Người miệt mài “nhặt” chuyện mỗi ngày

Thứ ba - 09/05/2023 05:37
NDX.net - Tháng 10 năm 2022, sau hơn 1 năm biên tập, chỉnh sửa, Nguyễn Duy Xuân hoàn chỉnh tập bản thảo bút ký chính luận về chủ đề chống tham nhũng và tiêu cực - một chủ đề luôn nóng bỏng tính thời sự trên các phương tiện truyền thông và dư luận trong suốt nhiều năm qua khi công cuộc "đốt lò" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động.
Bản thảo tập hợp rất nhiều bài viết của tác giả đăng rải rác trên các báo từ năm 2012 đến thời điểm biên soạn cuốn sách. Tập sách lúc đầu mang tên "Luận đàm thế sự", sau tác giả sửa thành "Chuyện nhặt cà phê sáng" cho nhã hơn. Bản thảo lúc đầu dày gần 400 trang, sau rút xuống còn khoảng 200 trang, khổ 14,5 x 20,5.

Tuy nhiên cuốn sách mơ ước này của NDX đã gặp phải số phận long đong ngay từ khi nó chưa chào đời. Hơn chục nhà xuất bản đã nói lời từ chối.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc lời tựa cuốn sách (bản thảo), tác giả bài viết là nhà báo Hà Tùng Sơn.


NGƯỜI MIỆT MÀI “NHẶT” CHUYỆN MỖI NGÀY

Đó là Nguyễn Duy Xuân, một nhà giáo kỳ cựu và cũng là một nhà báo nghiệp dư mà ngòi bút đã viết nên ngót ngàn bài báo đăng trên hàng chục tờ báo của các bộ ngành và địa phương khắp cả nước. Nhiều năm qua, độc giả của các báo như VietNamNet (chuyên mục TUẦN VIỆT NAM), Dân trí, Giáo dục Việt Nam, Lao động, Tiền phong, Văn hóa Nghệ An, Tuổi trẻ, Kiến thức, VietTimes, Đắk Lắk, VTC News, Thời báo Văn học Nghệ thuật,... đã ghi nhớ tên anh với tư cách là tác giả của những bài báo để lại nhiều dấu ấn.

Chính thành công đó đã dẫn đến thành quả hôm nay của Nguyễn Duy Xuân, sự ra đời của tập bút ký “Chuyện nhặt cà phê sáng”, tập hợp những bài viết được anh chọn lọc trong số hàng trăm bài báo đã đăng về đề tài chống tham nhũng, lãng phí và đủ thứ tiêu cực trong xã hội ta ngày nay.

Phần lớn các bài viết trong tập sách đã được đăng trên các báo trong thời gian khoảng 10 năm từ 2012 đến 2022. Đó là những bài báo mang đậm tính thời sự và cả tính chính luận.

Với cảm hứng từ lời hiệu triệu và cũng là chỉ thị đầy tinh thần quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy Đảng và Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”, Nguyễn Duy Xuân đã hướng những bài viết của mình trong “Chuyện nhặt cà phê sáng” vào mục đích khắc họa “chân dung” của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong đó có nhiều người là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước vì ma lực của đồng tiền, vì sự ma mị của chức quyền và danh vọng đã tự biến mình thành những kẻ thoái hóa, biến chất. Họ từ chỗ là những nhà lãnh đạo, quản lý của đất nước trở thành những tội đồ của đất nước.

Nhiều người đã phải trả giá sau song sắt nhà tù của chế độ mà họ từng có nhiều chục năm phụng sự. Điều đáng tiếc là những con người xấu xa đó ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội và nhiều đến mức được xếp thành một lực lượng mang tên “bộ phận không nhỏ”, một cụm từ mang tính định danh như một danh từ có ý nghĩa xấu mà nhân dân vẫn nhắc đến với đầy sự mỉa mai và giễu cợt.

Là một nhà giáo dạy văn có nhiều quan hoài với đời sống xã hội, ngòi bút chính luận của tác giả Nguyễn Duy Xuân trong “Chuyện nhặt cà phê sáng” đã lột tả được những bộ mặt thật của một tầng lớp người rất đáng chê trách và lên án.

Những thành viên của cái bộ phận không nhỏ ấy có thể là một bộ trưởng, một ủy viên Bộ Chính trị, một Ủy viên BCH Trung ương; hoặc là một lãnh đạo cấp tỉnh, một nhà quản lý doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước,... tất cả họ đều đã phơi mặt và lộ sáng dưới ngòi bút sắc sảo của tác giả tập bút ký. Đó là một thành công của “Chuyện nhặt cà phê sáng”.

Điều đáng quý của tập sách là dù đã rất thẳng thắn vạch mặt chân tướng xấu xa của cái “bộ phận không nhỏ” ấy, trong đó nhiều “chân dung” đã phải trả giá đắt đến mức thân bại danh liệt, phải ra trước vành móng ngựa của công lý vì những tội lỗi mà họ đã gây ra; nhưng bạn đọc qua những chân dung đen ấy đã không hề bi quan. Độc giả của những bài báo trong sách càng hướng lòng tin của mình về sự tươi đẹp của chế độ, sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng, sự quang minh chính đại của pháp luật nhà nước. Trong “Chuyện nhặt cà phê sáng”, tác giả Nguyễn Duy Xuân không hề bôi đen mà ngược lại, anh càng làm sáng tỏ thêm những mặt tích cực của chế độ, làm cho bạn đọc càng yêu thêm chế độ cũng như càng tin tưởng hơn vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Đó chính là sự đóng góp có ý nghĩa nhất, mang tính xây dựng rõ rệt nhất của Nguyễn Duy Xuân qua tập sách này.

Điều cuối cùng độc giả dễ nhận thấy từ cuốn sách của Nguyễn Duy Xuân là dù viết với tâm trạng căm phẫn nhằm vạch trần và lên án cái “bộ phận không nhỏ” ấy nhưng ngòi bút của tác giả vẫn được viết với một phong cách điềm đạm, có trước có sau.

Anh đã phân tích, lý giải các vấn đề, những con người và sự việc trong tập sách một cách khúc chiết, rõ ràng có lý có tình, không vơ đũa cả nắm. Chứng tỏ cách nhìn nhận sự việc và con người của tác giả qua mỗi bài viết được thể hiện một cách biện chứng và khách quan. Đó là một đóng góp đáng kể nữa của Nguyễn Duy Xuân trong “Chuyện nhặt cà phê sáng”.

Nhà báo HÀ TÙNG SƠN (TP. Hồ Chí Minh)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Ngày báo chí VN
NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 21/6
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
Luong truy cap
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay22,776
  • Tháng hiện tại434,577
  • Tổng lượt truy cập56,609,640
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây