Shop TIN 30/7: Formosa là một quả bom môi trường nằm kề, ai cũng lo lắng.

Thứ sáu - 29/07/2016 23:19
Ngày họp cuối cùng của kỳ họp thứ nhất quốc hội khoá XIV nóng rực bởi nhiều ý kiến phát biểu về vấn đề môi trường ở các dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt là thảm hoạ môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra.

1.

Tin chủ đề: FORMOSA, ÔNG VÕ KIM CỰ VÀ...

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Các đại biểu quốc hội đã có những ý kiến trách nhiệm, mạnh mẽ, đi thẳng vào cốt lõi bản chất vụ Formosa, chỉ thẳng trách nhiệm của ông Võ Kim Cự và đề nghị tìm cho ra, xử cho ngay những cá nhân và tập thể liên quan, không chấp nhận "đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại" trong trường hợp Formosa, không chấp nhận chỉ xử lý lỗi hành chính với Formosa, không chấp nhận những lời lẽ nguỵ biện và lấp liếm, đùn đẩy trách nhiệm qua phát biểu của ông Võ Kim Cự và báo chí.

Tất nhiên còn phải tiếp tục chờ kết quả thanh tra, kiểm tra lần nữa, nhưng chắc chắn bằng sự "quyết đoán" đáng ngạc nhiên của ông Võ Kim Cự trong toàn bộ thời gian hình thành dự án Formosa thì quyết là ông Cự không thể né tránh trách nhiệm.

Và ngay cả lúc này, thời gian sau thảm hoạ cá chết, những hành vi ồ ạt chôn lấp chất xả thải của Formosa một cách bừa bãi, tuỳ tiện sẽ lộ dần ra trách nhiệm của nhiều cá nhân và tập thể.

Có vẻ như từ kỳ họp này, quốc hội đã bắt đầu bóc dần bản chất của cụm từ QUY TRÌNH vốn đang được nhiều cá nhân và tập thể khi gặp sai phạm đều lợi dụng sức mạnh "thần bí" của nó để chạy tội, để đi thẳng vào trách nhiệm và năng lực của từng cán bộ, bản chất từng vụ việc nhằm xử lý mạnh tay cho đất nước SẠCH theo đúng nghĩa cao cả của từ này.

Cần phải nói thẳng với nhau điều này, người dân 4 tỉnh miền Trung bị thảm hoạ môi trường biển đang làm cho cuộc sống điêu đứng, không ai trông chờ gì vào đồng tiền đền bù của Formosa, người dân cần ra biển, cần ăn cá, cần biết khi nào thì được sống cùng biển. Người dân không muốn nghe nhắc đến Formosa, chỉ có như thế mới thực sự an lòng, vẫn còn đó khu công nghiệp này thì vẫn còn phải nơm nớp sống cạnh một quả bom "thảm hoạ môi trường" lúc nào cũng đang chờ nổ.

Không ai dám cam kết với người dân miền Trung sẽ không còn thảm hoạ dù Formosa đã cúi đầu nhận tội và cam kết vì lẽ, nếu Formosa thực hiện đúng cam kết sẽ đồng nghĩa với ...phá sản. Thế thì tại sao không chấm dứt hoạt động của nó khi mà "bom nổ chậm" vẫn luôn đe doạ từng ngày ở Formosa?

Không ai tin sự an toàn tiếp tục khi Formosa đi vào hoạt động.

Lúc đó, khi mà Formosa hoạt động, gây tiếp sự cố, đừng ai như ông Võ Kim Cự lại thản nhiên kêu lên "tôi bất ngờ"...

Muốn đừng bất ngờ, hãy bắt đầu từ lúc này, từ hôm nay với những quyết định dứt khoát, mạnh mẽ, cứng rắn không chỉ với Formosa mà với nhiều dự án đang gây nguy hiểm cho môi trường sống của đất nước.

Trách nhiệm của chúng ta hôm nay là giữ gìn cho đất nước một cuộc sống sạch dành cho thế hệ con cháu chứ không được "hồi môn" những "quả bom" như Formosa.

Thông tin thêm:

+Báo Infonet: Lỗi của Formosa chỉ xử lý hành chính thì chưa đủ!

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) khẳng định, đã tìm được lỗi của Formosa thì rất cần phải truy tố chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi. Lỗi đó chỉ xử lý hành chính là chưa đủ!

Theo ông Trí, trong tuy tố thì có một việc cần lưu ý: Formosa thừa biết đã thải ra chất gì, hàm lượng bao nhiêu, độc tố thế nào, tác hại ra sao… nhưng vẫn không nhận lỗi ngay từ đầu, quanh co chối tội. Đây là một tình tiết tăng nặng vì ngoan cố.
 

+Báo Đất Việt: Nguyên Phó Tổng Thanh tra hỏi thẳng ông Võ Kim Cự

"Ông là người trình xin Thủ tướng cho phép dự án có thời hạn 70 năm hay trình dự án 50 năm mà Thủ tướng chữa lại thành 70 năm?"

Câu hỏi khó của ông Phạm Quyết Thắng nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ gửi tới ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Thắng nói trên Tuổi Trẻ: “Tôi thấy ông Cự trả lời quanh co, thậm chí mâu thuẫn với chính những gì ông ấy đã từng làm. Ông Cự từng làm trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, làm chủ tịch rồi bí thư tỉnh Hà Tĩnh, ông ấy cũng từng quản lý doanh nghiệp khai thác khoáng sản và làm chủ tịch Hiệp hội Titan VN. Có nghĩa là không phải ông ấy không hiểu về khai thác khoáng sản, không phải ông ấy không hiểu về dự án”.

+Báo Tiền Phong: Liệu có cần 'quả bom' môi trường đến 70 năm?
 
“Nhân dân và cử tri Quảng Bình mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương, sớm trả lời khi nào thì đánh cá gần bờ được, khi nào ăn cá, hải sản được, khi nào môi trường biển an toàn được”.

Ông Thuật cũng khẳng định, Việt Nam cần tôm, cá,cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không lại là một vấn đề? Formosa là một quả bom môi trường nằm kề, ai cũng lo lắng.

Đề cập đến báo cáo của Chính phủ viết rằng: "Đánh kẻ chạy đi không đánh người trở lại", ông Thuật cho biết, bà con cử tri đề nghị thay câu khác cho phù hợp. “Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc do Formosa gây ra”, ông Thuật nói.
 

+Báo VOV: "Ông Võ Kim Cự tham gia Ủy ban Kinh tế là phù hợp"


Tổng Thư ký Quốc hội: Không có cơ sở để xác định không công nhận tư cách đại biểu của ông Võ Kim Cự. Sau này khi có quan chức năng có kết luận thì nếu có trách nhiệm mới xác định. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Báo cáo của Chính phủ về sự cố môi trường miền trung đề cập khá đầy đủ, đánh giá rõ việc đầu tư, kiểm tra, quản lý khai thác, đánh giá tác động môi trường... Xác định 53 lỗi vi phạm của nhà thầu và Formosa đã cúi đầu nhận lỗi và bồi thường 500 triệu USD.
 

+Báo Người Lao Động: Lập hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả ô nhiễm do Formosa gây ra

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà sẽ làm Chủ tịch Hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung và cam kết thực hiện của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Những rặng san hô, hàng chục loại hải sản quý hiếm như hải sâm, vẹm, sò, hàu chết dưới đáy biển Quảng Bình được vớt lên vào tháng 5-2016

 2.

LỌC TIN:

+Báo INFONET: Bộ Công an vào cuộc “tín hiệu lạ” khống chế hệ thống hình ảnh, âm thanh sân bay

 Ngay sau khi hệ thống âm thanh, màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị chèn sóng với âm thanh và hình ảnh lạ, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50) Bộ Công an và PC45, Công an TP Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc.

+Báo LAO ĐỘNG: Hà Nội: Bão quét qua, lộ ra sự cẩu thả...

Thủ đô Hà Nội không phải trong vùng tâm bão, nhưng cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ khi hàng trăm cây xanh đổ rạp, gốc bung khỏi mặt đất, “lộ nguyên hình” sự cẩu thả của những người trồng cây.

Điều ngạc nhiên là phần gốc những cây này vẫn được bọc kín bằng lưới, túi nilon và buộc bằng những sợi dây gai.

TS Nguyễn Trọng Bình - Trưởng khoa Lâm học (Đại học Lâm nghiệp) - cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu là do mưa kết hợp với gió khiến nhiều cây xanh, tán lá bị gãy, đổ, thậm chí bật gốc. Nhiều cây đã không được cắt, tỉa thường xuyên.

Mặt khác, trong quá trình xây dựng, làm rãnh, thi công… nhiều cây đã bị xén mất rễ, chặt đi các gốc nên phía bề mặt dưới mặt đất cây chịu sức nặng không đều, không có sự liên kết nên khi có gió những cây to rất dễ bị bật gốc. Những cây con mới trồng thì chỉ có bầu, chứ rễ chưa ăn sâu vào lòng đất nên không tránh khỏi tình trạng trên”.

+Báo DÂN TRÍ: TS Đinh Thế Hiển: Chưa thấy dự án nào vốn vay, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn cả!

"Hầu hết các dự án vốn vay Trung Quốc đều đội vốn công trình và kéo dài thời gian. Tôi chưa xét tới việc lỗi của giám sát Chính phủ, chủ đầu tư hay ban quản lý dự án nhưng thực tế chưa thấy dự án nào vốn vay Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc mà trọn vẹn, hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả cả”, vị chuyên gia phát biểu.

Trong một công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được cân nhắc lựa chọn phương án đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung Quốc. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 8.6000 tỷ đồng, trong đó vay Trung Quốc 300 triệu USD, tương đương gần 7.000 tỷ đồng.

+Báo TIỀN PHONG: Sai phạm tại dự án cấp nước ở Vũng Áng: Những ai phải chịu trách nhiệm?

Thanh tra Chính phủ xác định, để xảy ra những khuyết điểm, sai phạm tại dự án cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Sở KHĐT, Ban quản lý dự án Khu Kinh tế Vũng Áng, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (thuộc tập đoàn Hoành Sơn) và thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm liên quan.

+Báo VOV: Nguyên Bí thư Hậu Giang muốn làm rõ ông Trịnh Xuân Thanh đã "chạy" ai?

“Trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang, chắc chắn, ít có đồng chí nào hiểu đồng chí Trịnh Xuân Thanh nhiều như tôi.” và “Tôi muốn làm cho rõ, nhất là chỗ dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt. Ông Thanh “chạy” Hậu Giang là chạy ai và “chạy” bao nhiêu?” – đó là những trần tình của ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang khi trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

+Báo THANH NIÊN: Chính phủ thừa nhận 9 bài học sau sự cố Formosa

Do vậy, Chính phủ đã kiến nghị QH khóa 14 chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường; Chỉ đạo rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các bộ ngành liên quan đến bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Chính phủ kiến nghị QH xây dựng và tổ chức chương trình giám sát chuyên đề bảo vệ môi trường với các dự án lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm cao do QH và Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Còn HĐND cấp tỉnh giám sát các dự án thuộc quyền quản lý của địa phương. Chính phủ cũng đề xuất tăng tỷ lệ chi ngân sách cho hoạt động sự nghiệp bảo vệ môi trường, nhất là cơ chế tăng chi ngân sách cho quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

+Báo MỘT THẾ GIỚI: ĐBQH Ngô Văn Minh: ‘Chúng ta rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút làm gì nữa?’

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh (Quảng Nam)

 “Chi vượt dự toán hơn 26 nghìn tỉ là việc làm kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, sai pháp luật. Chi vượt dự toán rồi lại đề nghị Quốc hội đưa vào dự toán và chấp nhận quyết toán là không được. Cần xử lý nghiêm chứ không rút kinh nghiệm mãi được”, ông Ngô Văn Minh nói.

+Báo DÂN TRÍ: Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường

Chiều ngày 28/7, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đã xác nhận thông tin tại Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ có xảy ra sự cố tràn kiềm.

Theo thông tin bao đầu, vào khoảng 8h15 ngày 23/7, tại khu vực chứa kiềm (A03) được khởi động, vận hành bơm xút S002b, nhân viên nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ khu vực này. Qua theo dõi, phát hiện cổ ống đẩy của bơm bị vỡ làm một lượng kiềm từ bồn A03-YH1S001b chảy tràn ra ngoài.

Nguyễn Quang Vinh
Nguồn Infonet: http://infonet.vn/shop-tin-307-formosa-la-mot-qua-bom-moi-truong-nam-ke-ai-cung-lo-lang-post205120.info

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Luong truy cap
Câu đối
Nhâm Dần đả hổ diệt ruồi, ruồi bâu khắp chốn
Quý Mão xua mèo vồ chuột, chuột gặm đầy nơi
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Chúc mừng năm mới 2023
MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
Hiệp định Paris
50 NĂM HIỆP ĐỊNH PARIS
(27/1/1973 - 27/1/2023)
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay12,382
  • Tháng hiện tại32,228
  • Tổng lượt truy cập43,764,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây