Vụ trưởng phòng tỉnh ủy Đắk Lắk, ai là người đáng lên án nhất?

Thứ tư - 23/10/2019 22:51
“Trong trường hợp này phải chỉ rõ ai là người đã giới thiệu nhân sự này cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk” – ông Lê Như Tiến nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh.
Khi truyền thông đưa tin, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973, tên thật Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975), Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố cáo dùng bằng cấp, tên của chị gái để làm việc và thăng tiến, dư luận trở nên dậy sóng. Tôi cũng bị cuốn vào vòng xoáy vốn đã rất quen thuộc ở xứ ta mỗi khi có “chuyện động trời” và nghĩ, chắc lại thêm một “hot girl Quỳnh Anh” thứ hai?

Cả cộng đồng mạng trong đó có tôi bị thôi miên bởi những cái tít giật gân kiểu như “Đánh tráo nhân thân, hotgirl gội đầu thành Trưởng phòng ở Tỉnh uỷ Đắk Lắk”,…

Mấy ngày qua, báo chí dày đặc thông tin về “Trần Thị Ngọc Ái Sa”. Nhiều tình tiết, nhiều thông tin dần hé lộ đòi hỏi chúng ta cần có một cái nhìn điềm tĩnh hơn, công bằng hơn trong cách đánh giá vụ việc, con người.

Sai phạm của “Ái Sa” là gì?

Đó là hành vi mượn danh, đội lốt người khác để được vào làm việc tại cơ quan nhà nước. Đây cũng là thực trạng chung của xã hội cách đây vài chục năm về trước, khi mà công tác tổ chức, nhân sự nhìn chung còn rất lỏng lẻo, dễ dãi.

Ban đầu, bà “Ái Sa” mượn danh chị gái để được làm công nhân Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Công ty xuất nhập khẩu 2/9 chỉ vì “muốn có việc làm để mưu sinh trong lúc gia đình rất khó khăn..." như trong tường trình gửi tổ chức sau khi vụ việc vỡ lở. Một người mượn danh người khác để xin làm công ở một doanh nghiệp chế biến cà phê thì liệu có thể gọi là “(Đánh tráo nhân thân) hotgirl gội đầu thành Trưởng phòng” như một số báo vội vàng giật tít?.

Cái sai của bà “Ái Sa” là “đánh tráo nhân thân”, đã đành thế nhưng tại sao bà lại dám “bỏ” 8 anh chị em ruột thịt, kể cả cái tên cúng cơm của mình trong hồ sơ xin việc? Liệu đây có phải là một sự tính toán trước nhằm xóa dấu vết gian dối (gia đình, họ hàng bà “Ái Sa” đang cư trú ở Đà Lạt). Câu hỏi này chỉ bà “Ái Sa” là trả lời được.

Cho nên suốt 20 năm đội lốt kiểu “hồn Trương Ba da hàng thịt”, có lúc thăng tiến thần tốc, liệu “Ái Sa” có ăn năn hối hận như chính bà thừa nhận: "Mấy chục năm qua, em ăn năn, lo sợ có một ngày sẽ bị lộ ra. Nó cứ treo lơ lửng trên đầu em, không ăn không ngủ được. Giờ thì em nhẹ người rồi."?[1]

Năm 2013, khi làm hồ sơ xét kết nạp Đảng, “Ái Sa” tiếp tục phạm sai lầm khi khai lý lịch đảng viên sai lệch so với lí lịch viên chức, dù đã “nâng” số anh chị em ruột trong gia đình lên 11 nhưng vẫn không có tên Trần Thị Ngọc Thảo.[2] Liệu đây có phải là “suy nghĩ chưa chín chắn và nông nổi” như lần khai hồ sơ xin việc?

Những sai lầm đó chứng tỏ bà “Ái Sa” dù biết rõ mình đội lốt người khác nhưng vẫn không từ bỏ được sức cám dỗ của bả vinh hoa trên con đường chính trị. Giá như bà biết mình là ai thì chắc chắn sẽ “yên phận” trong cái vỏ bọc cho đến hết đời? Chuyện "Mấy chục năm qua, em ăn năn, lo sợ có một ngày sẽ bị lộ ra. Nó cứ treo lơ lửng trên đầu em, không ăn không ngủ được” như bà thổ lộ chỉ là đầu môi chót lưỡi mà thôi.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc này, ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc dùng bằng giả của bà “Ái Sa” là hành vi lừa dối tổ chức, lừa dối Đảng, lừa dối cả những đã người tín nhiệm, do đó, cá nhân này không còn xứng đáng là cán bộ, đảng viên.[3] Bà “Ái Sa” phải chịu trách nhiệm về việc này.

Có hay không chuyện “nâng đỡ không trong sáng?

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, dư luận đặt vấn đề có hay không chuyện “nâng đỡ không trong sáng bà “Ái Sa”? Thời điểm bà “Ái Sa” được bổ nhiệm từ phó phòng lên trưởng phòng chỉ sau 1 năm, ông Bạch Văn Mạnh lúc đó là Chánh văn phòng Tỉnh ủy (nay là tân giám đốc Sở Nội vụ). Thế cho nên ông được dư luận đặt trong tầm ngắm.

Sáng 6/10, ông Mạnh đã lên tiếng: “Bà Ái Sa được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Hành chính – Quản trị vào năm 2013. Lúc này, bà Sa đã là đảng viên kiêm phó phòng thì không có việc tôi giới thiệu cô này vào đảng. Cả một tập thể lớn trong Văn phòng Tỉnh ủy chứ tôi làm sao “nâng đỡ” được!”.[4]

Ông Trần Xuân Bảy, Giám đốc Nhà khách tỉnh Đắk Lắk, bí thư chi bộ thời điểm kết nạp đảng bà “Ái Sa” cũng đang được cho là “nâng đỡ không trong sáng” bà “Ái Sa”.[5]

Gần đây, báo chí lại thông tin thêm, ông L.V.K bố chồng của bà “Ái Sa” trước khi về hưu là Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk.[6]

Chuyện bà “Ái Sa” được tuyển dụng và đề bạt giữ chức vụ cao trong cơ quan văn phòng tỉnh ủy có 2 vấn đề cần làm sáng tỏ. Một, đây là cơ quan đầu não của tỉnh nhưng lại tuyển dụng một cách dễ dãi người mạo danh như bà “Ái Sa”, liệu có “trong sáng” không? Hai, việc kết nạp bà “Ái Sa” vào Đảng tại cơ quan này cũng tùy tiện đến mức hai bản hồ sơ cá nhân (lý cán bộ viên chức và lý lịch đảng viên) sai lệch nhưng việc thẩm tra không đến nơi đến chốn. Ba, chỉ trong vòng 1 năm, bà “Ái Sa” được bổ nhiệm 2 lần có phải là “thần tốc” không?

Ai chịu trách nhiệm việc này?

Trong vụ việc này, kỷ luật bà “Ái Sa” là chuyện nhỏ.

Người chịu trách nhiệm lớn nhất là tổ chức Đảng, là người đã điều động bà “Ái Sa” về làm Kế toán trưởng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, kết nạp đảng và bổ nhiệm bà lên các chức vụ phó rồi trưởng phòng quản trị tại VP tỉnh ủy.

“Trong trường hợp này phải chỉ rõ ai là người đã giới thiệu nhân sự này cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk” – ông Lê Như Tiến nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk Hải cũng thừa nhận, có sai sót của các cán bộ từ cấp cơ sở đến Văn phòng Tỉnh ủy, Ban tổ chức Tỉnh ủy trong việc tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm bà “Ái Sa”.

Tỉnh ủy cũng sẽ thành lập tổ công tác để thẩm tra, xác minh về quá trình tiếp nhận, giới thiệu, kết nạp Đảng đối với bà “Ái Sa”. Sau khi có kết quả, tùy lý do chủ quan hay khách quan, tổ chức sẽ tiến hành kỷ luật những cá nhân, tổ chức liên quan. Quan điểm của tỉnh là sai đến đâu, xử lý đến đó không bao che. Ông Hải khẳng định.[7]

Cần có cái nhìn bình tĩnh, khách quan và nhân văn

Tôi tán thành ý kiến của một vị lãnh đạo VP tỉnh ủy Đắk Lắk: "Bà Thảo sẽ không còn cơ hội khắc phục tại cơ quan nhà nước. Đó là nỗi đau của bà ấy nhưng mọi người cũng hãy cho bà ấy cơ hội khắc phục, đứng lên ở ngoài đời, làm một công dân tốt của xã hội".

Do đó, dư luận cũng không nên quá gay gắt đối với bà khi miệt thị nghề xuất thân “cắt tóc, gội đầu” hay gọi bà là “hot girl”. Làm nghề cắt tóc gội đầu thì tội tình chi? Hot girl gì đối với người phụ nữ 44 tuổi đang có con theo học đại học?

Bà Trần Thị Ngọc Thảo (bây giờ thì ta gọi đúng tên khai sinh của bà) dù có gian dối đến mấy nhưng nếu không có sự dung túng, tiếp tay hay “nâng đỡ không trong sáng” của những cán bộ có chức, có quyền thì cũng không dễ gì thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Sửa cái lỗi này là trách nhiệm của tổ chức đảng và chính quyền địa phương chứ không phải cá nhân người giả danh người khác để mưu lợi.

Suy cho cùng, vụ bà Thảo hay những trường hợp tương tự là hệ quả của sự buông lỏng công tác tổ chức cán bộ, là sự tha hóa biến chất của không ít cán bộ lãnh đạo nắm trong tay quyền lực nhưng tài hèn, đức kém, tự cho mình quyền sinh quyền sát bất chấp đạo lý, coi thường kỷ cương phép nước.

Chừng nào chưa diệt trừ được loại cán bộ lãnh đạo biến chất như thế thì đất nước sẽ còn nhiều, nhiều nữa những Quỳnh Anh, Ngọc Thảo trong nay mai.


Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:


[1]. https://nld.com.vn/thoi-su/nu-truong-phong-xinh-dep-o-tinh-uy-dak-lak-noi-gi-khi-xin-nghi-viec-20191006104655543.htm

[2]. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nu-truong-phong-thang-tien-bang-ten-chi-gai-ai-de-bat-nang-do-1472143.tpo

[3]. https://vov.vn/nhan-su/vu-nu-truong-phong-dung-bang-cap-gia-mao-ai-da-gioi-thieu-de-bat-963519.vov

[4]. https://laodong.vn/xa-hoi/ong-bach-van-manh-len-tieng-viec-nang-do-nu-truong-phong-tinh-uy-dak-lak-758603.ldo

[5]. https://laodong.vn/xa-hoi/ong-tran-xuan-bay-la-nguoi-nang-do-nu-truong-phong-tinh-uy-dak-lak-758787.ldo

[6]. https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhan-than-bat-ngo-cua-nu-truong-phong-mao-danh-o-dak-lak-1473039.tpo

[7]. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/xac-minh-nguoi-nang-do-ba-tran-thi-ngoc-ai-sa-574743.html


Nguồn VHNA:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Nguyễn Đình Chiểu
200 NĂM SINH NHÀ THƠ - DANH NHÂN VĂN HÓA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1/7/1822 - 1/7/2022)
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay11,464
  • Tháng hiện tại35,124
  • Tổng lượt truy cập38,889,551
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây