga5-pn2wVVRzTtN7ozgIRR3G1xMSFDWtToE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
27/7
ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay31,020
  • Tháng hiện tại408,048
  • Tổng lượt truy cập39,883,687
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây