“XẤU NHƯ MA CŨNG THỂ TRÀ CON GÁI”

Chủ nhật - 02/09/2018 04:18
Tục ngữ “Xấu như ma cũng thể trà con gái”, được các nhà biên soạn từ điển giải thích khá thống nhất:
-“Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” (Nhóm Vũ Dung) giải thích: “xấu như ma cũng có thể trà con gái Dù xấu xí nhưng đang ở độ trẻ trung mạnh khoẻ (vẫn được ưa chuộng)”.

-“Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” (GS. Nguyễn Lân): “xấu như ma cũng thể trà con gái (Trà là trạc tuổi) Ý nói: Dù là người xấu nhưng mà trẻ trung mạnh khoẻ”.

-"Từ điển tiếng Việt" (New Era): “xấu như ma cũng có thể trà con gái Dù xấu xí nhưng đang ở độ trẻ trung mạnh khoẻ (vẫn được ưa chuộng)”.

- "Thành ngữ tục ngữ Việt Nam" (Nhóm Bùi Hạnh Cẩn): “xấu như ma cũng có thể trà con gái Dù xấu xí nhưng đang ở độ trẻ trung mạnh khoẻ".

-“Từ điển tục ngữ Việt” (Nguyễn Đức Dương) đưa ra dị bản: “Xấu như ma cũng trà con gái. Dù xấu như ma chăng nữa (vẫn lôi cuốn được cánh đàn ông dễ dàng vì) đang ở độ tuổi con gái. Hay dùng để chỉ rõ lợi thế của tuổi trẻ so với vẻ đẹp bề ngoài”.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, cách hiểu về khái niệm “trà con gái” còn chung chung, dẫn đến giảng nghĩa câu tục ngữ chưa chính xác.

Vậy “con gái” là gì?

-“Từ điển tiếng Việt” (Vietlex): “con gái • d 1 người thuộc giới nữ còn ít tuổi, chưa có chồng: đã qua thời con gái”.
-“Đại từ điển tiếng Việt” (Nguyễn Như Ý chủ biên): “con gái • I dt. Người thuộc nữ tính, trẻ tuổi, chưa chồng: đã qua thời con gái”.
-“Việt Nam tự điển” (Lê Văn Đức): “con gái • dt. Đàn bà chưa chồng, còn trinh: Hoa con gái; Nó còn con gái”.

Như vậy, “con gái” được phân biệt với “đàn bà” ở hai tiêu chuẩn quan trọng: “trẻ tuổi”, và “chưa có chồng”. Tuy nhiên, như thế nào là “trẻ tuổi”? Hai lăm, ba mươi, ba lăm tuổi mà chưa chồng, thì có thể gọi là “con gái” được không? Có thể được, nhưng "con gái" ở đây chỉ có nghĩa phân biệt với người đã có chồng, chứ không còn là "trà con gái". Theo đó, “con gái” trong "trà con gái" của câu tục ngữ không đơn thuần chỉ mang tính quy ước (chưa chồng), và “trẻ trung, mạnh khỏe” (hiểu theo nghĩa rộng).

“Trà” trong “trà con gái”, có nghĩa là “thời”, “thì”, “lứa”, “lứa tuổi”. Nói “trà con gái”, tức là đang thì/thời con gái. Mà “thì con gái” được hiểu là người con gái ở độ tuổi phát triển, dậy thì (“đôi tám”, “đôi chín”, “đôi mươi” theo cách nói của dân gian). Ở tuổi này, người con gái bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện về thể chất, sinh lý. Từ làn da, mái tóc, ánh mắt, cho đến những gì đặc trưng cho giới tính nữ bỗng nẩy nở và rực lên như một bông hoa khoe sắc thắm. Đây chính là thời điểm đẹp nhất, rực rỡ nhất cả về nhan sắc lẫn sức trẻ của người con gái. Thế nên, dân gian Việt Nam nhận xét “Con gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu”, “Gái dậy thì như hoa quỳ mới nở”, “Đẹp như gái mười tám”, “Như gái đôi mươi”... Tục ngữ phương Tây cũng có câu “Ở cái tuổi dậy thì, đến con quỷ trông cũng có duyên”, gần nghĩa với “xấu như ma cũng thể trà con gái”.

Vì “trà con gái” chỉ đích xác người con gái đang ở độ tuổi dậy thì, độ tuổi rực rỡ nhất về nhan sắc, nên ý tục ngữ không chung chung là “dù người xấu nhưng mà trẻ trung mạnh khoẻ” (trẻ so với già), mà có nghĩa cụ thể: Với người con gái, dù rất xấu (“xấu như ma”), nhưng đang ở “trà con gái”, thì ít nhiều vẫn có vẻ hấp dẫn riêng, vẻ đẹp mà khi quá lứa, lỡ thì sẽ không bao giờ trở lại nữa.

Vẻ đẹp “thì con gái” đặc biệt và ấn tượng đến nỗi, dân gian đem ví với một giai đoạn phát triển đẹp nhất của cây lúa nước: “lúa thì con gái”!

“Lúa thì con gái” được tính từ lúc bắt đầu đẻ nhánh rộ, cho đến trước khi đứng cái, làm đòng. Ở giai đoạn này, cây lúa mượt mà, xanh tươi mơn mởn, căng đầy sức sống, chẳng khác nào người con gái độ tuổi mười tám, đôi mươi. Đó chính là lý do mà một anh chàng nông dân khi ngắm cánh đồng “lúa thì con gái” đã phải thốt lên: “Xưa tui trẻ nhìn con gấy (con gái) mà thích mắt răng thì chừ nhìn lúa vô thì con gái thích mắt rứa. Không thích răng được, vì chưa có khi mô lúa xanh mẫm, chắc nịch như năm ni chú ơi. Nhìn mà sướng trong lòng, đời làm nông thấy lúa rì rào như ri là vui lắm chú ơi!”... (“Lúa vui vào thì con gái”-Minh Phong-Báo Sài Gòn Giải Phóng/5/2014).

Cách nói “Xấu như ma cũng thể trà con gái” giống với câu “Không ngon cũng thể sốt, không tốt cũng thể mới” (Dù món ăn không ngon, như vì nóng sốt, nên vẫn hấp dẫn; dù đồ vật ấy không phải là tốt, nhưng nó mới, nên vẫn có ưu điểm và vẻ đẹp của cái mới). Theo đây, dân gian muốn đề cao sự nóng sốt của thức ăn, đề cao cái mới của đồ vật.

 Như vậy, “Xấu như ma cũng thể trà con gái”, là câu tục ngữ dân gian dùng lối nói thậm xưng để đề cao vẻ đẹp thời con gái; cũng có ý nói vẻ ưa nhìn của người con gái tuổi thanh xuân (có khi chỉ rực rỡ trong một thời điểm nhất định, rồi qua đi) rất dễ khiến người ta ngộ nhận, nhầm lẫn với nét đẹp thực sự, khó phai nhạt theo tuổi tác, thời gian.

Hoàng Tuấn Công/2018
Nguồn http://tuancongthuphong.blogspot.com/2018/07/xau-nhu-ma-cung-tra-con-gai.html#more

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

17/2/1979
44 NĂM CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI
17/2/1979 - 17/2/2023
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
Luong truy cap
35 năm Gạc Ma
35 năm vụ thảm sát Gạc Ma
Tháng Ba đau một niềm tin
bất tử!
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập237
  • Hôm nay15,901
  • Tháng hiện tại389,353
  • Tổng lượt truy cập45,014,686
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây