Phim 'Hoằng Nghị đại vương' bịa đặt, sai sự thật lịch sử họ Trần

Thứ hai - 26/08/2019 22:08
Về Đức Hoằng Nghị đại vương qua bộ phim phát sóng trên VTV1, suốt 15 phút chỉ thấy ca ngợi... hãng bia Đại Việt.
 
Đó là ý kiến bày tỏ của PGS Sử học Lê Văn Lan (Viện Sử học) tại Tọa đàm khoa học về nhân vật Trần Hoằng Nghị được Hội đồng họ Trần Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng 26/8.


PGS Sử học Lê Văn Lan đề nghị cần phải trục xuất Trần Hoằng Nghị ra khỏi các sách sử chính thống của Nhà nước - ảnh:Đông Dương

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) phát phóng sự “Đức Hoằng Nghị đại vương” trong mục “Chuyện xưa - Tích cũ” nói về nhân vật Trần Hoằng Nghị (Hoằng Nghị đại vương) và đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam ở thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Phóng sự nói về một nhân vật không có trong các sách sử Việt Nam và trong tông phả họ Trần có tên là Trần Hoằng Nghị (Hoằng Nghị đại vương), người được gán cho là thân phụ của Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ triều Trần.

Đại tá Cao Bá Khoát, nguyên Trưởng ban Lịch sử (Binh chủng Hóa học) bày tỏ: “Đây là một phóng sự hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật lịch sử họ Trần, gây phẫn nộ cho bà con họ Trần cũng như nhân dân trong cả nước”.

Ngay lập tức, Hội đồng họ Trần Việt Nam đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng phản đối việc phát sóng bộ phim tài liệu bóp méo sự thật lịch sử này.

Về nhân vật Trần Hoằng Nghị, năm 2018, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bộ sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” tập 3, do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Sử học Việt Nam biên soạn (PGS - Tiến sĩ Nguyễn Minh Tường là chủ biên), phần viết về Nhà Trần (1225 - 1400) tác giả đã cố tình đưa nhân vật Trần Hoằng Nghị vào và còn gán cho thiên chức là thân phụ của danh nhân lịch sử - Thái sư Trần Thủ Độ.

Ngày 1/6/2018, con cháu họ Trần đã có văn bản gửi đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí... phản ảnh, kiến nghị xem xét và giải quyết việc Viện Sử học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) bịa đặt và cố tình đưa Trần Hoằng Nghị vào sách lịch sử của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật.

Ngày 12/10/2018, Viện Sử học cũng có văn bản số 187/VSH do ông Đinh Quang Hải, Viện trưởng ký, trả lời ý kiến về sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” tập 3 đã nói rõ: sẽ cắt bỏ những câu sai sự thật lịch sử: “Trần Thủ Độ sinh ra ở khu Bến Trấn, huyện Ngự Thiên, lộ Long Hưng (nay thuộc xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)”; “Thân phụ của Trần Thủ Độ là Trần Hoằng Nghị” ra khỏi sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” khi tái bản.

Phát biểu tại tại Tọa đàm khoa học về nhân vật Trần Hoằng Nghị được Hội đồng họ Trần Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng 26/8, PGS Sử học Lê Văn Lan khẳng định: “Bộ phim “Đức Hoằng Nghị đại vương” đã đội tên chuyên mục “Chuyện xưa tích cũ”. Ông đề nghị người xem “xin đừng tin phim đó” với 3 lý do: Một là, kịch bản sơ lược; hai là, hình ảnh về Hoằng Nghị đại vương trong phim không có; ba là, “15 phút trong phim đều biến thành ca ngợi hãng bia Đại Việt”.

PGS Sử học Lê Văn Lan cũng đề xuất “cần phải trục xuất Trần Hoằng Nghị ra khỏi các sách sử chính thống của Nhà nước”.

Đại tá Cao Bá Khoát, cũng bức xúc trước việc VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự “Đức Hoằng Nghị đại vương”, nói về nhân vật Trần Hoằng Nghị (Hoằng Nghị đại vương) và đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam ở thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là “một sự bịa đặt lịch sử trắng trợn, gây bức xúc trong dư luận, không thể chấp nhận được”.

“Việc đưa một nhân vật hư cấu, không có thực vào chính sử là một việc làm tùy tiện, không trong sáng, trái với lương tâm, đạo đức, nghề nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Viện Sử học và đội ngũ những người viết sử”, Đại tá Cao Bá Khoát thẳng thắn bày tỏ.

KIỀU MAI SƠN
Nguồn https://nongnghiep.vn/pgs-su-hoc-le-van-lan-phim-hoang-nghi-dai-vuong-ca-ngoi-hang-bia-dai-viet-post248158.html
 Tags: ca ngợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MỜI QUẢNG CÁO
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Covid
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,726
  • Tháng hiện tại371,286
  • Tổng lượt truy cập31,583,607
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây