Không có chuyện gặp gỡ, vận động, quà cáp, ăn nhậu trong Đại hội Đảng XIII

Thứ tư - 03/02/2021 17:21
TTO - Một trong những thành công của Đại hội XIII của Đảng là 'đã khắc phục được tất cả câu chuyện của nhiệm kỳ trước, như đi vận động, lobby, nhắn tin, xuyên tạc', cũng không có 'gặp gỡ, ăn nhậu, quà cáp'…
 
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương - nhấn mạnh như vậy khi thông báo nhanh kết quả Đại hội Đảng tại Hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 1-2021 tới trên 2.200 điểm cầu toàn quốc sáng 3-2.

Người không được tái cử chỉ "thảng thốt 1 tí"

Theo ông Thắng, vì thực hiện nghiêm quy chế, các trưởng đoàn quán triệt tinh thần và các đại biểu rất tự giác thực hiện nên khi vào đại hội, các đại biểu có một tâm thế "rất thoải mái, phấn khởi, hồ hởi".

Thế nên "cái chính vẫn tạo không khí vui, vào đại hội là tâm lý thoải mái. Người không tái cử cũng không buồn nhiều, chỉ có chút thảng thốt một tí rồi lại trôi qua, còn lại vẫn là những gì rất thoải mái. Đây là một thành công, một kinh nghiệm…".

Thông báo nhanh về kết quả, ông Thắng cho biết Đại hội XIII là đại hội có nhiều đại biểu tham dự nhất trong các kỳ đại hội với 1.587 đại biểu tham dự đã thành công rất tốt đẹp.

"Thành công của đại hội được thể hiện trên cả 3 phương diện đó là văn kiện đại hội, công tác nhân sự và vấn đề tổ chức đại hội" - ông Thắng nói.

GS.TS Thắng cho biết công tác chuẩn bị các văn kiện đại hội đã được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ năm 2018, có sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến nhiều lần.

Ngay từ khi triển khai xây dựng những báo cáo trình đại hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có làm việc với tiểu ban văn kiện, tổ biên tập về những vấn đề có tính nguyên tắc để xây dựng văn kiện.

Những vấn đề được đặt ra đó là kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển, kiên định với nền tảng tư tưởng của Đảng…

Trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện đại hội đã được tổng hợp ý kiến của Đại hội Đảng các cấp, lấy ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc… và công bố lấy ý kiến của toàn dân.

Qua quá trình lấy ý kiến đã có 1.400 trang ý kiến đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị rất dày dặn, toàn diện. Văn kiện đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Bên cạnh công tác chuẩn bị văn kiện, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng cũng được thực hiện rất chu đáo, cẩn thận, khách quan. Công tác nhân sự qua quy trình 5 bước rất chặt chẽ, người tái cử, đặc biệt thì quy trình 8 bước.

Không khí từ thảo luận về nhân sự, giới thiệu bổ sung hay không bổ sung làm rất bài bản, dân chủ, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, công tác nhân sự nhận được sự thống nhất rất cao, đại hội đã bầu 1 lần đủ số lượng Ban Chấp hành Trung ương gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã bầu được 18 người tham gia Bộ Chính trị; bầu thêm 5 người vào Ban Bí thư…

Nguồn https://tuoitre.vn/khong-co-chuyen-gap-go-van-dong-qua-cap-an-nhau-trong-dai-hoi-dang-xiii-20210203115957743.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
MỜI QUẢNG CÁO
MỜI QUẢNG CÁO
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay15,566
  • Tháng hiện tại520,183
  • Tổng lượt truy cập28,537,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây