Khi nữ cán bộ thanh tra… chơi chữ

Thứ năm - 20/06/2019 20:05

Bà Nguyễn Thị Kim Anh

Bà Nguyễn Thị Kim Anh
Có thể đây là một nét nghĩa mới, được sáng tạo trong thời “kinh tế thị trường” khi thanh tra trở thành biểu tượng ám ảnh xã hội, cần có sự “định hướng” cụ thể thì đôi bên mới yên tâm chứ không thể nói chung chung theo kiểu “nhạt nước ốc”?
Trước khi gõ bàn phím thực hiện bài viết này, tôi cẩn trọng tra từ điển để xem nghĩa của từ “định hướng” như thế nào cho chắc cú. Bởi lâu nay, tiếng Việt ta tuy rất giàu và đẹp nhưng qua miệng của nhiều quan chức bỗng trở nên “cong mềm mại” khó lường.

Từ điển định nghĩa: Định hướng: Xác định phương hướng. Ví dụ: Dùng la bàn để định hướng; Định hướng nghề nghiệp.

Nghĩa của từ “định hướng” thiết nghĩ chẳng còn gì phải bàn cãi. Thế nhưng theo ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, bà Kim Anh - trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng lại có cách giải thích khác, đậm phong cách thanh tra, rằng “cần phải có quà, tiền để đoàn còn có định hướng".

Thế cho nên tôi mới phải cẩn trọng, tra từ điển vẫn chưa yên tâm nên nhờ cả anh “Gúc gồ” uyên thâm tìm kiếm, nhưng “bói” mãi cũng không ra cái nét nghĩa “có quà, có tiền để định hướng" như bà trưởng đoàn thanh tra nói.

Có thể đây là một nét nghĩa mới, được sáng tạo trong thời “kinh tế thị trường” khi thanh tra trở thành biểu tượng ám ảnh xã hội, cần có sự “định hướng” cụ thể thì đôi bên mới yên tâm chứ không thể nói chung chung theo kiểu “nhạt nước ốc”?

Cũng có thể đây là một nét nghĩa phái sinh từ câu thành ngữ “miếng trầu là đầu câu chuyện” của ông cha xưa, chỉ khác là miếng trầu ngày nay được têm bằng cau vàng, trầu bạc, vôi kim cương!

Ông Trần Hanh và các chủ doanh nghiệp địa phương ở huyện Vĩnh Tường phải nói là cực kỳ nhanh nhạy, hiểu ra ngay, không phải theo kiểu “biết chết liền”. Cho nên sau khi được bà trưởng đoàn thanh tra “giáo dục định hướng” cho vài đường cơ bản, ông Hanh liền đại diện cho các nhà thầu tư vấn, thi công ở địa phương trực tiếp đưa 68 triệu đồng cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại phòng làm việc của đoàn ở tầng 3, trụ sở UBND huyện.

Rồi sau đó, lần lượt các vị khác là đối tượng bị thanh tra đến gặp đoàn để làm bài kiểm tra “định hướng”. Tiếc là cơ quan công an giám sát lẹ quá chứ không thì trong tủ bà Kim Anh quản lý không dừng ở con số 335 triệu.

Quả là một sự “sáng tạo” ngôn từ đắt giá.

Chỉ xót xa cho tiếng Việt yêu quý của Nhân dân đang ngày càng xấu xí vì miệng lưỡi của những quan chức tham lam như bà Trưởng đoàn Thanh tra, Phó phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng.

Và Đất nước, Nhân dân sẽ còn vất vả, khổ sở bởi những cán bộ công chức biến thái như bà.

17-6-2019
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo
: https://vnexpress.net/phap-luat/can-bo-xa-neu-ly-do-dua-phong-bi-cho-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-3939606.html

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
20/11
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC
NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay17,982
  • Tháng hiện tại1,037,694
  • Tổng lượt truy cập42,453,351
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây