Bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước: Vũ khí truyền thông, sức mạnh lòng dân

Thứ sáu - 16/08/2019 02:16
“Sức mạnh tinh thần mới là nguồn sức mạnh của chúng ta, của dân tộc Việt Nam. Không phải tàu chiến, tàu ngầm, thông tin truyền thông mới là nguồn sức mạnh của chúng ta”
Những ngày này, Biển Đông dậy sóng bởi hành động ngông cuồng của Trung Quốc, họ ngang nhiên đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Những ngày này, tôi lần đọc lại từng câu từng chữ của sách trắng về “Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua”, một văn kiện quan trọng của Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được công bố ngày 4 tháng 10 năm 1979.

40 năm trước chúng ta đã nhìn rõ tim đen của ông bạn láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”.

Tham vọng độc chiếm Biển Đông đã được Trung Quốc lên chiến lược và “lập trình” từ rất lâu và được phôi thai ngay từ khi thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1949). Từ những năm năm mươi của thế kỉ trước, họ đã vẽ bản đồ lãnh thổ Trung Quốc bao gồm cả không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước chung quanh ở Đông Nam Á và  Biển Đông. Năm 1958, khi ban hành Luật về Lãnh hải, họ đã ngang nhiên tuyên bố “Trung Quốc có chủ quyền đối với Tây Sa và Nam Sa”.

Lãnh tụ Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông không hề giấu giếm tham vọng:
“Tôi sẽ làm chủ tịch của 500 triệu bần nông đưa quân xuống Đông Nam châu Á”.
“Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malayxia và Singapo…”.

Trong cuộc gặp giữa đại biểu bốn đảng cộng sản Việt Nam, Trung Quốc, Inđônêxia và Lào tại Quảng Đông tháng 9 năm 1963, thủ tướng Chu Ân Lai cũng nói thẳng ý đồ: “Nước chúng tôi thì lớn nhưng không có đường ra, cho nên rất mong Đảng Lao động Việt Nam mở cho một con đường mới xuống Đông Nam châu Á”.

Còn đây là một văn kiện tuyệt mật của Quân ủy trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do Lê Xuân Thành, công an Trung Quốc sang Việt Nam làm gián điệp bị ta bắt, cung khai: “…Nước ta và nhân dân Việt Nam có mối hận thù dân tộc hàng nghìn năm nay.
… Chúng ta không được coi họ là đồng chí chân chính của mình… Ngược lại chúng ta phải tìm mọi cách làm cho nước họ ở trong tình trạng không mạnh, không yếu mới có thể buộc họ ở trong tình trạng hiện nay.

… Vẽ bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của mình, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta…”

“Những người lãnh đạo Trung Quốc đã hiện nguyên hình là những người theo chủ nghĩa sô vanh nước lớn, những người dân tộc chủ nghĩa tư sản”.

Chính sách ngày nay của họ, “vẫn chỉ là chính sách của những hoàng đế “thiên triều” trong mấy nghìn năm qua, nhằm thôn tính Việt Nam”.

Những trích dẫn trên từ nội dung cuốn sách, 40 mươi năm qua vẫn không hề thay đổi. Ngày nay, họ đang quyết hiện thức hóa dã tâm đối với người bạn láng giềng bằng những thủ đoạn thâm độc, được ngụy trang bằng những ngôn từ ru ngủ, lừa bịp: “láng giềng hữu nghị”, “16 chữ vàng”, “4 tốt”, “gác tranh chấp, cùng khai thác",…

Đã có lúc chúng ta nghĩ, chuyện tranh chấp biên giới, biển đảo là vấn đề “nhạy cảm”, vì “đại cục” mà nín nhịn cho nó… lành!

Chuyện Hoàng Sa, Chiến tranh biên giới 1979, Gạc Ma 1988 cũng đều là “nhạy cảm”, phải đào sâu chôn chặt vì “đại cục” mà có biết đâu bên kia biên giới họ đang nhồi sọ các thế hệ thanh niên và dân chúng tư tưởng bành trướng, coi Việt Nam là phản bội, là kẻ thù; coi đường lưỡi bò là biên giới chủ quyền hợp pháp của Trung Quốc.

Từ năm 2008 lại nay, đã bao phen dân mình dậy sóng trước những hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc.

Lần này cũng vậy, nhưng thái độ của người dân bây giờ đã khác, bình tĩnh hơn dù lòng căm giận thì không hề giảm. Người dân biết cách tỏ thái độ của mình trước những vấn đề nghiêm trọng của đất nước. Đó là độ chín trong nhận thức và tình cảm yêu nước đối với vận mệnh Tổ Quốc trước bão giông.

Những lúc vận nước ngàn cân treo sợi tóc, không ai khác, nhân dân là người giơ vai, chìa lưng ra gánh vác.

Lịch sử oanh liệt đấu tranh chống ngoại xâm hàng ngàn năm qua của dân tộc là minh chứng hùng hồn cho điều đó. Chúng ta chiến thắng kẻ thù và bảo vệ được sự vẹn toàn của đất nước chính là nhờ trước hết ở sức mạnh của toàn dân tộc khi người thủ lĩnh nhận thức rõ “Lật thuyền mới biết dân như nước” để rồi cố kết “Nhân dân bốn cõi một nhà, dựng cần trúc ngọn cờ phấp phới”.
 
Trong thế kỉ XX, dân Việt cũng đã bao phen vùng lên như nước vỡ bờ để cuối cùng làm nên cuộc cách mạng tháng Tám 1945 long trời lở đất; và với tinh thần “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” mà “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” bằng một trận Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ngày nay, sức mạnh của nhân dân càng được nhân lên gấp bội nhờ ưu thế vượt trội của truyền thông số.

Nếu như ba chục năm về trước cả làng cả xã mới có một tờ báo giấy, thông tin đơn giản một chiều thì bây giờ, hầu như trong tay người dân nào cũng có phương tiện truyền thông hiện đại, chỉ cần ấn nút là ngay lập tức biết được mọi diễn biến đang diễn ra trong xã hội.

Bảo vệ chủ quyền đất nước trong bối cảnh hiện nay, hơn bao giờ hết phải biết phát huy sức mạnh của công nghệ hiện đại, chiếm lĩnh mặt trận truyền thông trong đó có mạng xã hội nhằm nâng sức mạnh toàn dân tộc lên một tầm cao mới.

Suốt mấy chục năm qua, ở bên kia biên giới, Trung Quốc không từ mọi thủ đoạn tuyền truyền bịp bợm, biến không thành có nhằm mỵ dân trong nước, lừa dối thiên hạ.

Trong nước, thông qua báo chí họ không ngừng tăng tần suất, dung lượng nội dung tuyền truyền xảo trả về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, đường lưỡi bò; đặc biệt là đưa vào sách giáo khoa dạy học sinh bậc phổ thông và đại học.

Mới đây nhất, theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 9/2019, Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa lịch sử cấp trung học phổ thông mới với nhiều nội dung được bổ sung, sửa đổi bịa đặt, xuyên tạc lịch sử. Bản đồ Trung Quốc thời Minh trong sách giáo khoa, vẽ các quần đảo trên Biển Đông được họ gọi là "Vạn Lý Thạch Đường", "Thạch Tinh Thạch Đường" và "Vạn Lý Trường Sa". Bản đồ cương vực của Trung Quốc từ thời nhà Hán, Đường, Tống, Minh, Thanh... đều có hình “Đường Lưỡi bò” (hay Đường 9 đoạn).[1]

Về đối ngoại, họ thực hiện chiến lược ngoại giao đi trước, hải quân đi sau, văn công vũ vệ (tiến công bằng văn, bảo vệ bằng vũ lực).

Không chỉ trơ trẽn khẳng định rằng Trung Quốc không có gene xâm lược, không xâm phạm vào lợi ích của các nước khác, bộ máy tuyền truyền của họ còn lu loa, những nước như Việt Nam, Phillipines, Brunei, Malaysia... là những kẻ đang cướp đảo, cướp biển, cuớp tài nguyên của Trung Quốc, do đó chúng ta phải thu hồi.

Những ngày này, giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông đang diễn ra với việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông thì họ công bố sách trắng quốc phòng 2019 có tựa đề: "Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới".

Sách trắng viết rằng "Trung Quốc luôn yêu hòa bình", rằng tình hình ở Biển Đông "nói chung ổn định và đang cải thiện" khi các quốc gia trong khu vực nỗ lực giải quyết các nguy cơ và bất đồng.

Luận điệu của họ thật đúng với câu ngạn ngữ, vừa ăn cướp vừa la làng. Dã tâm của họ rất rõ ràng: Cướp biển, cướp đảo – biển đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nhìn lại, chúng ta cũng phải tự nghiêm khắc với chính mình, rằng việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo còn hạn chế.

Bao năm rồi nhưng việc đưa vào chương trình sách giáo khoa, giáo trình các nội dung giáo dục về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma, cuộc chiến 1979,… vẫn chỉ nằm trên giấy.

Bao năm rồi, từ cách đây dăm năm trở về trước, mỗi khi đến dịp kỉ niệm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc chiến đóng trái phép, ngày xảy ra cuộc thảm sát Gạc Ma, ngày nổ ra cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc, chúng ta im lặng…

Trong khi đó, ngược dòng lịch sử thì thấy, ý thức về chủ quyền biển đảo đã từng được ông cha ta - Nhà nước phong kiến Việt Nam dưới triều Nguyễn - quan tâm, đưa kiến thức về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào sách dạy cho học trò.

Ý thức đó đã từng được ông cha minh chứng bằng những cái tên đã đi vào lịch sử: Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Vạn Kiếp,… Đó là tâm thế của một dân tộc không bao giờ biết khuất phục trước quân thù.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, bảo vệ chủ quyền đất nước không chỉ có sức mạnh quân đội với vũ khí tối tân mà còn cần đến sức mạnh khác vô cùng quan trọng, sức mạnh lòng dân và vũ khí truyền thông.

Sức mạnh lòng dân thì ai cũng biết, ở đây xin nhắc lại một minh chứng. Theo các nhà sử học, nhà Hồ là một trong những triều đại xây dựng được nền quân sự hùng mạnh bậc nhất lịch sử nước ta. Tuy nhiên, binh hùng, tướng mạnh, vũ khí hiện đại (có súng thần cơ) ấy đã không đương nổi quân xâm lược nhà Minh chỉ vì lòng dân ly tán. Câu nói của Hồ Nguyên Trừng (con trai Hồ Quý Ly) đã thành bài học lịch sử: “thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo”.
 
Về sức mạnh truyền thông trong bối cảnh hiện nay, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brunei, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao - Nguyễn Trường Giang đánh giá: “thông tin tuyên truyền là một trong những mặt trận rất quan trọng. Có những thời điểm, mặt trận tuyên truyền còn quan trọng hơn cả mặt trận quân sự, ngoại giao hay pháp lý”.[2]

“Sức mạnh tinh thần mới là nguồn sức mạnh của chúng ta, của dân tộc Việt Nam. Không phải tàu chiến, tàu ngầm, thông tin truyền thông mới là nguồn sức mạnh của chúng ta”, ông Giang khẳng định.[3]

Sức mạnh đó sẽ được cụ thể hóa bằng tiếng nói mạnh mẽ của báo chí, thái độ quyết liệt mà tỉnh táo của người dân thông qua các kênh truyền thông đại chúng. Nó là nền tảng, là chỗ dựa vững chắc để chúng ta đưa ra những quyết sách đúng đắn về vấn đề Biển Đông hiện nay nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và sự ổn định của đất nước.  

26-7-2019
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. https://viettimes.vn/trung-quoc-bat-dau-luu-hanh-bo-sach-giao-khoa-lich-su-moi-co-noi-dung-xuyen-tac-chu-quyen-cac-dao-tren-bien-dong-362804.html
[2]. https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/khong-gian-sinh-ton-cua-dan-toc-dang-bi-thach-thuc-552189.html
[3]. https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/bai-3-chung-ta-co-the-giu-duoc-bien-dong-mot-cach-hoa-binh-552401.html

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
27/7
ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay31,020
  • Tháng hiện tại407,314
  • Tổng lượt truy cập39,882,953
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây