Không quy trình nào bằng quy trình minh bạch trước nhân dân

Chủ nhật - 24/11/2019 23:30
Thảo luận về tình hình tội phạm và công tác tư pháp sáng 5/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nêu, dư luận râm ran về "chợ đen" mua quan bán chức thường nhộn nhịp trong các dịp bầu cử, Đại hội".[1]
 
Điều ĐB Nguyễn Tiến Sinh nói không mới. Nhưng dư luận quan tâm ở chỗ, lần đầu tiên chuyện nhức nhối này được đặt lên bàn nghị sự Quốc hội, gọi đúng tên bản chất vấn nạn: “chợ đen mua quan bán chức”. Nói “chạy” như lâu nay là còn nhẹ. “Chợ đen” thì bán mua dấm dúi trong bóng tối, bất minh, bất hợp pháp, bằng tiền và rất nhiều tiền do đôi bên thỏa thuận. ĐB đã nhìn nhận trúng, thẳng thắn và cảnh báo tác hại không thể lường hết được của đại nạn này đối với công tác quản lý, lãnh đạo của nhà nước.

Chuyện “chợ đen mua quan bán chức” xuất hiện và râm ran dư luận từ lâu. Nó thường rộ lên vào dịp đại hội, bầu cử; dịp kết thúc nhiệm kỳ cũ và bắt đầu nhiệm kì mới của người đứng đầu.

Dân gian có câu, không có lửa thì làm sao có khói. Người dân biết “có khói” đấy nhưng ai là người tìm “lửa”? Chắc chắn không thể là dân vì họ không có quyền giám sát “quy trình” tạo “lửa”. Thế cho nên dư luận cứ râm ran và mặc dư luận râm ran, “chợ đen mua quan bán chức” vẫn họp thường nhật và phiên cực đại… 5 năm một lần.

Cũng theo ĐB Nguyễn Tiến Sinh, công tác bầu cử, bổ nhiệm cán bộ là "lĩnh vực lâu nay được coi là điểm nóng của tệ tham nhũng song nhiều người coi là vùng cấm, bởi vì chưa có quy định của pháp luật điều chỉnh một cách đồng bộ và đầy đủ”.

Hệ quả là, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức quyền suy thoái biến chất, năng lực hạn chế dẫn đến công tác quản lý yếu kém, sai phạm, tham nhũng, lãng phí tràn lan.

Bởi chức quyền một khi được bán mua thì người ta chỉ quan tâm đến giá cả. Và một khi đã thuận mua vừa bán xong, sẽ bắt đầu một “chiến dịch” lắm mưu nhiều kế của kẻ mua nhằm đẩy nhanh tốc độ thu hồi vốn; người bán cũng chưa thể phủi trách nhiệm “bảo hành” bằng trăm phương ngàn kế bảo kê, bao bọc, che chắn kẻ mua thực hiện các kế sách thu hồi vốn nhưng đồng thời cũng có cả phần chia chác của mình trong đó. Tư duy nhiệm kỳ, tư duy dự án,… bắt đầu từ đây. Nó được che đậy bằng “quy trình đúng”, “tập thể đồng thuận” mà tác giả không ai khác là những cán bộ nằm trong mối quan hệ nhằng nhịt của chợ mua quan bán chức. Hãy nhìn xem tỉnh K, tỉnh Đ, cả một bộ sậu từ bí thư, chủ tịch và các loại “nguyên” dính đến sai phạm khủng trong quản lý đất đai, công sản nhà nước thì mới biết hệ quả khủng khiếp của thứ chợ đen này như thế nào.

Trong các loại tham nhũng thì tham nhũng trong công tác tổ chức cán bộ là cực kỳ nguy hiểm. Nó lôi kéo vào bộ máy công quyền những kẻ bất tài vô dụng. Họ là thủ phạm làm sai lệch chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền, nhằm phục vụ cho cá nhân và tập đoàn lợi ích nhóm.

Quy trình cán bộ lâu nay tưởng rất chặt chẽ nhưng lại có lỗ hổng lớn: Tính minh bạch. Đảng viên thường và người dân không thể biết cá nhân được quy hoạch, được cơ cấu là ai.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ, nhân dân là “tai mắt” của Đảng, là lực lượng giám sát, phê bình cán bộ, đảng viên sát sao nhất. Cán bộ nào xấu, cán bộ nào tốt, ai làm việc gì hay, việc gì dở, nhân dân đều biết rõ ràng.[2]

Nhân dân là “tai mắt” của Đảng nhưng nếu tai bị bịt, mắt bị che thì làm sao có thể lựa chọn được người xứng tâm xứng tầm gánh vác trọng trách trước Đảng và Nhân Dân.

Công khai danh sách, quy trình bổ nhiệm, bầu cử cán bộ để dân giám sát, góp ý. Đó là quy trình tốt nhất giúp Đảng loại bỏ được những kẻ bất tài, cơ hội, thoái hóa biến chất chui vào bộ máy Nhà nước trong nay mai.

7-11-2019

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/du-luan-ram-ran-cho-den-mua-quan-ban-chuc-nhon-nhip-dip-dai-hoi-585076.html

[2]. http://www.dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/tang-cuong-gan-bo-mat-thiet-giua-can-bo-dang-vien-voi-nhan-dan-521477.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
19/5
HỒ CHÍ MINH (19/5 1890 - 19/5/2022)
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập177
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm157
  • Hôm nay18,747
  • Tháng hiện tại312,506
  • Tổng lượt truy cập37,673,033
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây