Một bài thơ, ba nhạc sỹ phổ nhạc

Thứ năm - 30/09/2021 20:25
Các Anh đã chắp cánh cho bài thơ bay cao, bay xa; lan tỏa trong lòng bạn đọc về tình yêu Đất Nước quê hương, về quyết tâm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bãi Xép, Phú Yên. Ảnh NDX
Bãi Xép, Phú Yên. Ảnh NDX

Đó là bài thơ “Nếu Tổ quốc mai này không còn biển” của Nguyễn Duy Xuân, sáng tác vào những ngày hè nóng bỏng năm 2011 – thời điểm tình hình Biển Đông căng thẳng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bị đe dọa nghiêm trọng bởi những hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc.

Bài thơ được đưa lên trang blog của tác giả và trang cá nhân của các nhà thơ Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo,…

Nhạc sỹ Trần Chí Phúc, hiện định cư ở Mỹ, là người đầu tiên phổ nhạc bài thơ này, khoảng đầu năm 2012.

Mời xem & nghe bài hát của nhạc sỹ Trần Chí Phúc:Người thứ hai phổ nhạc bài thơ là nhạc sĩ Phạm Minh Thuận, ở Bình Dương.

Ông cũng là tác giả nhạc của bài hát "Tổ quốc" đoạt giải cuộc thi toàn quốc do UBTU Hội LHTN Việt Nam và báo Thanh Niên tổ chức tháng 10/2015 và bài "Dưới lá cờ Tổ quốc", tất cả đều phổ thơ của Nguyễn Duy Xuân.Bản ký âm bài hát của nhạc sỹ Phạm Minh Thuận

Người thứ ba phổ nhạc bài thơ là nhạc sỹ Hữu Du ở Vũng Tàu. Đó là kết quả cuộc gặp gỡ lần đầu tiên của hai tác giả thơ, nhạc tại Vũng Tàu trong một lần tôi đi dự trại sáng tác cùng anh em văn nghệ sĩ Đắk Lắk, tháng 12-2019.

Điều trùng hợp là cả ba nhạc sỹ đều giữ tên “Nếu Tổ quốc mai này không còn biển” cho bài hát của mình.Bản ký âm bài hát của nhạc sỹ Hữu Du

Xin trân trọng cảm ơn các nhạc sĩ Trần Chí Phúc, Phạm Minh Thuận, Hữu Du. Các Anh đã chắp cánh cho bài thơ bay cao, bay xa; lan tỏa trong lòng bạn đọc về tình yêu Đất Nước quê hương, về quyết tâm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Buôn Ma Thuột ngày 30-9-2021
Nguyễn Duy Xuân


 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Giáo dục
VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC NHÂN BẢN - DÂN TỘC - KHAI PHÓNG
 
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại490,617
  • Tổng lượt truy cập50,592,883
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây