Tội ác lợi dụng đại dịch, "ăn" trên thân xác đồng bào, phá hoại đất nước của Phan Quốc Việt và đồng bọn

Thứ hai - 20/12/2021 02:51
NDX.net - "Quan điểm của tôi là người Việt dùng hàng tốt giá tốt. Cứ ai hàng tốt giá tốt sẽ dùng chứ không phải là người Việt dùng hàng Việt. Doanh nghiệp sản xuất trong nước phục vụ cho chính người dân của mình. Vậy tại sao phải tăng giá lên cắt cổ người dân mình", Phan Quốc Việt khẳng định.
Phan Quốc Việt và đồng bọn
Phan Quốc Việt và đồng bọn
Bộ Y tế đặt mức trần 470.000 đồng cho giá kit của Việt Á?

Theo văn bản ngày 2-7-2021 do vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế khi đó là ông Nguyễn Minh Tuấn ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, giấy phép, khả năng cung ứng và giá bán test xét nghiệm, vật tư do các đơn vị cung ứng công bố, Bộ Y tế đã giới thiệu bộ kit test Việt Á ở vị trí số 1, với khả năng cung ứng 3 triệu kit test/tháng, giá 470.000 đồng/kit test.

Đây là một trong số văn bản của Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, cập nhật danh mục và giá kit test, vật tư y tế, giá kit test PCR LightPower của Việt Á luôn là 470.000 đồng/kit test - mức giá thấp nhất.

Văn bản này cùng với công điện 1346 sau đó (8-9-2021) Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho Việt Á độc quyền, hốt lợi nhuận khủng. (
https://tuoitre.vn/vi-sao-cac-tinh-mua-kit-test-covid-19-cua-viet-a-voi-gia-470-000-dong-kit-20211220160414221.htm)

Hàng loạt tỉnh, thành mua kit test Việt Á

Hà Nội, Lạng Sơn, Nam Định, Bắc Ninh, Huế, Cần Thơ... đều có mặt sự hiện diện và trúng thầu của công ty Việt Á. Giá trị cung cấp kit test từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

4 đơn vị Long An mua kit của Việt Á 'theo giá Bộ Y tế thông báo'

Đó là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC Long An), Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc.

"Việc mua sắm đều phải được thông qua Sở Tài chính thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt. Hiện tại, tỉnh cũng đã giao cho một số đơn vị liên ngành kiểm tra lại các hồ sơ chi tiết về quá trình mua vật tư phòng chống dịch", ông Phúc nói thêm.

Ông Huỳnh Hữu Dũng - giám đốc CDC Long An, đơn vị mua nhiều kit nhất tại tỉnh này - cho biết: "Việt Á là đơn vị cung cấp kit gần như độc quyền tại Việt Nam, nên đơn vị nào có máy PCR lúc đó cũng mua kit của công ty này. Lúc đó, Long An đang rất cần kit xét nghiệm PCR nên mua kit của Việt Á theo đúng mức giá mà Bộ Y tế có thông tin trên cổng thông tin của bộ".

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoàng - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An, 1 trong 4 đơn vị mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á - cũng thông tin: "Bệnh viện làm theo đúng quy trình về chỉ định thầu, mua vật tư y tế. Còn mức giá thì lúc đó Bộ Y tế đưa ra sao mình tham khảo mua như vậy".

WHO không phê duyệt bộ xét nghiệm của Việt Á

Theo các tài liệu công bố công khai của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bộ kit xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất không được tổ chức này phê duyệt.

Vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5-2020, một số báo chí trong nước, dẫn nguồn từ Bộ KHCN (đăng ngày 26-4-2020), đưa tin bộ kit xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit được WHO chấp thuận với mã số EUL 0524‐210‐00.

Tuy nhiên, trang điện tử của Bộ KHCN hiện đã gỡ thông tin này vào sáng 20-12-2021 ngay sau khi vụ án bị khởi tố. (https://www.most.gov.vn/vn/pages/Thongbaoloi.aspx?Duongdan=http://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=17701&tieude=bo-kit-xet-nghiem-covid--19-cua-viet-nam-san-xuat-vua-duoc-to-chuc-y-te-the-gioi-chap-thuan.aspx)

Trên trang Công an nhân dân vẫn còn bài viết dẫn nguồn từ Bộ KHCN: "Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ KIT xét nghiệm COVID - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất".( https://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/o-KIT-xet-nghiem-COVID-19-cua-Viet-Nam-san-xuat-vua-duoc-To-chuc-Y-te-The-gioi-WHO-chap-thuan-i563550/)
 
Tại sao Bộ Y tế ban hành công điện số 1346/CĐ-BYT ngày 08 tháng 9 năm 2021 Về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19?

Công điện nêu rõ:
 
"1. Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm COVID-19.

Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ, đề nghị tiếp tục thực hiện theo Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 02/9/2021 của Bộ Y tế.

2. Huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu
".

Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế hiện cũng đã gỡ công điện này.

Phan Quốc Việt từng tuyên bố 'sao phải tăng giá lên cắt cổ dân mình''

"Quan điểm của tôi là người Việt dùng hàng tốt giá tốt. Cứ ai hàng tốt giá tốt sẽ dùng chứ không phải là người Việt dùng hàng Việt. Doanh nghiệp sản xuất trong nước phục vụ cho chính người dân của mình. Vậy tại sao phải tăng giá lên cắt cổ người dân mình", Phan Quốc Việt khẳng định.
(https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/noi-danh-nho-bo-kit-test-covid-19-made-in-vietnam-phan-quoc-viet-viet-a-tung-no-ve-gia-kit-test-ra-sao-400827.html#inner-article)

20 - 25%

Đó là tỉ lệ được "lại quả" trên giá trị hợp đồng mà ông chủ Việt Á chi ra cho giám đốc CDC Hải Dương nhờ nâng khống mỗi bộ xét nghiệm ít nhất gấp đôi giá trị thực. (theo CO3, Bộ Công an)

 Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm nghiêm trọng này?

nguyenduyxuan.net tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Ngày sinh Bác Hồ
134 NĂM
NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2024)

 
50 năm đại thắng mùa xuân
30/4 -  NGÀY HÒA BÌNH
THỐNG NHẤT NON SÔNG


 
70 năm Điện Biên Phủ
70 NĂM CHIẾN THẮNG
ĐIỆN BIÊN PHỦ
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm185
  • Hôm nay55,555
  • Tháng hiện tại460,048
  • Tổng lượt truy cập55,651,509
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây