Sai phạm như ông, sao không cách chức?

Thứ hai - 28/10/2019 20:15

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình xây dựng trái phép của ông Thành

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình xây dựng trái phép của ông Thành
Thử hỏi những cán bộ lãnh đạo như ông Thành, ông Minh, ông Quí hành sự bất chấp luật pháp như thế thì nêu gương gì? “Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Chuyện công trình xây dựng trái phép ở các đô thị hiện nay không còn là chuyện hiếm. Từ căn nhà tạm của dân cho đến những công trình đồ sộ hàng chục tầng, thậm chí là cả một khu đô thị hoành tráng đều có thể được xây không phép mà không hề hấn gì.

Để xảy ra tình trạng này trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng ở các địa phương. Họ có thể rất “nhạy cảm” và phản ứng cực nhanh trước việc người dân đổ một đống cát nhưng lại hầu như “mù tịt” trước những công trình đồ sộ như biệt phủ của quan chức hay nhà xưởng, khu đô thị của doanh nghiệp.

Nhưng xuất phát điểm phải nói là từ ý thức chấp hành luật pháp của người dân đặc biệt là những cán bộ có chức quyền nắm rõ pháp lý nhưng bất chấp tất cả, ngang nhiên xây dựng công trình trái phép.

Mới đây nhất, dư luận ngỡ ngàng trước việc ông Lê Hữu Thành, phó chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức và nhiều người thân gia đình đã xây “lụi” 7 căn nhà xưởng trên diện tích 5.789 m2 thuộc quy hoạch đất ga dự trữ theo Quyết định số 4940/2013 của UBND TP.HCM.

Điều đáng nói là sự việc diễn này ra nhiều năm nay nhưng không hề bị chính quyền sở tại xử lý. Phải chăng cả một bộ máy chính quyền cơ sở từ phường đến quận đang bao bọc, che chở để ông phó chủ tịch thường trực HĐND quận hành sự trái pháp luật?

Trả lời cho câu hỏi trên, xin nêu dẫn chứng. Ngày 20-2-2019, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh ký quyết định thanh tra về lĩnh vực trật tự xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh.

Điều khó hiểu là, trong quyết định thanh tra, chủ tịch quận Thủ Đức lại giao ông Lê Ngọc Quí (em ruột của ông Lê Hữu Thành), Chánh Thanh tra quận (nay là trưởng Phòng Tư pháp), giám sát hoạt động của đoàn thanh tra và có nhiệm vụ báo cáo với chủ tịch quận về kết quả giám sát và kiến nghị các giải pháp khắc phục, đồng thời chịu trách nhiệm về tính trung thực của báo cáo.
 
Kết quả là, ông em không thể lấy đá ghè chân ông anh nên trong kết luận thanh tra số 534 ngày 3-6-2019, 7 căn nhà xưởng xây dựng chui của anh em nhà ông Thành đều không hề được nhắc đến. Sự ưu ái bao che quả là trắng trợn. Thế nhưng ông phó chủ tịch thường trực HĐND quận vẫn chắc như đinh đóng cột: “Không có chuyện ưu ái hay bao che cho công trình của tôi”.[1]

Chiều 22-10, sau khi trực tiếp thị sát tại 7 công trình xây dựng trái phép của ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ trúng “tim đen”: "7 công trình sai phạm, lý do gì mà đến 7 năm chưa xử lý xong? Có phải quận chưa nghiêm túc, cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc cũng cho qua luôn?".[2]

Bí thư Thành ủy yêu cầu "phải chấm dứt ngay tình trạng này. Riêng về trường hợp ông Lê Hữu Thành, bí thư Thành ủy cho rằng "cần tự xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm phó chủ tịch HĐND quận nữa không".

Điều mà Bí thư Nhân nói cũng là yêu cầu bức thiết của người dân trước vụ việc này. Không chỉ ông phó chủ tịch HĐND quận vi phạm mà ngay cả bộ máy lãnh đạo quận cũng không thể vô tình bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông ta trong suốt một thời gian dài.

Thử hỏi những cán bộ lãnh đạo như ông Thành, ông Minh, ông Quí hành sự bất chấp luật pháp như thế thì nêu gương gì? “Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Sòng phẳng mà nói, trước sai phạm nghiêm trọng như thế, cá nhân ông phó chủ tịch HĐND Lê Hữu Thành phải từ chức chứ không đợi cấp trên xử lý; cấp ủy đảng, tập thể lãnh đạo quận phải kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra tình trạng bao che, ưu ái xây dựng công trình trái phép.

Người dân mong điều mà Bí thư Thành ủy cho rằng "cần tự xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm phó chủ tịch HĐND quận nữa không" sớm thành hiện thực.

Nhưng xem ra, điều mong muốn đó khó thành hiện thực bởi những lực cản của quy trình xem xét kỷ luật cán bộ công chức hiện nay.

Sẽ rất buồn nếu việc xử lý vụ này dây dưa theo tinh thần “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm” và “cách chức hết thì lấy ai làm việc”.  

25-10-2019
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://plo.vn/thoi-su/pho-chu-tich-hdnd-thu-duc-va-nguoi-than-xay-khong-phep-865169.html
[2]. https://tuoitre.vn/ong-le-huu-thanh-xay-dung-khong-phep-phai-sap-xep-lai-chuc-pho-chu-tich-hdnd-quan-201910230811551.htm


Nguồn VNN: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/sai-pham-nhu-ong-sao-khong-cach-chuc-582078.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Nguyễn Đình Chiểu
200 NĂM SINH NHÀ THƠ - DANH NHÂN VĂN HÓA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1/7/1822 - 1/7/2022)
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay11,066
  • Tháng hiện tại34,726
  • Tổng lượt truy cập38,889,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây