Sàng lọc đảng viên: “Sạn” đấy chứ ở đâu xa!

Thứ bảy - 02/03/2019 19:20
Báo chí vừa đăng tin, có vị cán bộ nọ rất giàu, vì muốn ngăn không cho trẻ con chạy xe lên vỉa hè đoạn qua nhà mình nên đã đổ bê tông cắm hàng đinh nhọn hoắt chắn ngang hết sức nguy hiểm. Sạn đấy chứ ở đâu xa!
Chỉ thị về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng (Gọi tắt là Chỉ thị sàng lọc đảng viên) của Ban Bí thư vừa ban hành đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhiều ý kiến hoan nghênh sự ra đời của một chỉ thị tuy hơi muộn nhưng rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm chấn chỉnh Đảng, lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Tuy nhiên, cũng có người băn khoăn. Liệu có “sàng lọc” được những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng hay không? Tham nhũng lồ lộ như thế còn chưa chỉ mặt đặt tên thì làm sao “sàng” ra đảng viên không đủ tư cách?

Rất nhiều sự “tâm tư” của người dân. Đó cũng là điều đáng mừng vì dân còn biết lo cho Đảng.

Nhưng chỉ ra đảng viên không đủ tư cách không khó.

Báo chí vừa đăng tin, có vị cán bộ nọ rất giàu, vì muốn ngăn không cho trẻ con chạy xe lên vỉa hè đoạn qua nhà mình nên đã đổ bê tông cắm hàng đinh nhọn hoắt chắn ngang hết sức nguy hiểm. Sạn đấy chứ ở đâu xa!

Lại có vị trưởng công an xã đòi thu 300 triệu làm chứng minh thư bị kỉ luật cảnh cáo nhưng lại được cấp trên “kính chuyển” sang làm trưởng công an xã khác. Sạn đấy chứ ở đâu xa!

Còn những vị làm đến tổng này tổng nọ, giám đốc kia xây biệt phủ nguy nga, đi nước ngoài như đi chợ, buổi hoàng hôn nhiệm còn kí bổ nhiệm hàng chục chức danh, cha chết làm công văn “báo hiếu” gửi khắp tỉnh, sinh nhật cháu nội đứng tên mở tiệc linh đình,… Sạn đấy chứ ở đâu xa!

Thế mà họ vẫn là cán bộ gương mẫu, đảng viên trong sạch phát huy tác dụng tốt khi cuối năm cuối kì được cấp ủy phân loại đánh giá.

Vậy mấu chốt của vấn đề là ở đâu? Xin thưa ở chỗ “ai sàng”, tức người được giao trọng trách sàng lọc. Người đó tất nhiên trực tiếp là cấp ủy, là bí thư, là người đứng đầu cơ quan, địa phương.

Họ có dám ra tay để “sàng” không? Câu trả lời thật khó bởi rất nhiều lý do đang trói buộc họ.

Này nhé, cái ghế anh đang giữ không phải bằng tài năng đức độ mà là do bỏ tiền ra… đầu tư. Này nhé, dưới trướng anh bao nhiêu là đảng viên vợ con, họ hàng, người nhà cấp trên, đệ tử, nhóm lợi ích. Anh có dám từ bỏ lợi ích riêng tư để “sàng” vì sự trong sạch của Đảng không?

Còn nhớ, cách đây mươi năm, trên diễn đàn Quốc hội, có vị lãnh đạo cho biết, suốt thời gian đương nhiệm ông chưa xử lý kỷ luật một ai dưới trướng! Đó cũng là thời điểm tham nhũng trỗi dậy, các vụ trọng án xảy ra (gần đây mới bị phanh phui). Có vị đứng đầu địa phương, 5 lần không chấp hành lệnh trên nhưng vẫn “bình an vô sự”. Nhắc lại chuyện này để thấy, có một thời gian dài việc xử lí cán bộ đảng viên sai phạm chỉ dừng ở con chữ trên các văn bản pháp qui. Và nếu dư luận, báo chí có phanh phui ra thì việc xử lí dường như đã được lập trình sẵn thành bài ca muôn thuở: “nghiêm khắc kiểm điểm” hoặc “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Bởi thế mới có câu, chẳng ai lấy đá tự ghè chân mình. Xưa nay đã có vị cán bộ, đảng viên nào dũng cảm làm điều đó?

Nhân dân hi vọng, với quyết tâm của Đảng và những quy định rất chặt chẽ của Chỉ thị sàng lọc đảng viên, nhất định kì này sẽ có những vị cán bộ lãnh đạo dũng cảm “lấy đá ghè chân mình”.

Xin hãy chịu một lần đau trước hết vì danh dự bản thân để không còn phải lo “hóa củi” trong nay mai bởi “Lò tham nhũng” vẫn đang nóng hừng hực.

Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
27/7
ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm138
  • Hôm nay31,020
  • Tháng hiện tại409,748
  • Tổng lượt truy cập39,885,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây