Nghĩ từ nghị trường…

Thứ ba - 06/08/2019 21:10
Chuyện đại biểu vắng họp, ngủ gật hay tám chuyện cử tri cũng đã mục sở thị qua truyền hình.
Chuyện báo cáo… trơn tru

Sáng 15.7, Phát biểu thảo luận tại phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ mối băn khoăn sau khi nghe báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc về kỳ họp thứ 7.

Đây là những nhận xét của vị Phó Chủ tịch Quốc hội được báo chí trích dẫn[1]:

- “Tôi thấy tình hình đất nước, xã hội bao nhiêu chuyện đang diễn ra, có những vấn đề rất nóng nhưng báo cáo của chúng ta vẫn êm ả, lạc quan quá”.

- “Bây giờ đang vướng mắc thế này, các bộ đang có ý kiến thế này mà tôi thấy báo cáo nói trơn tru thì thực sự tôi thấy chưa đạt là cơ quan quyền lực quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”.

- “Chúng ta nên rút kinh nghiệm, đánh giá thế nào đó để người ta nhìn vào các đánh giá này người ta thấy Quốc hội đang lăn lộn với người dân, nói tiếng nói của dân”.

- “Có những luật sửa đổi nhưng không phải là vấn đề bức xúc lắm. Trong khi có những vấn đề nóng như đầu tư công tư, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn cứ để lại. Vấn đề đất đai nóng bỏng như thế Chính phủ vẫn xin lùi rồi Quốc hội quyết đưa vào năm 2020”, ông Lưu dẫn chứng.


Đọc những nhận xét trên của ông Lưu, cử tri cũng muốn chia sẻ nỗi băn khoăn cùng vị đại biểu đang giữ trọng trách trong cơ quan quyền lực cao nhất nước.

Theo dõi hoạt động của Quốc hội trong kỳ họp vừa rồi thì thấy những nhận xét trên của vị Phó Chủ tịch không phải không có cơ sở.

Tại sao những vấn đề hết sức nóng như đất đai, đầu tư công tư, cổ phần hóa doanh nghiệp chưa được đưa lên bàn nghị sự trong lúc đó lại chú ý đến những vấn đề vụn vặt như “thu phí chia tay”, nghỉ lễ 27/7 hay1/6?

Tại sao những báo cáo mang tầm quốc gia lại “êm ả, lạc quan, trơn tru”, không phản ánh đúng hiện tình đất nước cũng như hoạt động của Quốc hội?

Và nếu cứ duy trì lối viết báo cáo “êm đềm” thì sẽ rất nguy hiểm bởi nó đánh lừa cảm giác người đọc, người nghe mà ở đây là đại biểu quốc hội, là những người có quyền quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; nó tạo ra lề lối làm việc duy tình, dĩ hòa vi quý, xa rời thực tế, ngại va chạm, ngại phản biện.

“Đánh giá thế nào đó để người ta nhìn vào các đánh giá này người ta thấy Quốc hội đang lăn lộn với người dân, nói tiếng nói của dân”? Câu hỏi của vị Phó chủ tịch Quốc hội cũng đồng thời là mong muốn của cử tri để những kỳ họp sau của Quốc hội sôi động hơn, mang hơi thở của cuộc sống nhiều hơn; tránh được điều tối kị là “kỳ họp sau đó hay tới cuối năm vẫn sẽ lặp lại những vấn đề đã nói”.

Và chuyện đại biểu… vắng họp

Cũng tại phiên họp này của  Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến đề cập tới tình trạng vắng quá nhiều đại biểu trong các phiên họp.[2]

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu gọi đó là “căn bệnh trầm kha”.

Ông Giàu dẫn chứng có những phiên biểu quyết, tổng số gần 500 đại biểu nhưng chỉ thu về được hơn 300 ý kiến.

Có đoàn trong một buổi vắng mặt đến 13 đại biểu. “Như vậy là không nghiêm túc”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống kê trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người. Chủ tịch Quốc hội nhận định kỳ họp vừa qua là “vắng nhất trong tất cả các kỳ họp”.

Đọc những thông tin trên, thật buồn bởi “căn bệnh trầm kha” này vẫn chưa có thuốc chữa.

Bảy năm trước, đầu nhiệm kỳ QH khóa XII, chuyện vắng họp của đại biểu đã được cảnh báo. Theo thống kê của Đoàn thư ký, tổng kết kỳ họp có đến gần 20% số đại biểu vắng họp.

Chuyện cắt cúp họp của một số ông bà nghị đã khiến bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác đại biểu QH khóa XIII phải nói thẳng: “Một số đại biểu nếu vì mục đích, động cơ chính trị để vào Quốc hội thì đừng vào hãy ở nhà mà tập trung vào lĩnh vực chuyên môn” và “Không thể vì những lý do quá riêng tư, cá nhân để nghỉ họp cả nếu không đừng ứng cử”.[3]

Khoản 1 điều 26, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 quy định: “Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp toàn thể của Quốc hội; tham gia các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội; thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội”.

Vậy thì những đại biểu vắng họp đương nhiên là vi phạm quy định của pháp luật, điều mà cử tri khó lòng chấp nhận đối với một đại biểu dân cử, đại diện cho quyền lực cao nhất của nhân dân.

Nhiệm vụ chính trị to lớn của các ông bà nghị là thay mặt nhân dân đã bầu mình tham dự các kì họp QH để bàn việc quốc gia đại sự. Vậy mà nhiều vị thường xuyên vắng mặt thì không biết họ “phấn đấu” vào QH để làm gì?

Chuyện bỏ họp, bỏ thảo luận vi phạm pháp luật đã đành nhưng để tình trạng này kéo dài từ khóa này đến khóa khác là điều Quốc hội cần phải xem xét, tìm cho ra nguyên nhân (đại biểu “ôm” quá nhiều chức danh chính quyền, đoàn thể; sức khỏe yếu kém, lười hoạt động,…).

Để chấm dứt tình trạng đại biểu cúp họp, ngủ gật, nói chuyện riêng, Quốc hội nên áp dụng phương cách như ngành giáo dục đang làm, chấm điểm đại biểu từng kỳ họp và cả khóa như giáo viên chấm điểm chuyên cần của học sinh. Đại biểu nào vắng họp nhiều phải có hình thức kỉ luật, đại biểu nào suốt cả khóa không hề bày tỏ chính kiến thì nhắc nhở và dứt khoát không cho ứng cử hay đề cử vào nhiệm kỳ tiếp theo.

Chuyện đại biểu vắng họp, ngủ gật hay tám chuyện cử tri cũng đã mục sở thị qua truyền hình. Nói thật, có những lúc xem truyền hình trực tiếp, nhìn cảnh nghị trường trống vắng, con số tham gia biểu quyết những vấn đề trọng đại của đất nước chưa quá 400 trong tổng số gần 500 đại biểu đương nhiệm của QH, cử tri không khỏi buồn lòng. Nhưng buồn nhất không phải vì họ cúp họp mà là chuyện trao nhầm niềm tin cho những đại biểu như thế.


Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://thanhnien.vn/thoi-su/pho-chu-tich-qh-dat-nuoc-nhieu-chuyen-nong-bong-nhung-bao-cao-van-em-a-qua-1103887.html

[2]. https://news.zing.vn/chu-tich-quoc-hoi-co-ngay-hop-quoc-hoi-vang-100-dai-bieu-post967453.html

[3]. https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dai-bieu-xin-nghi-hop-qh-di-nuoc-ngoai-du-le-tot-nghiep-cua-con-2012110903487702.htm
 Tags: cử tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

20/11
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC
NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay16,791
  • Tháng hiện tại1,036,503
  • Tổng lượt truy cập42,452,160
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây