Sự dối trá không thể lảng tránh và ngụy biện

Thứ hai - 14/10/2019 21:01
Với tinh thần của một chính phủ minh bạch, kiến tạo và hành động, lãnh đạo Bộ Tư pháp nên nhìn thẳng vào sự thật, coi đây là sai lầm nghiêm trọng, nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Quốc hội và nhân dân, đồng thời sa thải ngay những cá nhân liên quan đã đưa số liệu gian dối vào báo cáo.
Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký vừa được gửi đến Quốc hội, cho biết: “Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2”.

Sẽ chẳng có chuyện gì nếu như báo chí và dư luận không phát hiện ra một sự thật động trời qua những con số thống kê nói trên.

Cái gọi là “thống kê gần đây nhất” của Bộ Tư pháp không phải cách ngày Bộ trưởng Lê Thành Long ký báo cáo dăm bữa nửa tháng, hay cùng lắm là nửa năm. “Gần đây nhất” của Bộ cách đây những 14 năm! Số liệu này đã từng được công bố rộng rãi trên báo chí từ cuối năm 2005, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

Một báo cáo trình Quốc hội về một vấn đề hệ trọng, liên quan đến sự phát triển của thủ đô nói riêng và đất nước nói chung; liên quan đến sinh mệnh của hàng triệu người dân; liên quan đến việc đề ra những quyết sách lớn của Chính phủ và Quốc hội, vậy mà Bộ Tư pháp lại sử dụng số liệu thống kê cũ rích, phi thực tế cho việc đánh giá môi trường không khí thành phố Hà Nội hiện nay.

Sự gian dối ở đây là không thể chối cãi, biện minh.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Bộ Tư pháp cho hay báo cáo này mới chỉ là dự thảo và chưa qua thẩm định, khi thẩm định xong Bộ sẽ chỉnh lý các số liệu.

Bảo là “dự thảo” nhưng ngay sau đó Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu lại khẳng định, “Vì Quốc hội yêu cầu gửi báo cáo là báo cáo chính thức”?[1]

Ông Hiếu thừa nhận bộ phận làm báo cáo của Bộ đã chủ quan trong khâu tổng hợp số liệu: “Khi Bộ Tư pháp thực hiện báo cáo gửi Quốc hội, báo cáo của Bộ Tài Nguyên - Môi trường và báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi đến Bộ không có các số liệu về chỉ số ô nhiễm nên anh em tham khảo và tổng hợp ở một số nguồn từ trên mạng và báo chí. Trong đó, một báo số ra năm 2018 đưa nội dung này nhưng bài báo không dẫn nguồn từ năm nào nên anh em hơi chủ quan đưa vào”.

Một báo cáo trình Quốc hội, tức là báo cáo trước nhân dân, có tầm quan trọng như thế sao lại dùng số liệu trôi nổi trên mạng, rồi đổ lỗi do “anh em chủ quan"?

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp càng khiến dư luận bức xúc thêm khi trong Thông cáo báo chí ngày 11/10/2019 của Bộ do ông Nguyễn Quốc Hoàn, phó Văn phòng Bộ ký, không hề có một chữ nhắc đến vụ việc, không một lời nhận lỗi, nhận trách nhiệm từ lãnh đạo Bộ. Lời lẽ trong thông cáo cho hay, báo cáo trình Quốc hội không có chuyện gian dối về số liệu thống kê môi trường không khí Hà Nội mà chỉ là “chưa được cập nhật”(!?).[2]

Xin hỏi lãnh đạo Bộ Tư pháp, sẽ như thế nào nếu báo chí và dư luận không kịp thời lên tiếng, báo cáo của Bộ được Quốc hội thông qua; những số liệu gian dối về môi trường không khí Hà Nội nêu trong báo cáo sẽ trở thành căn cứ để Nhà nước, Quốc hội chỉ đạo, đưa ra những quyết sách liên quan đến sinh mệnh của hàng triệu người dân thủ đô?

Thật khó để lượng định hậu quả nguy hiểm của hành vi dối trá này.

Đây là minh chứng về loại cán bộ, công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về ở Bộ Tư Pháp; là thói quen làm việc quan liêu, xa rời thực tế của lãnh đạo và cán bộ công chức dưới quyền. Ý thức, trách nhiệm của họ trước công việc, trước Chính phủ, trước Quốc hội, trước nhân dân đã tụt xuống con số 0. Họ dám coi thường tất cả thì mới làm việc gian dối như thế giữa thời đại công nghệ thông tin số.

Với tinh thần của một chính phủ minh bạch, kiến tạo và hành động, lãnh đạo Bộ Tư pháp nên nhìn thẳng vào sự thật, coi đây là sai lầm nghiêm trọng, nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Quốc hội và nhân dân, đồng thời sa thải ngay những cá nhân liên quan đã đưa số liệu gian dối vào báo cáo.

Đó là cách tốt nhất, nhanh nhất để sửa sai, để lấy lại niềm tin của dân, để tiền thuế của dân không bị lãng phí khi phải nuôi báo cô những cán bộ lười nhác, vô cảm, vô trách nhiệm với dân với nước.

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://nguyenduyxuan.net/ca-phe-sang/bao-cao-moi-truong-ha-noi-2019-su-dung-so-lieu-2005-nguyen-nhan-do-dau-7090.html

[2]. https://moj.gov.vn

Bản gốc

Đăng VNN
(Tòa soạn sửa tít bài và lược một vài chỗ): https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/so-lieu-moi-truong-dom-va-tinh-than-kien-tao-577069.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Nguyễn Đình Chiểu
200 NĂM SINH NHÀ THƠ - DANH NHÂN VĂN HÓA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1/7/1822 - 1/7/2022)
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,062
  • Tháng hiện tại35,722
  • Tổng lượt truy cập38,890,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây