Kỷ lục “to, lớn, rộng, dài” có làm nên giá trị Việt?

Chủ nhật - 25/04/2021 20:20
Đó là chiếc nón được thiết kế bằng vật liệu bêtông, thép, vải dầu và sơn, có đường kính 6m và chiều cao 4m. Toàn bộ phần thân nón được trang trí hơn 20.000 đóa hoa loa kèn.
Kỷ lục “to, lớn, rộng, dài” có làm nên giá trị Việt?

Một kỷ lục quốc gia vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận. Đó là chiếc nón được thiết kế bằng vật liệu bêtông, thép, vải dầu và sơn, có đường kính 6m và chiều cao 4m. Toàn bộ phần thân nón được trang trí hơn 20.000 đóa hoa loa kèn.

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, trưởng đại diện Văn phòng kỷ lục miền Bắc - cho biết 2 tiêu chí để xác lập kỷ lục “to nhất” của nón hoa: hoa loa kèn là loài hoa đặc trưng tháng 4 của Hà Nội; nón lá (và áo dài) là biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam.

Theo ông Anh, việc xác lập kỷ lục là góp phần quảng bá và giới thiệu loài hoa đặc biệt này của Hà Nội, đồng thời mong muốn ít nhiều góp phần tôn vinh và quảng bá hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.

Mặc dù vậy, kỷ lục nón hoa loa kèn to nhất vẫn không tránh khỏi việc bị dân mạng chê bai. Và đây không phải là trường hợp duy nhất. Đã từng có những làn sóng bức xúc, phản đối các kỷ lục “to, lớn, rộng, dài” nhưng vô bổ như các kỷ lục bánh chưng, bánh tét, bánh phồng tôm, tô hủ tiếu, ly cà phê… to, dài nhất nước, thậm chí là nhất thế giới. Kỷ lục nào được lập cũng rất “kêu”, nào là quảng bá thương hiệu, quảng bá văn hóa - du lịch, kết nối du khách,… Nhưng rồi, theo thời gian, các kỷ lục chìm lắng, rơi vào quên lãng, như chưa bao giờ là kỷ lục. Bởi bánh chưng thì bị hỏng, tô hủ tiếu lại bốc mùi,...

Kỷ lục to dài không làm nên giá trị sản phẩm nếu quy trình sản xuất ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể, dù sản phẩm chất lượng nhưng nếu không có chiến lược kinh doanh hợp lý (trong đó có cả việc xác lập kỷ lục) để mở rộng thị trường tiêu thụ thì cũng khó tạo nên sự đột biến để phát triển.

Có một thông tin đáng chú ý. Trong 17 năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập gần 2.000 kỷ lục trong nhiều lĩnh vực trên toàn quốc. Trong số đó, hơn 1/3 là những kỷ lục đơn thuần về hình thức “to, lớn, rộng, dài”.

Đó là nguyên nhân dẫn đến chuyện kỷ lục được xác lập dễ như đi chợ mua rau.

Rõ ràng, những “kỷ lục” như thế không làm nên giá trị thương hiệu mà nó đại diện. Người tiêu dùng – nhất là du khách nước ngoài - thích các món ẩm thực đậm chất truyền thống Việt như bánh chưng, phở, cà phê,… chắc chắn không phải từ các kỷ lục to nhất, dài nhất. Cũng như chiếc nón lá được bạn bè khắp năm châu biết đến không phải đợi khi có kỷ lục chiếc nón kết bằng hoa loa kèn khổng lồ. Cách làm kỷ lục chỉ chú ý hình thức bên ngoài mà quên mất yếu tố nội dung là văn hóa và chất lượng sản phẩm thì chỉ nên xem là một trò giải trí nhất thời.

Kỷ lục quốc gia muốn giúp quảng bá sản phẩm hàng hóa hay du lịch phải đi vào thực chất mới mong đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của du khách để không xảy ra tình trạng “một đi không trở lại”. Đó mới là sự phát triển bền vững đúng nghĩa.

18-4-2021
Nguyễn Duy Xuân

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay10,605
  • Tháng hiện tại353,670
  • Tổng lượt truy cập31,565,991
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây