Minh bạch, đường hoàng, trách nhiệm thì việc gì phải sợ dân quay phim, chụp ảnh

Thứ hai - 11/02/2019 20:01
Bài học “Thủ Thiêm” hai mươi năm qua chưa đủ để thay đổi nhận thức trong việc tiếp dân sao?
Sáng 28/1, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 4/2018 của Bộ Tư pháp, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp cho biết, không chỉ Hà Nội mà còn có đến 27 tỉnh thành và một số bộ, ngành khác đưa ra quy định cấm người dân ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Điều đáng lưu ý là các bộ ngành, địa phương này đã ban hành qui định cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp công dân rải rác từ mấy năm trước, nay Cục mới rà soát và phát hiện ra sau khi dư luận phản ứng trước việc UBND TP Hà Nội ban hành nội quy của Trụ sở tiếp công dân thành phố.

Từ thông tin này, thấy vỡ nhẽ ra đôi điều.

Trước hết là việc quản lí nhà nước về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn bất cập. Chuyện các địa phương và một số bộ ngành qui định cấm công dân ghi âm, ghi hình tại nơi tiếp công dân là trái pháp luật. Bằng chứng rõ ràng nhất là Luật Tiếp công dân không hề có việc cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm…

Vậy mà, những văn bản trái luật như thế vẫn tồn tại ở các cấp chính quyền. Chỉ khi dư luận, báo chí vào cuộc mạnh mẽ, cơ quan chức năng mới giật mình… vào cuộc.

Thứ hai là, có gì đó đằng sau việc đưa ra qui định trái luật, cấm công dân ghi âm, ghi hình tại nơi tiếp công dân? Lẽ nào chính quyền (người đại diện được giao trọng trách tiếp dân) “sợ” dân? Mà “sợ” gì được chứ?

Điều 8, Hiến pháp năm 2013 quy định rõ: Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.

Thiết nghĩ, luật qui định như thế là quá minh bạch rõ ràng. Chỉ khi anh làm ngược lại những gì luật đã qui định mới “sợ”. Đó là không tôn trọng dân, không tận tụy phục vụ dân, không chịu nghe dân; đó là quan liêu, hách dịch, cửa quyền; đó là bao che tham nhũng và lợi ích nhóm; đó là sợ trách nhiệm;…

Gần đây, dư luận không khỏi “tâm tư” trước số liệu báo cáo về giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018: Tỉ lệ chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp công dân định kỳ chỉ đạt bình quân 48% so với quy định, trong số đó phổ biến là ủy quyền cho cấp phó, nhiều tỉnh hoàn toàn trắng về số liệu.

Tiếp dân là chuyện lớn, chuyện nghiêm túc đã được luật hóa, vậy mà nhiều lãnh đạo địa phương, bộ ngành vẫn thực thi hời hợt. Giờ thêm qui định cấm người dân ghi âm, ghi hình khi chưa được sự cho phép của người tiếp công dân thì chỉ e, cái sự hời hợt kia vẫn cứ… tiếp diễn.

Và “quả bóng trách nhiệm” giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân rồi vẫn lăn hết chỗ này sang chỗ nọ. Chỉ khổ dân lại lọ mọ ôm đơn, quanh năm suốt tháng đi gõ cửa, chầu chực nơi cơ quan công quyền.

Bài học “Thủ Thiêm” hai mươi năm qua chưa đủ để thay đổi nhận thức trong việc tiếp dân sao?

28-1-2019
Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay7,088
  • Tháng hiện tại63,466
  • Tổng lượt truy cập34,463,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây