104 tỉ đồng cho lễ hội 990 năm danh xưng Thanh Hóa: Vén tay áo xô đốt nhà táng giấy!

Thứ ba - 03/07/2018 20:23
Thiên không thời, địa không lợi, nhân chẳng hòa. Một lễ hội “đốt tiền” như thế, liệu có nên không, thưa các vị công bộc dân ở Thanh Hóa?
Nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, Thanh Hóa đang sẵn sàng vung vẩy hơn 104 tỉ đồng cho lễ hội 990 năm danh xưng Thanh Hóa sẽ được tổ chức vào giữa năm 2019.

Theo khái toán tổng kinh phí tổ chức các hoạt động lễ hội do Sở VHTT&DLThanh Hóa công bố, trong số 104.722.000.000 đồng chỉ có hơn 22 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, còn lại hơn 82 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp, nói trắng ra là từ tiền thuế của dân.[1]

Dù bây giờ đã là cuối tháng Sáu nhưng tôi cứ nghĩ những con số nói trên được đăng tải trên mặt báo ngày hôm qua là chuyện “cá tháng Tư”.

Bởi vì Thanh Hóa đang là một địa phương nghèo. Năm 2017, thu ngân sách của tỉnh chỉ được khoảng 13.000 tỷ đồng, nhưng chi tiêu lên tới hơn 23.000 tỷ đồng. Mỗi năm ngân sách Trung ương phải cấp bù hơn 10 ngàn tỉ đồng.

Đầu năm ngoái, dư luận cũng đã một phen sửng sốt khi Thanh Hóa dự kiến sẽ xây dựng một công viên lớn, độc đáo có tổng mức đầu tư khoảng 2.360 tỷ đồng ngay giữa trung tâm TP Thanh Hóa. Một phần ba số tiền khủng đó sẽ được lấy từ ngân sách vốn đã rất eo hẹp của địa phương.

Hiện tại, Thanh Hóa đang có gần 1.000 phòng học tranh tre nứa lá, dù ở đây một đại úy công an huyện vẫn xây được biệt phủ; và có những nơi thầy trò phải đu dây qua sông đến trường chẳng thể bì với những hot girl được “nâng đỡ không trong sáng”.

Những năm gần đây vào dịp Tết Nguyên Đán và mùa giáp hạt, Thanh Hóa phải ngửa tay xin Trung ương hỗ trợ gạo cứu đói trong khi bèo như quan chức cấp xã vẫn đua nhau “nằm nghỉ mệt” tại các nhà nghỉ một cách vô tư.

Còn bao chuyện lạ khác ở xứ Thanh, ví như dân chăn thả trâu bò ngoài đồng sau mùa gặt phải trả phí còn dê gà thông minh đến mức biết lối vào nhà quan.

Trong bối cảnh địa phương như thế, bỏ ra hơn trăm tỉ cho lễ kỉ niệm danh xưng tỉnh nhà, dù được sơn phết bằng những ngôn từ đẹp đẽ như “sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của tỉnh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, ghi nhận sự đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Thanh Hóa”[2] vẫn khiến lòng dân không yên.

Và tôi tin tiền nhân chẳng thể ngậm cười nơi cõi vĩnh hằng khi những công bộc hậu thế chỉ chăm chắm làm mâm to cỗ đầy ngày lễ cha ông mà quên lãng trách nhiệm chăm lo đời sống “dân đen con đỏ”(*) để không còn cảnh cứu trợ lúc giáp hạt, không còn cảnh trẻ em đu dây đến trường, không còn những bất công và nghịch lí trong xã hội.

Bỗng nhớ lời nhắc nhở gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng vừa qua: "Cán bộ lãnh đạo các cấp phải ghi nhớ… Công quỹ là của công cho nên một xu, một hào cũng không được chi dùng bừa bãi”.[3]

Thiên không thời, địa không lợi, nhân chẳng hòa. Một lễ hội “đốt tiền” như thế, liệu có nên không, thưa các vị công bộc dân ở Thanh Hóa?


Nguyễn Duy Xuân

Chú thích
: (*) Chữ trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Nguồn tham khảo:

[1]. http://dantri.com.vn/su-kien/chi-hon-100-ty-dong-cho-le-ky-niem-danh-xung-thanh-hoa-20180626130421156.htm

[2]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/xin-104-ty-le-ki-niem-danh-xung-thanh-hoa-chi-nhung-gi-459592.html

[3]. http://vneconomy.vn/tong-bi-thu-mot-xu-cong-quy-cung-khong-duoc-chi-dung-bua-bai-20180625204901447.htm

 
 Tags: như thế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
MỜI QUẢNG CÁO
Tưởng niệm đồng bào và chiến sỹ qua đời do Covid-19
Tưởng niệm đồng bào và chiến sỹ qua đời do Covid-19
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Covid
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay12,371
  • Tháng hiện tại869,361
  • Tổng lượt truy cập34,397,669
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây