“Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?"

Thứ sáu - 20/12/2019 21:21
Cứ nghĩ, ở tầm được mệnh danh là “tư lệnh ngành” thì tâm phải sáng, óc phải tinh thông mọi chuyện thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Có tâm, có tầm thì phải như vậy. Có tâm có tầm còn là dũng khí, dám làm dám chịu.
Tại phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Bắc Son và đồng phạm ngày 17-12, trước những câu trả lời "ngây ngô" đến khó tin của các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn buộc phải thốt lên chua chát: "Các bị cáo đều là bộ trưởng, chủ tịch Hội đồng thành viên mà cứ trả lời là không biết. Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?".

Từ hôm đó tới giờ, tôi cứ ám ảnh mãi câu nói trên của vị thẩm phán. “Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?". Một câu hỏi không có câu trả lời, nhói lòng dân.

Cứ nghĩ, ở tầm được mệnh danh là “tư lệnh ngành” thì tâm phải sáng, óc phải tinh thông mọi chuyện thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Có tâm, có tầm thì phải như vậy. Có tâm có tầm còn là dũng khí, dám làm dám chịu.

Dưng mà… buồn thay!

Theo dõi diễn biến của phiên tòa mấy ngày nay, người dân càng hiểu rõ hơn những kẻ mà chỉ mới đây thôi, ngồi trên ghế cao lãnh trọng trách nhân dân giao phó, miệng chém gió đạo đức kinh và hô hào tinh thần “quyết liệt” vì dân vì nước.

Vậy mà… Họ đích thị là loài sâu mọt, đục khoét không thương tiếc tài sản của đất nước, của nhân dân. Khi bị lộ, ra trước tòa, họ lươn lẹo, quay quắt – một thói tính của tầng lớp quan chức tha hóa hiện nay – hòng chạy tội trước công lý, trước nhân dân.

Họ giả ngây giả điếc, ù ù cạc cạc; họ sớm nắng chiều mưa trong lời khai trước tòa. Họ sẵn sàng đổ lỗi cho người khác thậm chí lôi cả người thân vào vòng tội lỗi chỉ để mong mình… thoát tội.

Trong đám bị cáo tày đình của vụ án MobiFone mua AVG, ông Nguyễn Bắc Son thuộc hàng đại ca nhưng lại chứng tỏ là kẻ hèn kém nhất. Ông thừa nhận rồi phủ nhận, rồi lại thừa nhận 3 triệu USD hối lộ của Phạm Nhật Vũ. Ông khai đưa tiền cho con gái cất giữ rồi lại sổ toẹt. Ông ra vẻ ủ rũ, ngu ngơ trước tòa, ông muốn chứng tỏ mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ông cũng mẹo lắm!

Than ôi! Nhìn các ông ra trước vành móng ngựa với sự xơ xác, phạc phờ về tinh thần và thể xác như thế, đến cả chút dũng khí để nhìn thẳng vào tội lỗi mà cúi đầu tạ tội trước Đảng và nhân dân cũng không có, mấy ai dám nghĩ các ông từng là những tư lệnh ngành danh giá, hét ra lửa thị uy trước mọi người?

Như ông Son đấy, cả đời làm quan mà cho đến bây giờ khi bị luận tội mới nhận thức được sự khác nhau giữa những điều sơ đẳng là "người cầm đầu và người đứng đầu” thì việc ông thẩm phán phải thốt lên chua chát “Không biết thì làm bộ trưởng làm gì?", dư luận cũng chẳng lấy làm ngạc nhiên.

Họ - người dân của đất nước này – quan tâm ở chỗ khác. Ấy là sự lật lại vấn đề. Không biết gì sao vẫn được cất nhắc làm bộ trưởng? Và còn không những vị nào như ông Tuấn, ông Son đang chễm chệ trên ghế cao quyền lực?

Buồn thay!

18-12-2019
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
20/11
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC
NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay16,592
  • Tháng hiện tại1,036,304
  • Tổng lượt truy cập42,451,961
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây