Một bài báo của Nguyễn Duy Xuân nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của đông đảo bạn đọc VietNamNet

Bài viết quá hay, chuẩn không cần chỉnh. Cảm ơn thầy đã viết một bài từ gan ruột mình và nói hộ rất nhiều phu huynh học sinh ngày nay.
Cuộc đời của mỗi con người, đẹp nhất là những năm tháng tuổi trẻ. Những năm tháng tuổi trẻ lại đẹp nhất là thời áo trắng. Cái thời mà người ta được sống với những kỉ niệm  trong veo của tuổi học trò.

Trong rất nhiều kỉ niệm đẹp ấy, có lẽ ấn tượng nhất là ngày khai trường. Nó đọng lại trong tim ta bao nhiêu là xúc cảm, rung động để bây giờ mỗi lần nhớ lại, lòng bỗng thấy xốn xang khó tả.

Nhưng chao ôi, tất cả chỉ còn là kỉ niệm. Ngày khai trường hôm nay, nghĩ mà thương cho bọn trẻ, chẳng có được cái cảm giác xốn xang, rạo rực ấy nữa. Vì sao?

Đó là cảm nhận của tôi trong bài viết có tựa đề: Bao giờ hết khai giảng sáo rỗng? được VietNamNet trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc lúc 09:09 ngày 03/09/2014.

Thấy bài được đăng đã mừng, lại càng vui hơn khi bài viết của mình được quí báo giới thiệu một cách trân trọng:

Thầy giáo Nguyễn Duy Xuân, một người tự nhận "số phận đã gắn cuộc đời với những lễ khai trường, khi tôi chọn cho mình cái nghiệp nhà giáo" đã chia sẻ những suy tư của mình khi thời khắc ngày khai trường lại tới. VietNamNet giới thiệu bài viết của ông, và mong nhận được những chia sẻ khác của các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhân dịp đầu năm học mới, theo địa chỉ: bangiaoduc@vietnamnet.vn.

Rồi thì bạn đọc khắp nơi chia sẻ, đồng cảm và... ngợi khen. Đối với người một người đang tập tọng cầm bút như tôi, đó là một nguồn động viên, khích lệ lớn, thật không có gì vui bằng; tuy đây không phải là lần đầu tiên tôi có được cái cảm giác rưng rưng như thế từ bạn đọc yêu quí.Xin trích một số ý kiến của bạn đọc trên VietNamNet (sau 1 ngày báo đăng bài):

Ý kiến bạn đọc (118)
Mới nhất | Thích nhất

phamle16:25 Thứ tư
Ngày khai giảng đầu PTTH (lớp 10) cách đây trên 30 năm đối với tôi không bao giờ quên. Sau 9 năm trời đèn sách chúng tôi mới bước vào lớp 10 (Tỉ lệ đậu 1/4 học sinh). Ngày khai giảng 5/9/1983 kết thúc, chúng tôi được sắp hàng vào lớp, đứng trước cửa là cô giáo xinh đẹp đón chúng tôi vào lớp học. Tiếng trống trường vang lên sau 3 tháng hè làm chúng tôi xúc động. Bài học đầu tiên thời PTTH thời ấy. Ước gì tuổi trẻ bấy giờ có một mùa khai giảng giống chúng tôi...

lê la16:33 Thứ tư
Tôi cũng không biết bây giờ người ta khai giảng để làm gì khi mà thầy trò cùng nhau đến lớp hơn nửa tháng. Ý nghĩa, Cảm xúc ngày khai trường chẳng còn mà cứ tổ chức chi cho tốn thời gian, tiền bạc, sức lực. Nếu học giữa tháng 8 thì cứ khai giảng giữa tháng 8, việc gì phải đến đầu tháng 9?

Phi d v9 giờ trước
Bài viết quá hay, nói đúng suy nghĩ của tôi về lế KG ngày nay quá hình thức, sáo rỗng, không mang niềm háo hức, mong chờ năm học mới của học sinh như thời chúng tôi.

Trình Mân18:33 Thứ tư
Tôi chủ nhiệm lớp 6, đã chính thức học tuần 1 từ ngày 11/8, nay đang là tuần 4. Gần 1 tháng thầy trò đã làm việc với nhau và mọi nề nếp đang ổn định. Vậy mà theo chỉ đạo của cấp trên, ngày 5/9 tới đây trong lễ khai giảng có mục đón tiếp học trò lớp 6 (nghĩa là ngày này học sinh lớp 6 đến trường chỉ được đứng ngoài cổng, đợi tới mục đón tiếp mới được thầy cô và anh chị lớp 9 ra đón), cái việc lố bịch này ai cũng biết, ai cũng thấy sao lãnh đạo lại không thấy. Mới tập tễnh vào trường, các em đã được dạy ngay cái bệnh hình thức rồi thì thử hỏi "quí ngài" ngồi ở trên bàn đổi mới GD làm chi !!!

la thi mai anh23 giờ trước
Bài viết thật đúng với giáo dục Việt Nam ngày nay.

Trịnh Giáo22 giờ trước
Trước đây KHAI rồi mới GIẢNG, còn bây giờ thì GIẢNG cho chán rồi mới KHAI

Tuấn Bảo16 giờ trước
Tôi phản đối việc học rồi mới khai giảng và căn bệnh trọng hình thức của ngành giáo dục.

Thu Hoài11 giờ trước
Cuộc đời học sinh 12 năm học, năm nào cũng khai giảng, năm nào cũng diễn tập, các bài diên vắn thì vẫn cứ từa tựa như nhau sáo rỗng, giả tạo đến đau lòng. CHÁN nhưng chẳng có ngôi trường nào can đảm xóa bỏ hoặc thay đổi cho ngày khai giảng trở nên thực sự có ý nghĩa.

la hong ninh20 giờ trước
Rất đồng tình với tác giả bài viết, là một giáo viên tôi cũng thấy bất cập ở chỗ học trước mấy tuần rồi mới khác giảng còn ý nghĩa gì nữa. Ước gì quay lại thời xưa khai giảng xong mới đi học.

Thanh Tùng21 giờ trước
Đọc bài của Thầy nhớ về những năm tháng học trò quá. Thời đó, ngày khai giảng là ngày bắt đầu năm học mới. Tiếng trống ngày khai giảng thật thiêng liêng như thôi thúc chúng tôi cố gắng học tập trong năm học mới.

Nguyen VanTuan22 giờ trước
Chẳng biết tự bao giờ, người ta cứ nghĩ ra đủ trò trong ngàykhải giảng để bắt học sinh vào giáo viên phải làm. Tự nhiên thầy và trò lại phải trở thành “ diễn viên bất đắc dĩ” để diễn cho đại biểu xem.

hoang thi khanh22 giờ trước
Là một giáo viên, cháu nhất trí với suy nghĩ của bác. KHai giảng bây giờ quá nặng về hình thức.

nguyễn Tiens Đức20:02 Thứ tư
Bài viết hay ! Cảm ơn thầy đã nói hộ nỗi lòng của nhiều người. Học trước khai giảng sau theo kiểu "sinh bố rồi mới sinh con".

nam nhải19:41 Thứ tư
Chiều nay con tôi đi học nói: đã học hơn 1 tháng rồi, còn bày đặt tập múa, tập xếp hàng để dự lễ khai giảng mệt quá. Sao không để đến Tết trung thu múa luôn cho vui!? Tui nín thinh vì thấy nó nói trúng phóc! Mấy thầy cô phải tính lại đi! Tổ chức cái gì cho học sinh nó mê thì hãy làm!

Lê Oanh19:30 Thứ tư
Ngày khai giảng thiêng liêng với học trò lắm. Mong các bác các cấp chính quyền huấn thị ít thôi, hãy trao đổi với các cháu như tổng thốn Obama đã từng nói trong ngày khai giảng tại ngôi trường mà trước đây ông đã học - Tuy nhiên ý nghĩa cuộc nói chuyện của các bác thì không cần và chẳng bao giờ có ý nghĩa như ông Tổng thống.

Nguyễn Kiên Cường18:39 Thứ tư
Hiện nay các trường đều cho học sinh học từ 15/8 (học chính thức); vậy việc tổ chức khai giảng ngày 05/9 có còn ý nghĩa không. Nếu thực sự Bộ Giáo dục thấy cần phải học từ 15/8 thì nên khai giảng cùng ngày!?

Đinh văn trung16:55 Thứ tư
Rất cảm ơn thầy đã nói ra những điều mà ai cũng nhận thấy nhưng khó có thể nói ra được. Mong các nhà quản lý giáo dục đọc suy ngẫm mà có sự điều chỉnh hợp lý. Không những giáo dục mà các bộ ngành khác cũng phải cần suy ngẫm và điều chỉnh.

Hoàng Thắng16:09 Thứ tư
Ngày này là một trong những ngày thiêng liêng và khó quên nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy đề nghị các Thầy/Cô lãnh đạo nhà trường, đặc biệt trường tiểu học để cho các con được tự do biểu lộ cảm xúc trong ngày này, giảm bớt phần lễ nghi đón tiếp dành cho các vị quan khách với các bài diễn văn không phù hợp với lứa tuổi con nít.

Thanh Bình16:15 Thứ tư
Đúng vậy, đề nghị Bộ Giáo dục điều chỉnh lại ngày khai giảng. Ngày khai giảng là ngày tựu trường, có như vậy các cháu mới có ấn tượng đúng nghĩa về ngày tựu trường để viết văn cho đúng. Giờ đi học cả tháng mới khai giảng, chẳng hiểu sao nữa.

Nguyễn Diệp16:07 Thứ tư
Bài viết đã nói lên được nỗ lòng và cảm nghĩ về ngày khai trường hiện nay. Tôi thấy hiện nay, ngày khai giảng năm học mới chẳng còn ý nghĩa thiêng liêng mà nhà văn Thanh Tịnh và bao nhiêu người thời đó đã cảm nhận được. Hãy nghĩ đến tấm tư, tình cảm của học sinh. Ngày tựu trường biết bao nhiêu ý nghĩa đối với mỗi người. Nó là bệ phóng vào tương lai!

Tran Thu Hien15:44 Thứ tư

Xin cảm ơn bài viết của thầy. Bản thân là một giáo viên, tôi cũng không hiểu tại sao Bộ GD-ĐT phải điều chỉnh thời gian bắt đầu năm học mới sớm như vậy, rồi học chán mới lại làm lễ khai giảng. Vậy ý nghĩa của lễ khai giảng là gì? Ngành giáo dục đang thực hiện rất nhiều đổi mới, nhưng tại sao không tìm cách chữa những bệnh hình thức sáo rộng, bệnh chạy theo thành tích của nghành mình trước nhi? Thiết nghĩ đổi mới GD chính là đổi mới tư duy của những người làm giáo dục trước đã!

Trường Giang15:38 Thứ tư
Ai cũng hiểu chỉ lãnh đạo địa phương không hiểu.

Nguyễn Quang Vinh14:41 Thứ tư
Trước đây khi con tôi còn học phổ thông thì 12 năm tôi làm Chi hội trưởng và Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh, tôi thấy bài viết của Thầy rất đúng, rất ý nghĩa. Học cả tháng rồi thì khai giảng là trống rỗng, mất ý nghĩa, Bộ Giáo dục cần xem xét lại thời điểm khai giảng cho phù hợp.

thăngvănlê 14:48 Thứ tư
Chau cũng là giáo viên đã công tác được 13 năm rồi, cháu đồng ý với bác là đừng hình thức trong các bài phát biểu, tuy nhiên không thể không có cờ hoa. Uoc gi ngay khai giang là ngày tựu trương

Hoàng Trương Hữu14:54 Thứ tư
Rất đồng tình với bài viết. Bây giờ khai giảng còn ít ý nghĩa gì vì đã học trước. Cái ngày toàn dân đưa trẻ đến trường đâu còn nữa. Học sinh cùng gv lai lưng tập mà như diễn tập. Là một gv tôi nhớ khai giảng những năm mới ra trường.

lương thanh thuy 14:52 Thứ tư
Lần nào cũng vậy, ngồi dự lễ khai giảng và bế giảng năm học tôi luôn mang tâm trạng đầy bức xúc. Cảm ơn đồng nghiệp nói lên suy nghĩ này.

nguyễn thị hồng14:24 Thứ tư
bài viết này hay quá......."bao giờ cho đến ngày xưa"

Trịnh Thị Thanh14:27 Thứ tư
Cảm ơn Thầy giáo đã viết bài này. Tôi cũng mong muốn những người hiệu trưởng của các nhà trường (nhất là các trường tiểu học)đọc bài viết này và nhận ra ý nghĩa và mục đích chính của ngày khai trường.

duc giang14:25 Thứ tư
Bài viết rất hay, rất đúng với thực trạng xã hội hiên nay. Khai trường, khai trương, động thổ, khánh thành công trình....hao phí thời gian tiền bạc của nhân dân quá.

Đặng Thị Tính14:21 Thứ tư
Đó chính là ''bệnh hình thức''.Cứ nói chống bệnh này nhưng từ trên cứ chỉ đạo xuống dưới''phải làm thế này,phải làm thế kia''.Rồi lại còn ''Khai giảng điểm' vừa tốn kém vừa mệt mỏi cả thầy lẫn trò.

lương thiện13:12 Thứ tư
Bài viết thật đúng và xúc động. tôi cũng là một giáo viên dạy nhiều năm nhưng tôi thấy những năm gần đây ngày khai giảng chẳng còn ý nghĩa gì nữa, bởi vì đã học được 3 tuần rồi. thật quá hình thức mà sao họ vẫn làm mãi như thế không biết.

Nhựt13:35 Thứ tư
Quá chuẩn, không cần chỉnh

Nguyễn như long13:35 Thứ tư
Hoàn toàn đồng ý với bài viết của thầy, khai giảng bây giờ thật chán!

Do tuankhanh13:44 Thứ tư
Bài viết quá xác đáng.

Lê Vinh13:31 Thứ tư
Nội dung bài viết rất đúng và rất hay. Cảm ơn thầy giáo Nguyễn Duy Xuân đã nói lên thực trạng buổi khai trường năm học mới nhiều năm gần đây.

tran hung13:18 Thứ tư
Đúng là ngày càng hình thức ...đến nỗi các em học sinh dự lễ khai giảng nghe toàn những phát biểu diễn văn cao siêu ,mà các em đứng hay ngồi ngáp ngắn ngáp dài .Còn buổi lễ hình thức này ...cũng tốn kém khá nhiều ,hình thức thì rườm rà .
 
Nguyễn Viết Giàu12:31 Thứ tư
Tôi cũng là GV, tôi đồng ý với Thầy. Vì ý nghĩa ngày khai giảng không còn nữa, trước đó các trường đã vào học gần cả tháng trời rồi, phải tập dượt trước....đâu còn thiêng liêng, bâng khuâng, bở ngỡ nữa. Mong ngành Giáo dục có nghiên cứu.

Phạm Lê12:25 Thứ tư
Chết vì dùng chữ LỄ khai giảng, bao năm toàn áp đặt,vẽ vời hình thức như đọc thư gửi nhân ngày khai giảng, lãnh đạo các cấp phát biểu tỏ lòng quan tâm,đại diện phụ huynh, nhà trường , học sinh hứa hẹn...Không kể hàng tuần trước đó các cháu phải tập diễu duyệt, nghi thức rườm rà tốn kém... mà học sinh không hề yêu thích coi như tra tấn…Mong cho "LỄ" này bỏ sớm.

Nguyễn Sĩ12:43 Thứ tư
Xã hội hiện nay chỉ toàn khẩu hiệu, quá nhiều lễ hội, chỉ để tiêu tốn ngân sách, việc gì cũng làm hình thức, khai trường cũng hình thức thôi. Học chính thức gần cả tháng rồi bây giờ mới khai trường. Hết hiểu nổi,.....

Việt Dũng12:43 Thứ tư
Đến đón con sớm, nghe loa oang oang dạy các con (THCS) vỗ tay mấy nhịp khi được giới thiệu đại biểu, vẫy tay chào ntn . . .. Các con tan trường nhìn mệt mỏi, hỏi về khai giảng chúng chán nản lắc đầu.

Phương Nam12:24 Thứ tư
Mong bài viết này được các sếp, lãnh đạo địa phương quan tâm đọc

nguyên công nguyên12:08 Thứ tư
Tôi là môt giáo viên, dạy học ở vùng cao của DakLak. Rất tâm đắc với bài viết này. Chúc tác giả sức khỏe. Cảm ơn đã nói hộ nỗi lòng của những giáo viên như tôi.

Phạm Đăng Khoa11:41 Thứ tư
Bệnh thành tích và bệnh hình thức trong giáo dục chính là căn nguyên của sự "giả dối" và xuống cấp của đạo đức xã hội.

Vũ Mạnh Hùng11:56 Thứ tư
Tôi cũng ở trong ngành, buồn lắm nhưng không sao được. Phải thực hiện sự chỉ đạo mà.

Ngày xưa11:53 Thứ tư
Bài viết hay và chân thực. Tôi cũng là một học sinh và một thầy giáo nên rất hiểu những điều thầy chia sẻ.

dongkhachung11:50 Thứ tư
Tác giả chia sẻ tâm sự của mình, tôi thấy thật tuyệt vời. Sáo rỗng ngày khai giảng

An Binh11:11 Thứ tư
Tôi cũng đồng ý. Khi đưa con đi khai giảng khi cháu vào lớp 1, tôi thật thất vọng. Các cháu tập trung từ 6h30 dưới cái nắng chang chang, nhưng vẫn chưa tiến hành được vì chờ các đại biểu về dự. 7h30 các đại biểu mới đến, họ vào văn phòng uống nước, trò chuyện như không hể biết hơn 1.000 cháu đang chờ đón buổi khai trường. Đừng trách ngày khai trường mà trách người lớn chúng ta.


Ngoc Thao10:21 Thứ tư
Quá chuẩn bác Duy Xuân ơi. Em hoàn toàn đồng ý với bác. Thực ra chỉ những ai đang đeo nặng cái nghiệp này mới cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của ngày khai trường.

Nguyễn Hải Hà10:32 Thứ tư
Tôi đồng tình với bài viết này. Khai giảng thời nay phải có mặt ông to bà lớn thì mới Oai...Giá trị của thầy cô và học sinh bị phai nhạt

Nguyến Chương10:36 Thứ tư

Bài viết hay, đọc xong, tôi thấy chạnh cả lòng!

Nguyễn văn Tư10:56 Thứ tư
Bài viết rất đúng,rất hay. Tôi cũng là một giáo viên thấy rằng: Ngành Giáo dục cần xem xét những đề nghị của người viết bài nầy.Tránh hình thức,sáo rỗng ngày khai trường.

hung10:51 Thứ tư
Bài viết quá hay, chuẩn không cần chỉnh. Cảm ơn thầy đã viết một bài từ gan ruột mình và nói hộ rất nhiều phu huynh học sinh ngày nay.

phu10:44 Thứ tư
Đây quả là suy tư từ đáy lòng của nhà giáo có tâm với học sinh. Đọc mà thương cho thế hệ con em chúng ta vì một nền giáo dục sai lầm chồng chất, hình thức, thực dụng và thương mại hóa của một bộ phận Ban giám hiệu của các trường Tiểu học và THCS, quan chức ngành giáo dục nói riêng và quan chức các tỉnh thành nói chung.

Nguyễn Đình Thuận10:40 Thứ tư
Bài viết quá xác đáng , học sinh bây giờ chẳng có những khoảnh khắc như vậy !

tungthien10:36 Thứ tư
Tôi đồng ý với quan điểm này của tác giả! Học cả tháng rồi mới khai giảng thì còn gì gọi là khai giảng. Chẳng qua đó là một màn kịch được dựng lên cho đủ hình thức! Hồi xưa ai cũng náo nức, rộn ràng ngày khai giảng, còn giờ đây khai giảng toàn là những bài diễn văn của ông này, ban kia,...Chỉ tội học sinh ngồi giang nắng thôi!

Van Vũ10:14 Thứ tư
Tôi rất tâm đắc với bài viết và cũng là người trong ngành giáo tôi nhận thấy bây giờ không chỉ hình thức mà còn vì các quan chức chứ không phải vì học sinh trong ngày khai trường

Ngày Khai trường, 5-9-2014
Nguyễn Duy Xuân
 
Covid
50 năm Di chúc
“Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”
Luong truy cap
TỔ QUỐC TRÊN HẾT
MỜI QUẢNG CÁO
Trung Thu
TRUNG THU
LƯỢT TRUY CẬP TỪ 23-12-2016
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay26,512
  • Tháng hiện tại471,670
  • Tổng lượt truy cập32,767,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây