Qui hoạch cán bộ: Làm thế nào để “lươn, chạch” không thể “luồn sâu, leo cao”?

Thứ hai - 07/01/2019 19:15
Những ai được chọn vào vị trí lãnh đạo dù ở cấp nào, hãy nhớ đấy là trọng trách trước dân nước mà coi lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân là tối thượng. Phải biết sợ dân, kính dân chứ không phải hành sự theo kiểu “dưới một người, trên vạn người”.
 

Hội nghị Trung ương 9 khóa 12 vừa thông báo thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức ủy viên TƯ khoá 12, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM, ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Như vậy, tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện TƯ quản lý đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 người là ủy viên Trung ương, nguyên ủy viên trung ương, 1 người là ủy viên Bộ chính trị.

Một con số đáng để chúng ta suy ngẫm trước vấn nạn tham nhũng đang tác oai tác quái hiện nay.

Hơn 60 cán bộ nói trên từng được coi là hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Trước khi bị “lộ”, chắc chắn họ là những hình ảnh đảng viên gương mẫu, những lãnh đạo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có người còn nằm trong danh sách quy hoạch cán bộ lãnh đạo cấp cao bộ, ngành trung ương trong tương lai gần.

Thế nhưng, điều không may cho họ (nhưng may cho dân nước), sức nóng ngàn độ của “lò chống tham nhũng” đã khiến lớp mặt nạ phấn son rụng rơi, họ lộ nguyên hình là những con sâu bự trong bầy sâu khủng đang tàn phá đất nước gây bức xúc, phẫn nộ trong lòng dân bấy lâu nay.

Xét về mọi phương diện, họ không thể và chưa bao giờ là nhân tài đất nước. Thế mà họ vẫn luồn sâu, leo cao. Đường thăng tiến của họ được sắp đặt sẵn, thần tốc, mau lẹ.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đặt vấn đề, vì sao những cá nhân yếu về năng lực trí tuệ, sa sút về phẩm chất đạo đức như các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh hay man trá như ông Trịnh Xuân Thanh vẫn “lọt lưới” để được cơ cấu vào các vị trí chức vụ quan trọng, vẫn được luân chuyển đường đường chính chính như những người đường hoàng khác và còn được lót đường rất chu đáo?[1]

Ai - cá nhân, tổ chức nào đã hợp thức hóa con đường danh vọng, bợ đỡ, tiếp tay cho họ lộng hành trên ghế cao quyền lực?

Đó là những câu hỏi bật ra từ lòng dân đối với cuộc chiến chống tham nhũng không khoan nhượng hiện nay.

Trước những thành công bước đầu của công cuộc ‘đốt lò’ vĩ đại, nhân dân vui mừng, tin tưởng nhưng cũng không khỏi lo lắng. Nếu không triệt tận gốc thì tham nhũng vẫn còn đất sống, những con sâu tham nhũng biết đổi màu vẫn khoác trên mình chiếc áo đạo đức trong sạch, liêm chính, nhất là trong bối cảnh hiện nay, Trung ương đang tập trung làm công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược.

Tại hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021 - 2026, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Dứt khoát không đưa vào Quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch”.

Vấn đề là làm sao để phát hiện ra những kẻ cơ hội luồn lách như “con lươn, con chạch”?

Chúng ta không có “kính chiếu yêu” nhưng “kính chiếu yêu” của chúng ta lại chính là tai mắt của nhân dân.

Công tác qui hoạch cán bộ nhất là cán bộ cấp chiến lược đang được Trung ương tiến hành rất bài bản, tích cực, được dư luận tin tưởng. Điều đó cho thấy, Trung ương đang quyết tâm làm trong sạch bộ máy; lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước.

Tuy nhiên, dư luận cũng mong muốn, danh sách cán bộ được quy hoạch nên được công khai để mọi đảng viên và người dân đều biết, để giám sát và gián tiếp sàng lọc. Bởi có những vấn đề không thể hiện trên hồ sơ như đạo đức, lối sống, quan hệ gia đình, quan hệ xã hội,…

Có những tổ chức, đơn vị làm qui hoạch thoạt nhìn rất “đúng qui trình”, “tập thể đồng thuận” nhưng người tài giỏi lại bị loại vì không cùng nhóm lợi ích. Trường hợp của các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Tất Thành Cang,… là bài học xương máu cho cách làm nhân sự xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ, phớt lờ phản biện của những đảng viên tử tế và quần chúng nhân dân.

Chỉ có tai mắt nhân dân mới giúp Đảng phát hiện ra những kẻ không xứng đáng nhưng lại được đưa vào qui hoạch một cách “đúng qui trình” của nhóm lợi ích.

Bởi lẽ, cán bộ yếu kém năng lực thì dễ thấy nhưng đạo đức, tư tưởng tha hóa thì rất khó để phát hiện.

Thực tế cho thấy, sự tha hóa về đạo đức tư tưởng của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên hiện nay đều xuất phát từ lòng tham, tham quyền tham lợi, tức là tham nhũng. Nó đang được bao bọc bởi nhân danh những tập thể, những cấp ủy bị chi phối bởi nhóm lợi ích, bởi bả vinh hoa, phú quí.

Đó là thực trạng đáng buồn mà đại biểu QH Lê Thanh Vân trăn trở: “Nếu không đột phá vào yếu điểm này nguy cơ rất lớn sẽ tàn phá vào tính chính danh của Đảng cầm quyền, quyền lực công của nhân dân trao cho nhà nước”.[2]

Do đó, qui hoạch cán bộ trước hết phải loại được những cán bộ đã nhiễm máu tham, tay đã nhúng chàm nhưng chưa bị lộ. Người biết được “gót chân Asin” của những cán bộ như thế này không ai khác ngoài nhân dân (đảng viên tử tế và người dân).

Nhưng ngay cả khi “gót chân Asin” đã bị lộ, bị cấp trên xử lý và công bố rộng rãi trên truyền thông, vậy mà “tập thể vẫn đồng thuận” - cái tập thể không đại diện cho số đông đảng viên, càng không thể đại diện cho người dân thấp cổ bé họng.

Bởi thế, chẳng có gì là khó hiểu khi một lãnh đạo phạm tội rất nghiêm trọng nhưng cấp ủy chỉ đề nghị khiển trách, cảnh cáo.

Còn đây là chuyện hài hước vừa mới diễn ra trong phiên lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ngày 27.12.2018. Hồi tháng 10.2018, bà Hồ Thị Lệ Hà - Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021 bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, thôi giữ các chức vụ, lại nhận được 28/31 phiếu tín nhiệm cao, 2 phiếu tín nhiệm và chỉ duy nhất 1 phiếu không tín nhiệm của HĐND.[3] Cuộc bỏ phiếu cũng rất “đúng qui trình” và “tập thể đồng thuận”!

Nhưng “đúng qui trình” và “tập thể đồng thuận” kiểu ấy, nhân dân sợ lắm rồi! Bởi trong thực tế của nhiều nhiệm kì qua, những “con lươn, con chạch” vẫn lọt lưới, luồn sâu, leo cao một cách ngoạn mục nhờ cái qui trình có vẻ rất dân chủ ấy.

Những ai được chọn vào vị trí lãnh đạo dù ở cấp nào, hãy nhớ đấy là trọng trách trước dân nước mà coi lợi ích của quốc gia, dân tộc và của nhân dân là tối thượng. Phải biết sợ dân, kính dân chứ không phải hành sự theo kiểu “dưới một người, trên vạn người”.

Chỉ có như vậy thì các vị mới toàn tâm, toàn trí hành động vì dân vì nước; mới bảo toàn được thanh danh cá nhân, gia đình và dòng họ; mới tránh khỏi vết xe đổ của những người tiền nhiệm như Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…

29-12-2018
Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1,2]. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Co-nguoi-nang-luc-yeu-pham-chat-kem-nhung-lai-dung-tren-vu-dai-chinh-tri-post194086.gd
[3]. https://laodong.vn/xa-hoi/quang-tri-bi-thu-huyen-bi-mat-chuc-co-so-phieu-tin-nhiem-cao-rat-cao-649143.ldo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay11,080
  • Tháng hiện tại618,838
  • Tổng lượt truy cập40,870,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây