Xe biển số xanh: Sợi dây kinh nghiệm cứ dài vô tận

Thứ ba - 09/04/2019 20:25
“Một cán bộ cao cấp mà lại không hiểu quy định pháp luật, thì đó là một câu hỏi lớn”.
Những ngày qua, dư luận lại lên cơn sốt trước thông tin ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - thường đi làm trên chiếc ôtô có 2 biển số xanh, trong đó có một chiếc mang biển kiểm soát 80B.

Vài ba năm trước, ông Trịnh Xuân Thanh, khi đương chức phó chủ tịch Hâu Giang cũng đã từng gây ồn ào dư luận bởi chuyện xài xe cá nhân mang biển số xanh.

Đầu năm 2017, dư luận cũng rộ lên trước thông tin Bí thư thành ủy Đà nẵng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Xuân Anh đi xe sang, biển số giả.

Chuyện lùm xùm xe cộ của hai ông này, kết cục như thế nào, dư luận đều đã rõ. Chỉ tiếc là bài học đắt giá này không hiểu sao vẫn chưa đến được với mảnh đất cố đô ngàn năm văn hiến.

Bởi nếu sợi dây kinh nghiệm được rút một cách minh bạch, đường hoàng thì không thể có chuyện sa vào vết xe đổ của người khác.

Sử dụng hai biển số cho một chiếc xe là vi phạm pháp luật. Điều đơn giản ấy, dân ai cũng biết chỉ lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh và đương kim Phó bí thư tỉnh ủy Ninh Bình là không biết.

Ông Tô Quốc Việt, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình, cơ quan trực tiếp quản lý ôtô có BKS 35A-5888 và 80B-2924 lý giải, để xảy ra sự việc đáng tiếc này  là do cán bộ quản lý không nắm rõ quy định.

Thật khôi hài! Làm đến chức quản lý văn phòng  HĐND cấp tỉnh mà các vị lại lơ mơ về luật pháp như thế này ư?

Biển số không phải là cái gì có thể che giấu, nó đập vào mắt người sử dụng mỗi lần cưỡi lên nó. Vậy mà, ông Phó bí thư, Chủ tịch HĐND Trần Hồng Quảng cũng không hay?

Chả nhẽ ông không hiểu rằng, chức danh của mình không thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên cấp biển số 80 màu xanh?

Chả nhẽ ông không mảy may nghĩ, xe đeo một lúc hai biển số là trái với quy định của luật pháp?

Nếu quả thực không biết thì cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại năng lực cá nhân, phẩm chất lãnh đạo của các vị.

Nhưng nếu biết mà dung túng thì cần làm rõ, động cơ của việc gian dối này là gì.

Xét cả hai phương diện, các vị đều sai, sai nghiêm trọng.

“Một cán bộ cao cấp mà lại không hiểu quy định pháp luật, thì đó là một câu hỏi lớn”. Ông Lê Thanh Vân, ĐBQH, ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nói.[1]

“Làm lãnh đạo mà không biết, không nắm chắc chủ trương, đường lối, không nắm pháp luật thì làm cái gì?" - ông Vân tiếp tục nêu quan điểm.

Cho nên, việc xử lý không thể đơn giản như ông Tô Quốc Việt nói, "Để xảy ra sự việc như báo chí phản ánh là rất đáng tiếc, chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm”.[2]

Soi vào Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; dư luận đặt câu hỏi, để xảy ra chuyện này, ông Phó bí thư, Chủ tịch HĐND Trần Hồng Quảng và các vị ở Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình đã nêu gương gì?

Và đây là câu trả lời theo ĐBQH Lê Thanh Vân, khi trao đổi với phóng viên: "Nêu gương, trước hết đó là phải chấp hành đúng đường lối, chủ trương, các quy định của pháp luật. Vậy khi chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình vi phạm các quy định như thế, đương nhiên là không nêu gương rồi".[3]

Không nêu gương thì phải xử lý. "Ai quản lý cán bộ cấp nào thì có trách nhiệm xử lý vi phạm cấp đó", đại biểu Lê Thanh Vân nói.

“Trách nhiệm xử lý” đấy chính là thực thi nhiệm vụ “sàng lọc đảng viên” như Chỉ thị của Ban bí thư mới ban hành hồi cuối tháng 1/2019.

Giữa lúc chất lượng cán bộ, đảng viên đang sa sút nghiêm trọng, Trung ương liên tục ra các chỉ thị, nghị quyết nhằm chấn chỉnh vì uy tín của Đảng, vì sự tồn vong của chế độ.

Lẽ nào những cán bộ lãnh trọng trách thực thi Nghị quyết của Đảng như các vị liên quan đến vụ xe công hai biển số này lại không tuân thủ, vô tư rút mãi sợi dây kinh nghiệm dài dằng dặc?

06-4-2019
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1,4]. https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-hdnd-tinh-ninh-binh-di-xe-bien-80b-vi-pham-quy-dinh-ve-trach-nhiem-neu-guong-20190404112721087.htm
[2]. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/pho-bi-thu-tinh-di-o-to-co-2-bien-so-xanh-519746.html


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

27/7
ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập161
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay31,020
  • Tháng hiện tại409,844
  • Tổng lượt truy cập39,885,483
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây