Sự huyễn hoặc của Thượng tọa Thích Chân Quang được một nhà xuất bản công nhận?

Thứ tư - 19/06/2024 18:15
Những bài thuyết giảng huyễn hoặc của Thượng tọa Thích Chân Quang được Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh quyết định xuất bản thành đĩa CD?

Ngày 15/6, Báo Công Thương đăng tải bài báo với tiêu đề: “Chiếc thẻ ATM qua lời kể của Thượng tọa Thích Chân Quang: Chuyện hoang đường, nhảm nhí”.

Sau khi báo đăng, rất nhiều bạn đọc giới thiệu là đệ tử của Thượng tọa Thích Chân quang, đã liên hệ qua đường dây nóng của Báo Công Thương và các kênh mạng xã hội, cho rằng bài báo có những nhận định thiếu khách quan, quy chụp.

“Xét trên tổng thể bài giảng, ban đầu thầy lấy dẫn chứng rằng có rất nhiều điều may mắn bí mật, khó giải thích trên cuộc đời. Tâm lý con người ai cũng muốn được may mắn tức là kết quả. Và để có thể đạt được kết quả tốt đó mà không bỏ nhiều công sức một số người đã bị rơi vào mê tín hoặc rơi vào thủ đoạn. Thầy đã giải thích một cách dễ hiểu cho phật tử rằng những điều may mắn bí mật đó đều có sự chi phối bởi Luật Nhân Quả. Tổng kết bài, nhờ tin hiểu Luật Nhân Quả con người ta sẽ sống biết cống hiến, siêng năng giúp đỡ mọi người và không còn bị mê tín nữa”, bạn đọc có pháp danh Pháp Quang (SĐT: 09691918xx) phản hồi.

Theo tài liệu bạn đọc có pháp danh Pháp Quang cung cấp, những bài thuyết giảng huyễn hoặc của Thượng tọa Thích Chân Quang được Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh quyết định xuất bản thành đĩa CD.

Bạn đọc Pháp Quang cho rằng, xuyên suốt lịch sử loài người, không chỉ trong Đạo Phật mà các tôn giáo khác đều có những câu chuyện nhiệm mầu xảy ra mà không giải thích được. Những câu chuyện đó tồn tại một cách khách quan, có thể khó giải thích nhưng không thể phủ nhận.

Về câu chuyện thẻ ATM Báo Công Thương phản ánh, bạn đọc Pháp Quang cho biết, đây là câu chuyện được một người phật tử kể lại khách quan. Thầy đã dùng câu chuyện này làm dẫn chứng cho bài giảng chứ đây không phải là thầy sáng tạo ra. Thầy cũng nhận xét “câu chuyện thẻ ATM” đó nghe như hoang đường nhưng đó là câu chuyện thật, “người tu vốn không nói dối”.

“Trước đó thầy cũng lấy thêm những câu chuyện kỳ lạ khác như người khỏi bệnh ung thư, người thoát khỏi bệnh điên. Mới nghe sẽ cảm nhận những câu chuyện đó có vẻ như vô lý, nhưng khi nghe cả bài giảng dài thầy đã giúp mọi người hiểu ra được vấn đề dưới góc nhìn của Luật Nhân Quả. Bài giảng của Thầy đề cao yếu tố Luật Nhân Quả chi phối trong toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Người tin hiểu Luật Nhân Quả rồi sẽ không còn bị rơi vào mê tín”, bạn đọc Pháp Quang nói.

Từ đó, bạn đọc Pháp Quang đặt câu hỏi: Vậy vì sao lại kết luận Thầy đang mê tín? “Phải kết luận ngược lại mới chính xác, đó là từ câu chuyện khó giải thích dễ dẫn đến sự mê tín, nhưng nhờ thầy giải thích dưới góc nhìn Luật Nhân Quả nên mọi chuyện được rõ ràng”, bạn đọc Pháp Quang bày tỏ quan điểm.

Bạn đọc Pháp Quang cũng giải thích nguyên nhân dẫn tới một số người hiểu sai. Cụ thể, bạn đọc Pháp Quang nói: “Tại sao một số người hiểu sai? Bởi vì bài giảng dài gần 60 phút nhưng bị cắt ra một đoạn ngắn không đủ ý khiến người nghe dễ bị hiểu nhầm”.

Đáng chú ý, bạn đọc này còn cung cấp tài liệu thể hiện những bài giảng có phẫn huyễn hoặc, phi thực tế của Thượng tọa Thích Chân Quang đã được Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh công nhận và cho phép xuất bản thành đĩa CD.

Cụ thể, theo tài liệu bạn đọc Pháp Quang gửi, ngày 5/7/2019, bà Đinh Thị Thanh Thuỷ, khi đó là Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã ký ban hành Quyết định số 724/QĐ-TTTPHCM-2019, quyết định xuất bản xuất bản phẩm có tên “CD Lợi ích của người biết tin nhân quả”, của tác giả - dịch giả Thượng tọa Thích Chân Quang.

Xuất bản phẩm này được biên tập bởi Biên tập viên Trần Thị Anh; đối tác liên kết xuất bản xuất bản phẩm này là Công ty TNHH Văn hoá Pháp quang; số lượng in 1.000 bản; mã số sách tiêu chuẩn quốc tế - ISBN: 978-604-58-9510-8.

Sáng 17/6, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ qua Phòng Tổ chức – Hành chính, Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh để trao đổi, làm rõ nội dung này. Cán bộ trực điện thoại cho biết, sẽ báo cáo, trao đổi với các bộ phận có liên quan và phản hồi lại sau.

Chiều 7/6, thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) cho hay, cơ quan này đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh, nhằm thẩm tra, rà soát, xác minh những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Theo thông tin từ báo chí, những phát ngôn trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội của Thượng tọa Thích Chân Quang được cho là không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị rà soát, thẩm tra và xác minh, trong trường hợp có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Phong Vân (https://congthuong.vn/su-huyen-hoac-cua-thuong-toa-thich-chan-quang-duoc-mot-nha-xuat-ban-cong-nhan-326600.html)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ngày TBLS
27/7: NGÀY ĐẤT NƯỚC TRI ÂN
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay19,066
  • Tháng hiện tại1,022,010
  • Tổng lượt truy cập57,848,551
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây