Xe đạp thồ ở mặt trận Điện Biên Phủ

Thứ bảy - 04/05/2019 20:15
Xe đạp thồ Điện Biên, một biểu tượng sinh động cho tinh thần Việt Nam, cho cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ và tài cầm quân thao lược của vị Đại tướng nhân dân Võ Nguyên Giáp.
Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta; là chiến công hiển hách làm thay đổi cục diện chính trị thế giới nửa sau thế kỉ hai mươi.

Góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng chấn động địa cầu ấy có công sức của hàng vạn dân công hỏa tuyến mà phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bộ đội ngoài mặt trận lại là những chiếc xe đạp mang nhãn hiệu Peugeot do chính người Pháp sản xuất. Có lẽ họ (người Pháp) cũng không ngờ rằng, cái sản phẩm dân dụng ấy lại trở thành công cụ đắc lực phục vụ chiến tranh trong tay Việt Minh.

Nhà báo Pháp G. Roa trong cuốn “Trận Điện Biên Phủ”, đã viết: “Tướng Nava bị thua chính là những chiếc xe đạp thồ với những kiện hàng từ 200 đến 320 kg, được điều khiển bởi những con người ăn không thật no và ngủ thì nằm ngay trên những mảnh ni-lông trải trên đất".
Những chiếc xe đạp thồ ấy được mệnh danh là những chú “ngựa sắt”. Có cả một binh đoàn “ngựa sắt” với hơn hai mươi ngàn chiếc, một đội quân đặc biệt chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Đây có thể coi là một minh chứng sinh động cho tinh thần sáng tạo của người Việt Nam. Bằng một vài cải tiến như thêm tay ngai điều khiển vào ghi-đông, gia cố khung xe, quấn thêm vải tăng độ bền cho lốp…mỗi chú “ngựa sắt” có thể chở được từ 200 đến 300 kg. Có xe đã đạt kỉ lục chở được 352 kg như xe của chiến sĩ Ma Văn Thắng, quê Phú Thọ. Quả là một kì tích có một không hai trên thế giới.

Không chỉ lợi thế về việc tăng năng suất vận tải cao gấp hơn 10 lần dân công gánh bộ, xe đạp thồ còn có thể hoạt động trên những tuyến đường rừng núi, đèo dốc mà xe ô tô không thể đi được. Đây chính là yếu tố làm nên bất ngờ, ngoài dự tính của các sĩ quan chỉ huy Pháp, khi họ cho rằng Việt Minh không thể bảo đảm hậu cần cho một chiến dịch lớn, dài ngày trong điều kiện địa hình phức tạp như ở Tây bắc.

Thời gian đã lùi xa nhưng hình ảnh chiếc xe đạp thồ tham gia phục vụ chiến dịch năm xưa vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước khi họ muốn tìm cách giả mã cho sự thất bại của người Pháp. Nhìn cái vật dụng thô sơ ấy còn lưu lại trong Bảo tàng Điện Biên Phủ, người ta không thể ngờ rằng nó lại góp phần làm nên kì tích của một dân tộc vốn bị coi là nhược tiểu trong con mắt của kẻ xâm lược.

Xe đạp thồ Điện Biên, một biểu tượng sinh động cho tinh thần Việt Nam, cho cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ và tài cầm quân thao lược của vị Đại tướng nhân dân Võ Nguyên Giáp.

Nguyễn Duy Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Luong truy cap
Covid
MỜI QUẢNG CÁO
Gạc Ma
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,520
  • Tháng hiện tại92,792
  • Tổng lượt truy cập29,483,140
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây