“Thỉnh oan gia trái chủ”: Tuyên truyền mê tín làm ngu dân?

Thứ tư - 27/03/2019 20:00
Vì sao trụ trì chùa Ba Vàng vẫn cao đạo bảo vệ hành vi sai trái của cái gọi là “thỉnh oan gia trái chủ”, coi thường dư luận, bất chấp Phật pháp và luật pháp? Không loại trừ có kẻ chống lưng để nhà chùa hành nghề mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ mấy năm nay?
1. Chùa chiền không còn là chốn bình yên, tĩnh lặng, linh thiêng. Có nhà chùa đang biến thái bởi những kẻ đội lốt sư sãi, những kẻ buôn thần bán thánh, những kẻ núp bóng chốn linh thiêng để trục lợi, làm điều trái với Phật pháp.

Thật đáng khâm phục nhóm phóng viên báo Lao động đã dũng cảm phanh phui một sự thật động trời diễn ra nơi cửa Phật nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng. Ai đang biến một ngôi chùa nổi tiếng thanh nơi truyền bá mê tín dị đoan, dẫn dụ hàng vạn người cuốn vào vòng ngu muội để trục lợi? Còn những ngôi chùa nào như Ba Vàng trên đất nước này đang chủ trương “thỉnh oan gia trái chủ” để móc túi những người nhẹ dạ cả tin mà chưa bị lộ?

2. Phục nhóm phóng viên báo Lao động bao nhiêu thì buồn cho sự “bất lực” của Giáo hội Phật giáo các cấp và chính quyền sở tại bấy nhiêu.

Cả một bộ máy công quyền gồm đủ ban, ngành chức năng, hội đoàn vậy mà điểm nóng mê tín dị đoan này hoạt động rầm rộ mấy năm nay, rầm rộ ngoài đời với hàng vạn lượt người từ khắp nơi kéo đến chùa mỗi tháng, rầm rộ cả trên mạng xã hội tuyền truyền bằng các ấn phẩm, hình ảnh, video,… nhưng hầu như không một ai có trách nhiệm quan tâm, tìm cách ngăn chặn.

Công bằng mà nói, ba bốn năm trước, Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh đã có Công văn số 125/CV - BTS gửi tới 7 cơ quan chức năng để phối hợp, giải quyết những dấu hiệu bất thường tại chùa Ba Vàng như cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn. Nhưng tất thảy đều rơi vào im lặng một cách khó hiểu.[1]

Chỉ đến khi báo chí phanh phui, tất cả mới đồng loạt vội vàng, khẩn trương, cấp tốc thảo công văn chỉ đạo, kiểm tra, báo cáo. Việc xử lý có lẽ không biết đến bao giờ mới dứt điểm được vì đủ thủ tục ràng buộc và cả những vấn đề… nhạy cảm?
3. Chùa Ba Vàng hành sự truyền bá mê tin dị đoan để trục lợi hàng trăm tỉ. Đó chỉ có thể nói là lừa đảo. Lừa đảo có tổ chức, bài bản, do sư trụ trì chùa chủ trương. Bởi vì việc này diễn ra đã nhiều năm nay, có bộ máy điều hành chặt chẽ, có bộ phận phục vụ truyền thông công nghệ cao.

Chỉ riêng việc nhà chùa khám xét an ninh kĩ lưỡng tất cả những ai ra vào chùa nhằm phát hiện các thiết bị ghi âm ghi hình không được phép, đủ thấy bản chất mờ ám, vi phạm luật pháp của cái gọi là “thỉnh oan gia trái chủ” của nhà chùa. Nếu minh bạch đường hoàng, trong sáng, đúng Phật pháp và luật pháp nhà nước thì việc gì nhà chùa phải lo sợ, cấm đoán, khám xét như vậy?

Những kẻ truyền bá mê tín, dị đoan tại chùa Bà Vàng như bà Phạm Thị Yến còn xúc phạm cá nhân, phủ nhận sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ như giải thích nguyên nhân vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (ở Điện Biên) bị sát hại khi đi ship gà cho mẹ chiều 30 Tết là do các ác nghiệp trong tiền kiếp và trong hiện tại lại sát sinh; trắng trợn cho rằng, “Anh hùng chiến sĩ Việt Nam phải đi đánh giặc là vì trong tiền kiếp mắc nghiệp sát sinh”.

Trong cuộc pháp thỉnh tối 21/3 trước gần 1.000 phật tử, trụ trì chùa Ba Vàng còn khẳng định, những gia đình nghèo khó càng phải cúng dường để thoát nghèo. Liệu đây có phải là cái cách để chùa Ba Vàng đẩy người nghèo khổ vào cảnh bần cùng hóa mà hậu quả đối với xã hội sẽ không lường hết được?
 
4. Trước phản ứng quyết liệt của báo chí và dư luận, trụ trì chùa Ba Vàng giải thích việc đóng tiền khi cúng oan gia trái chủ không phải do nhà chùa yêu cầu mà do phật tử tự nguyện cúng dường Tam bảo và theo "yêu cầu của vong". Một sự ngụy biện, hết sức trơ tráo. Tự nguyện mà lại ghi rõ trong giấy số tiền phải nộp để giải vong? Tự nguyện mà nhà chùa lại mặc cả, ngã giá, có trường hợp từ 2 tỷ xuống còn 60 triệu? Vong đòi tiền sao không phải là tiền âm phủ mà lại là tiền thật? Tại sao trả một lần không đủ nhà chùa lại cho khất nợ trả dần, hoặc sau này chuyển tiếp vào tài khoản nhà chùa?

Tối 21/3, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh còn “lai trym”, công khai tuyên truyền mê tín dị đoan, phản khoa học. Có thể nói đây là hành động thể hiện rõ thái độ thách thức đối với pháp luật, với các bộ, ngành và chính quyền địa phương trước việc chùa Ba Vàng ngang nhiên truyền bá mê tín dị đoan đang bị truyền thông và cộng đồng lên án.

Vì sao trụ trì chùa Ba Vàng vẫn cao đạo bảo vệ hành vi sai trái của cái gọi là “thỉnh oan gia trái chủ”, coi thường dư luận, bất chấp Phật pháp và luật pháp? Không loại trừ có kẻ chống lưng để nhà chùa hành nghề mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ mấy năm nay? Số tiền khủng thu được từ “dịch vụ” trái đời, phản đạo này chảy vào túi ai là điều cần được minh bạch.

5. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chỗ “doanh thu” hàng trăm tỉ kia. Hậu quả của cái gọi là “thỉnh oan gia trái chủ” đang dẫn dụ hàng vạn người vào vòng ngu muội của mê tín dị đoan, thứ rác rưởi đã bị xã hội ta diệt bỏ từ lâu vì một đời sống tâm linh lành mạnh. Hơn thế nữa, những kẻ đang thực hành “thỉnh oan gia trái chủ” đã đi ngược lại chủ trương của đạo Phật, bôi nhọ hình ảnh thiêng liêng của nhà chùa vốn tồn tại trong tâm thức các thế hệ cộng đồng Việt hàng ngàn năm nay.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, những việc làm của chùa Ba Vàng có dấu hiệu vi phạm luật pháp, lừa đảo, gieo rắc niềm tin để tạo nỗi sợ hãi, để buộc người ta làm công quả, cúng tiền cho chùa là hoàn toàn trái với chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trái với ý của Đức Phật, trái với quy định của luật pháp. Điều này là phản cảm, là truyền bá mê tín và làm ngu dân.[2]

Vị chức sắc trong giới Phật giáo đã nhận xét như thế, thiết nghĩ không cần bình luận gì thêm.

22-3-2019
Nguyễn Duy Xuân
Ngồn tham khảo:

[1]. https://www.tienphong.vn/van-hoa/vong-bao-oan-o-chua-ba-vang-chinh-quyen-o-dau-1392261.tpo
[2]. http://giaoduc.net.vn/Van-hoa/Truyen-ba-vong-bao-oan-vao-xa-hoi-la-lam-ngu-dan-post196757.gd


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
27/7
ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ
Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay31,020
  • Tháng hiện tại407,340
  • Tổng lượt truy cập39,882,979
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây