Chuyện "hồng phúc" ở Vĩnh Phúc

Thứ năm - 04/03/2021 21:18
Huyền Trang được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 “Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025” được soạn thảo, phê duyệt dưới thời bà mẹ bí thư.
Dư luận những ngày qua không ngớt bàn tán chuyện “nhân sự mừng Xuân” sau khi bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Người ta bàn tán vì cô Huyền Trang là kiều nữ của đương kim bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan. Vậy là chưa đầy một tháng sau khi bà mẹ yên vị ở các chức cao (UV BCH TƯ, Bí thư tỉnh ủy), cuộc thăng tiến của cô con gái chính thức “khởi động”. Tôi ấn tượng nhất là câu trả lời của bà Lan khi được phóng viên hỏi về việc bổ nhiệm “đặc biệt” này: “Tôi nói sẽ không khách quan”.

Hoàn toàn đồng ý với bà mẹ bí thư - lãnh đạo cao nhất tỉnh. Cho nên tôi cũng không bàn đúng sai, khách quan hay không khách quan. Chỉ xin nêu một số thông tin lượm lặt được trên mặt báo để “rộng đường dư luận”.

Cô Huyền Trang sinh năm 1990, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế tại Trung Quốc.

Năm 2013, Huyền Trang trở thành chuyên viên tại Thành Đoàn TP Vĩnh Yên thông qua xét tuyển. Lúc đó mẹ cô đương kim Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Năm 2014, Huyền Trang là Phó bí thư Thành đoàn, mẹ cô lúc đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Vậy là, chỉ sau một năm làm “loong toong” cô đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của một tổ chức chính trị - xã hội lớn tại tỉnh nhà.

Tháng 6/2016, Huyền Trang chuyển “ngành” sang làm chuyên viên Phòng Thẩm định, Sở KH-ĐT mà không qua thi tuyển. Quy trình này bị cho là “sai” nên cô buộc phải thi công chức cho hợp cách. Thời điểm này, mẹ cô đã là Bí thư Tỉnh ủy.

Năm 2017, Huyền Trang được cử đi học tại Singapore.

Cũng năm 2017, Huyền Trang được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 “Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025” được soạn thảo, phê duyệt dưới thời bà mẹ bí thư. Có nghĩa là sau 4 năm kể từ khi vào làm việc tại Thành đoàn Vĩnh Yên, Huyền Trang đã trở thành hạt giống đỏ của tỉnh nhà, trong khi với khoảng thời gian đó, bạn bè cùng trang lứa còn loay hoay với chuyện tập sự.

Năm 2018, Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Sở KH-ĐT.

Tháng 7/2020, Huyền Trang được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư (Sở KH-ĐT). Tháng 10 năm đó, mẹ cô tiếp tục được bầu làm bí thư tỉnh ủy với số phiếu tuyệt đối.

Tháng 2-2021, tại phiên họp thường kỳ trực tuyến của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Huyền Trang nhận quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc Sở sau gần 8 tháng làm Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thuộc Sở KH-ĐT.

Nói thêm về người mẹ bí thư của tân Phó giám đốc Sở Huyền Trang.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan chính thức được bầu làm Bí thư tỉnh ủy tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 29 khóa 15 tháng 2/2015. Trước đó, bà là Phó BT tỉnh ủy. Bà liên tiếp đắc cử bí thư các nhiệm kỳ 2016-2020, 2021-2025.

Trong một lần "tiếp xúc cử tri", bà Hoàng Thị Thúy Lan nói: “Trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tôi hứa sẽ lãnh đạo toàn Đảng bộ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16. Cụ thể, sẽ có cơ chế, chính sách, xây dựng đề án đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nữ; chú trọng công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, nhất những nhân tố mới, trẻ tuổi, có tài”.[1]

Thế cho nên ông Nguyễn Bá Huy - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mới khẳng định: "Các bước quy hoạch khách quan, dân chủ, minh bạch. Trong hội nghị về công tác cán bộ, các ý kiến đều tập trung giới thiệu bà Trần Huyền Trang. Tất cả các lần lấy phiếu tín nhiệm, bà Trang đạt số phiếu tuyệt đối".[2]

Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo và đưa ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn bạc "hết sức dân chủ, khách quan, minh bạch". Tại cuộc bỏ phiếu kín ở Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bà Trang đạt số phiếu tuyệt đối. Ông Huy cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thì đánh giá rất cao tân Phó giám đốc Trần Huyền Trang "có năng lực tốt, xứng đáng đảm nhiệm chức vụ được giao".

Được biết, tháng 11/2017, tại kỳ họp thứ 19, UB Kiểm tra TƯ đã công bố kết luận “Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015,… là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật”.[3]

“Đối với lãnh đạo đương chức là bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020, UB Kiểm tra TƯ kết luận bà Lan chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015”, kết luận của UB Kiểm tra TƯ nêu rõ.

Trên trang https://vi.wikipedia.org có thông tin: Cha bà Hoàng Thị Thúy Lan là ông Hoàng Quy.[4]

Nhờ Google tìm kiếm thì thấy, có một ông Hoàng Quy chính khách, từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa V, khóa VI, Bộ trưởng Tài chính từ năm 1987-1992.

Năm 1968, khi sáp nhập 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, ông được bầu làm Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phú, rồi Bí thư Tỉnh ủy từ năm 1977 – 1983.

Nếu thông tin trên là chính xác thì chuyện cô Huyền Trang được bổ nhiệm thần tốc quả đúng là “hồng phúc dân tộc” thật. Dư luận chớ nhọc óc tâm tư. Đằng sau sự thăng tiến chóng mặt của các cậu ấm, cô chiêu bao giờ chả có bóng dáng lừng lững của các bậc phụ huynh tài giỏi.

Mừng cho Vĩnh Phúc và nước nhà. Con hơn cha là nhà có phúc.

02-3-2021
Nguyễn Duy Xuân
Nguồn tham khảo:

[1]. http://vinhphucit.gov.vn/so-cong-thuong-vinh-phuc.gplist.378.gpopen.8658.gpside.1.gpnewtitle.bi-thu-tinh-uy-hoang-thi-thuy-lan-tiep-xuc-cu-tri.asmx
[2]. https://vnexpress.net/vinh-phuc-co-pho-giam-doc-so-ke-hoach-va-dau-tu-31-tuoi-4241633.html
[3]. https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/bi-thu-chu-tich-vinh-phuc-bi-yeu-cau-kiem-diem-nghiem-tuc-410917.html
[4]. https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Th%E1%BB%8B_Th%C3%BAy_Lan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
MỜI QUẢNG CÁO
Covid
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay9,897
  • Tháng hiện tại292,868
  • Tổng lượt truy cập31,505,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây